Đa Cấp Là Gì? 5 Dấu Hiệu Mô Hình đa Cấp Lừa đảo Bạn Nên Biết

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách nhận biết đa cấp hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trong thời điểm hiện tại, hẳn chúng ta cũng không còn quá xa lạ với khái niệm “bán hàng đa cấp”, cũng như những hệ luỵ của loại hình này đến đời sống và tìm việc làm của mọi người. Tuy nhiên, để có thể hiểu sâu hơn về mô hình này thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Vậy nên, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu về đa cấp là gì, cũng như cách thức nhận biết mô hình kinh doanh đa cấp thông qua những thông tin được đề cập dưới đây.

Đa cấp là gì?

Đa cấp là gì
Đa cấp là gì

Đa cấp (Multi-leveling) là một loại hình kinh doanh, trong đó có sự tham gia của rất nhiều chủ thể mua bán theo một hệ thống phân cấp nhất định, giúp nhận biết được sự tham gia của các chủ thể cũng như những gì chủ thể đó có thể làm để phát triển mô hình đa cấp. Từ đó, họ sẽ có thể lên được những cấp bậc cao hơn một cách nhanh chóng.

Bán hàng đa cấp là gì?

đa cấp là gì
Bán hàng đa cấp là gì

Bán hàng/ kinh doanh đa cấp là tổng hợp của những hoạt động cung cấp những sản phẩm/ hàng hoá/ dịch vụ đến cho khách hàng thông qua hình thức phân phối đa cấp bậc. Khi người mua hàng hoàn thành việc thanh toán, những người bán sẽ được hưởng thêm phần trăm hoa hồng. Lượng hoa hồng ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào cấp bậc của người bán trong mô hình đa cấp cũng như về giá trị của sản phẩm trên thị trường hiện tại.

Theo một cách dễ hiểu, dễ nhớ hơn về bán hàng đa cấp là gì thì đây sẽ là tổng hoà của những yêu tố chính sau đây:

  • Thứ nhất – đây là mối quan hệ tiền – hàng trực tiếp, có nghĩa là đây thực chất là một mô hình bán lẻ với quy mô rộng lớn và có khả năng tiếp thị thông qua nhiều kênh khác nhau. Mục đích của những doanh nghiệp có mô hình đa cấp vừa có thể bán hàng một cách nhanh chóng, theo một quy trình nhất định mà còn đảm bảo doanh thu của công ty luôn ở mức cao nhất.
  • Thứ hai – mô hình này được hoạt động dựa trên cấp độ. Hiểu một cách đơn giản thì những ai đã hoặc đang tham gia loại hình kinh doanh này sẽ đều được phân tầng cấp bậc để có thể tiếp thị, quảng bá sản phẩm tới tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Hơn nữa, để mà hỏi về trụ sở của mô hình kinh doanh đa cấp là gì và ở đâu thì gần như không có, mà hàng hoá sẽ được giới thiệu gần như tận tay người dùng, giúp khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng nhất với sản phẩm.
  • Thứ ba – tất cả những người tham gia kinh doanh đa cấp đều sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng từ số tiền khách hàng bỏ ra để mua sản phẩm. Số tiền hoa hồng này sẽ phụ thuộc nhiều vào cấp độ của người trong mô hình, ai cấp độ càng cao thì tiền hoa hồng sẽ càng nhiều và ngược lại.
đa cấp là gì
Cách để doanh nghiệp mở rộng mô hình đa cấp là gì?

Ngoài ra, để có thể nhận thêm hoa hồng thì những người trong mô hình không chỉ có nhiệm vụ bán hàng, mà còn cần phải giới thiệu thêm những người khác để mở rộng mạng lưới kinh doanh đa cấp. Thông thường thì số tiền hoa hồng từ việc giới thiệu sẽ cao hơn rất nhiều so với doanh số từ bán hàng, nên những người có trong mô hình thường ưu tiên giới thiệu những khách hàng tham gia vào hơn việc chú tâm bán sản phẩm.

>>> Xem thêm: Tìm việc làm online hãy cảnh giác với những việc nhẹ lương cao này

Cách nhận biết một doanh nghiệp có hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

Để có thể nhận biết được một doanh nghiệp đang hoạt động theo loại hình bán hàng đa cấp là gì, các bạn cần để ý những dấu hiệu sau:

Đăng tin tuyển dụng liên tục

Xem thêm:: Giá Kim từ điển ở đâu rẻ nhất tháng 08/2022

Thông thường, một công ty sẽ chỉ đăng tin tuyển dụng nếu thật sự họ cần người để giải quyết những dự án lớn trong tương lai, bởi đơn giản chi phí để đào tạo, cung cấp trang thiết bị, thanh toán các khoản thuế phí và trả lương cho nhân viên sẽ rất lớn.

đa cấp là gì
Đăng tin tuyển dụng liên tục

Khi một công ty tuyển dụng liên tục, đồng nghĩa với việc họ đang cần mở rộng mạng lưới một cách nhanh chóng và giúp cho hàng hoá được lưu thông một cách gần như ngay lập tức, cùng với đó là những điều khoản đặc thù khác về bán hàng trực tiếp thì có thể khẳng định được ngay đây là bán hàng đa cấp.

Công ty được chia thành quá nhiều cấp bậc khác nhau

Mô hình đa cấp là gì? Thông thường, bộ máy của một công ty, doanh nghiệp sẽ chỉ được chia thành một vài cấp bậc quan trọng, vừa đủ để có thể hoạt động một cách tối ưu. Hơn nữa, có quá nhiều cấp bậc trong một công ty sẽ khiến cho việc phân chia công việc trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

đa cấp là gì
Công ty được chia làm quá nhiều cấp bậc

Vậy nên, khi một doanh nghiệp có hệ thống cấp bậc nhiều và đa dạng, cùng với đó là những chức vụ đặc biệt theo từng phòng ban khác nhau, rất có thể đây sẽ là một công ty làm về lĩnh vực bán hàng đa cấp.

Không có trụ sở chính thức

Một công ty làm về lĩnh vực kinh doanh, sản xuất hay những công việc đặc thù khác ít nhiều đều cần có một cơ sở chính thức để vừa có thể kiểm soát được nhân viên, vừa có thể giúp công việc được thực hiện theo một thể thống nhất.

đa cấp là gì
Không có trụ sở chính thức

Tuy nhiên, những công ty, doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm theo mô hình đa cấp không cần thiết phải phối hợp một cách chặt chẽ (vì nhân viên sẽ làm việc theo hình thức bán hàng cá nhân), từ đó sẽ không có một trụ sở chính thức nào. Họ sẽ đều làm việc theo hình thức online trên các ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook hay Telegram.

>>> Xem thêm: Tìm việc qua mạng xã hội – những rủi ro cần lường trước

Thực hư về tính tốt xấu của việc làm đa cấp là gì?

Thực chất, nếu hiểu đúng định nghĩa về bán hàng đa cấp là gì, thì đây được xem như một trong những mô hình tối ưu trong kinh doanh. Đây là bởi sự nhanh chóng, tiện lợi trong việc quảng bá và kinh doanh hàng hoá (vì hấu hết sản phẩm đến tay người dùng theo mô hình này đều được quảng bá theo hình thức marketing truyền miệng) cũng như khả năng đáp ứng trải nghiệm người dùng một cách tối ưu.

đa cấp là gì
Bản chất của mô hình đa cấp là gì?

Xem thêm:: Top 10 Địa Chỉ Mua Cũi Cho Bé Tại Hà Nội Chất Lượng

Tuy nhiên, mộ hình này tại Việt Nam đã bị biến tướng một cách trầm trọng. Vậy, lý do cho sự biến chất của mô hình đa cấp là gì?

Đó là bởi lượng hoa hồng đến từ việc giới thiệu thêm người vào mô hình là quá lớn, cùng với đó là những lời hứa hẹn về sự thăng tiến khi giới thiệu được một số lượng người nhất định nên mục đích chính của mô hình này là bán hàng lại hoàn toàn bị ngó lơ, mà thay vào đó, đa cấp tại Việt Nam trở thành một mô hình giới thiệu người dùng, hoàn toàn không có đóng góp gì cho sự lưu thông hàng hoá cũng như sự phát triển của xã hội.

>>> Xem thêm: Một số rủi ro thường gặp khi tìm việc làm thêm

Dấu hiệu lừa đảo của một mô hình đa cấp là gì?

đa cấp là gì
Dấu hiệu nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Để có thể hiểu sâu hơn về mô hình kinh doanh đa cấp là gì, chúng ta không chỉ cần phải biết về đặc điểm của loại hình này, mà còn phải phân biệt được tổ chức nào mới thực sự đang làm đúng bản chất. Vậy, những dấu hiệu lừa đảo của một doanh nghiệp bán hàng đa cấp là gì?

Muốn được vào mạng lưới cần phải đóng trước một khoản tiền hoặc đầu tư một sản phẩm

Đây là một trong những cách thức những công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo hay dùng khi đã lôi kéo được thêm một số những người mới vào dự án kinh doanh của họ. Đó là bởi khi làm như vậy thì chắc chắn họ sẽ được ăn thêm phần trăm hoa hồng dựa vào số tiền của những người mới vào mạng lưới.

đa cấp là gì
Cần đóng trước một khoản khi tham gia mô hình đa cấp

Nếu bắt buộc phải đầu tư sản phẩm thì mới được vào hệ thống đa cấp, thì những cấp độ cao hơn trong mô hình sẽ đều được hưởng thêm hoa hồng dựa vào phần trăm giá của sản phẩm mà những người mới họ đã phải bỏ tiền ra để sở hữu.

Hứa hẹn về một tương lai quá tươi sáng trong một thời gian ngắn

Một công ty kinh doanh đa cấp mang tính chất lừa đảo tại Việt Nam sẽ luôn luôn có một phương thức quảng bá, truyền tải một cách rầm rộ về những gì người tham gia sẽ nhận được khi vào mô hình. Có thể là “chỉ với 3 tiếng/ ngày, bạn có thể kiếm được 20 triệu đồng/ tháng” hoặc “Lương ổn định 10 – 20 triệu đồng, rảnh làm bận nghỉ”.

đa cấp là gì
Hứa hẹn về một tương lai tươi sáng trong một thời gian không tưởng

Đây đều là những lời quảng cáo nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng thực tế lại bất hợp lý và không có căn cứ xác thực. Tất cả những điều mà công ty đa cấp họ quảng bá mục đích vẫn chỉ là lôi kéo thêm nhiều người hơn nữa vào mô hình để có thể hưởng hoa hồng lớn hơn mà không tập trung vào việc bán hàng, dẫn đến tình trạng hàng tồn nhiều và ảnh hưởng đến quá trình tiêu dùng của khách hàng.

Hoạt động không có giấy phép kinh doanh

Xem thêm:: Nên chọn trường công hay trường tư để học tập? – Ưu và nhược điểm

Kinh doanh đa cấp là gì? Thông thường, để có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp tại Việt Nam, tất cả các công ty, doanh nghiệp đều cần phải đăng ký kinh doanh lên Phòng đăng ký kinh doanh hay Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh nơi sở tại. Những công ty làm theo mô hình kinh doanh đa cấp cũng không phải là ngoại lệ.

đa cấp là gì
Hoạt động không có giấy phép kinh doanh

Tuy nhiên, những công ty đa cấp có dấu hiệu lừa đảo sẽ hoàn toàn không có giấy phép kinh doanh, cũng như không có mã số thuế chính thức và đại diện pháp nhân. Đây đều là những công ty hoạt động bất hợp pháp trên thị trường, và những người tham gia hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý nếu sự việc trở nên nghiêm trọng.

Sản phẩm kinh doanh kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc

Những sản phẩm kinh doanh của những công ty làm về bán hàng đa cấp là gì? Thông thường, đây sẽ đều là những sản phẩm được lấy trực tiếp từ xưởng sản xuất thông qua hình thức mua hàng sỉ. Mục đích là để phân chia cho những nhân viên trong mô hình có thể dễ dàng tiếp thị và trao tận tay sản phẩm đến cho khách hàng.

đa cấp là gì
Sản phẩm trá hình của những doanh nghiệp đa cấp là gì?

Vậy, những “sản phẩm” trá hình của một công ty đa cấp là gì? Đó là những thành phẩm được nhập không rõ nguồn gốc, chất lượng chưa được kiểm định rõ ràng nên sẽ khó đảm bảo được về mặt trải nghiệm người dùng. Hơn nữa, việc nhập hàng này cũng mang một mục đích kinh doanh trá hình, khi họ chỉ nhập rồi để hàng tồn chứ không kinh doanh như bình thường nhằm tạo điều kiện cho những hành động phi pháp.

Không có lộ trình đào tạo kỹ năng chuyên sâu

Sau mỗi đợt tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty, dù nhân viên có là người kinh nghiệm như thế nào thì cũng phải trải qua một đợt đào tạo ngắn để hiểu thêm về công việc, về sản phẩm cũng như về phong cách làm việc. Nếu doanh nghiệp đi theo mô hình đa cấp, vẫn sẽ phải có những buổi đào tạo về kỹ năng bán hàng trực tiếp cho nhân viên với quy mô lớn.

Tuy nhiên, một công ty đa cấp lừa đảo sẽ hoàn toàn không có lộ trình đào tạo hoặc đào tạo một cách hời hợt, cũng như không có những điều khoản về nhân sự một cách rõ ràng. Những công ty này chỉ tuyển nhân sự với mục đích để họ đi giới thiệu cho những người khác nhằm ăn chia hoa hồng, hoàn toàn không có mục đích kinh doanh chính thức.

Lời kết

Thông qua bài viết trên, hi vọng các bạn có thể hiểu thêm được về đa cấp là gì, bán hàng đa cấp là gì và cách để nhận biết được một mô hình đa cấp có dấu hiệu lừa đảo. Để có thể nhận được những kiến thức mới và chính xác nhất, hãy truy cập ngay Mua Bán để có được những thông tin giá trị nhất nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Top 3 điều cần biết khi sinh viên tìm kiếm việc làm thêm
  • Top 5 việc làm thêm tại nhà không cần bằng cấp