Cách Làm Nước Đá Nhanh Nhất Và Mẹo Bảo Quản Khuôn Nước Đá Bằng Nhựa | Cooky.vn

Bí quyết làm nước đá nhanh và ngoài sức tưởng tượng của bạn đấy. Không phả dùng nước lạnh mà dùng nước ở một nhiệt độ khác!

Bạn nghĩ sao khi một ngày hè nóng nực, vừa đi ngoài đường về, mở tủ lạnh lấy đá uống và đã hết sạch vì quên làm nước đá lại. Vừa mệt, vừa làm biếng chạy đi mua đá, vậy chỉ còn cách làm nước đá lại thôi. Vậy hãy bình tĩnh và áp dụng cách làm nước đá dưới đây, bạn sẽ có những viên đá nhanh nhất có thể để giải nhiệt ngày hè đấy!

Cách làm đá bằng nước nóng

Thoạt nghe có vẻ hơi vô lý và mơ hồ, nhưng chúng ta cùng phân tích và thực hành để biết điều này có thực sự vô lý hay không nhé.

Chúng ta thường dùng nước sôi nguội hoặc thậm chí nước lạnh để làm nước đá. Vì nghĩ nước lạnh đã lạnh sẵn nên việc đông thành đá sẽ có đà, nhanh đông cứng. Tuy nhiên, khoa học cho thấy nước nóng lại làm quá trình đông đá diễn ra nhanh hơn.

Cách làm nước đá nhanh nhất và mẹo bảo quản khuôn nước đá bằng nhựa

Vì sao ư? Vì một điều gọi là hiệu ứng Mpemba – được đặt theo tên của một học sinh người Tanzania, người đã nhận thấy rằng hỗn hợp sữa đường để làm kem khi nóng đông lại nhanh hơn nhiều so với khi lạnh. Tuy giáo viên vật lý nói rằng điều này là không thể, rằng cậu đã nhầm lẫn, nhưng Mpemba đã thuyết phục một giảng viên đại học đến thử nghiệm lại điều này, rồi đăng lên một tạp chí khoa học năm 1969.

Cách làm nước đá nhanh nhất và mẹo bảo quản khuôn nước đá bằng nhựa

Thực tế, ngay từ thế kỷ 4 TCN, Aristotle đã quan sát thấy hiện tượng nước nóng đông nhanh hơn nước lạnh, sau đó, cả Francis Bacon và René Descartes cũng ghi nhận điều này. Nhiều giả thiết khác nhau được đưa ra như nước nóng bốc hơi nhanh hơn, giảm thể tích nước thực nên đóng băng nhanh hơn, không chỉ thế còn tạo một lớp che chắn trên bề mặt để giúp cách nhiệt. Tuy nhiên hiện tượng này không phải lúc nào cũng xảy ra, khiến các chuyên gia không thể khẳng định nó, cũng không thể phủ định, đồng thời cũng không đưa ra được lý giải cuối cùng có sức thuyết phục. Ẩn số này tưởng đơn giản nhưng lại phức tạp đến nỗi thậm chí Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh đã tuyên bố treo thưởng lớn cho cá nhân hoặc tổ chức nào đưa ra được lời giải đáp hợp lý nhất cho hiệu ứng Mpemba.

Cách bảo quản khuôn nước đá bằng nhựa

Được làm từ nhựa nhiệt dẻo, khuôn có thể chịu được nhiệt độ cao trên 100°C hoặc nhiệt độ lạnh dưới 0°C. Đặc điểm của nhựa nhiệt dẻo là giãn nở khi gặp nhiệt độ cao và co lại ở nhiệt độ thấp, trái ngược với sự giãn nở của nước.

Cách làm nước đá nhanh nhất và mẹo bảo quản khuôn nước đá bằng nhựa

Do đó khi đông lạnh, bạn khó lấy đá ra khỏi khuôn và luôn phải vặn vẹo chúng khá vất vả. Cũng do xu hướng co lại khi gặp lạnh, khuôn đá trở nên giòn, dễ nứt, gãy khi bị vặn vẹo nhiều lần.

Cách làm nước đá nhanh nhất và mẹo bảo quản khuôn nước đá bằng nhựa

Để tăng thời gian sử dụng của khuôn đá, bạn chỉ cần lưu ý vài điều sau đây:

  • Chọn khuôn càng đơn giản, ít hoa văn, có bề mặt càng trơn láng sẽ càng dễ lấy nước đá ra khỏi khuôn.
  • Khi mua khuôn mới về nên ngâm trong nước nóng để làm tăng độ giản nở của khuôn, đồng thời cũng đảm bảo nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Không nên lấy nước đá ngay khi vừa lấy khuôn đá ra khỏi tủ lạnh vì khuôn đá lúc này còn rất giòn và nước đá đang bám chặt. Để khuôn đá ra ngoài một lúc, bạn sẽ dễ dàng lấy nước đá ra.
  • Trường hợp cần lấy nước đá ra ngay, bạn chỉ việc nhúng khuôn đá vào nước.

Trước giờ chúng ta chỉ sử dụng nước sôi để nguội hoặc nước lạnh để làm đá. Vậy sao không thử áp dụng cách trong bài này xem, biết đâu lại đông đá nhanh không tưởng đấy!

Xem thêm:

  • Mẹo tẩy rửa đồ dùng nhà bếp bằng nguyên liệu tự nhiên
  • Vì sao bạn không nên ngoáy lỗ rốn dù có bẩn đến đâu?
  • Tổng hợp những món đá xay ngon như ngoài tiệm

St