Cách nói chuyện khi đi hỏi vợ cho con hay và chuẩn

Trước khi tổ chức đám cưới, hai bên gia đình có buổi gặp mặt nhau. Trong đó, bố mẹ bên nhà trai cần phải sắp xếp buổi nói chuyện với bên nhà gái để bàn tính chuyện trăm năm cho 2 con. Dưới đây là gợi ý Cách nói chuyện khi đi hỏi vợ cho con hay và chuẩn mà bố mẹ chú rể có thể tham khảo qua. Cùng với đó là những gợi ý lưu ý cho chú rể trước khi hai bên gia đình đến nói chuyện về việc ngỏ lời trước khi bố mẹ mình đến hỏi vợ cho con.

Cách nói chuyện khi đi hỏi vợ cho con hay và chuẩn nhất mà bố mẹ nên biết

Từ xưa đến nay, nhà trai sẽ là bên cử đại diện những người lớn, phụ huynh trong nhà đến nhà gái hỏi vợ, ngỏ lời muốn cưới cô dâu về cho con của họ. Lời hỏi thăm mà nhà trai thể hiện khi đến nhà gái đó chính là sự tôn trọng, là lời ngỏ xin dâu về đầy ý nghĩa.

Là lời cảm ơn

Nó thay cho lời cảm ơn sau bao nhiêu năm gia đình nhà gái nuôi dạy con của họ. Lời chào, lời mời là một trong những điều vô cùng quan trọng thể hiện sự biết ơn. Chính vì thế, khi nhà trai ngỏ lời với bên nhà gái là thể hiện sự mong muốn 2 con kết duyên với nhau.

Là sự tôn trọng

Không những thế, lời ngỏ hỏi vợ cho con trai có sự đại diện của nhà trai. Nó thể hiện sự tôn trọng với bên nhà gái. Cũng thể hiện được sự quan tâm của bố mẹ đối với cuộc sống của con gái. Nó chính là những sự quan tâm, yêu thương săn sóc vô cùng quan trọng mà nhà trai cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Lời ngỏ hỏi vợ cho con vô cùng quan trọng chính vì thế, bố mẹ bên nhà trai nên chuẩn bị kỹ lưỡng nhé!

>>> Xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng

Các chàng trai sẽ là người đầu tiên hỏi bố mẹ trước. Trước khi bố mẹ bên nhà trai sang hỏi vợ cho con, thì chàng trai sẽ là người đầu tiên cần phải ngỏ lời để thăm dò ý kiến của bố mẹ vợ tương lai trước. Vậy, các chàng trai cần chuẩn bị những gì cho lời ngỏ được hoàn hảo nhất? Dưới đây là một vài gợi ý cho các chàng trai.

Thân thiết với bố mẹ vợ tương lai

Đây là cách để chàng trai thân thiết và gần gũi hơn với gia đình của người yêu. Bởi hiện nay rất nhiều cặp đôi yêu lâu thường sẽ đến nhà nhau chơi, gần gũi và thân thiết. Đó cũng là cách để hai bên thấu hiểu nhau hơn. Như vậy sẽ giúp cho chàng trai có thể thấu hiểu được gia đình bên người yêu. Cũng là cách để hiểu tính cách bố mẹ của cô gái hơn. Nó giúp cho việc tìm hiểu và ngỏ lời hỏi cưới chân thành cũng như dễ dàng hơn rất nhiều.

Chuẩn bị 1 món quà nhỏ

Trước khi ngỏ lời hỏi cưới cô gái chàng trai cũng nên chuẩn bị 1 món quà để thể hiện phép lịch sự với nhà gái. Đó là món quà tuy nhỏ không mang nặng vật chất nhưng nó là sự chân thành mà chàng trai thể hiện với người yêu của mình và bên bố mẹ.

Nhờ người yêu ngỏ nhỏ lời trước

Trước khi chàng trai ngỏ lời với bố mẹ vợ thì cũng 2 người cũng nên thảo luận, bàn trước về đám cưới. Chàng trai nên chuẩn bị trước những món quà nhỏ để tỏ lời cầu hôn với người yêu. Sau đó, nhờ vợ tương lai của bạn ngỏ nhỏ lời trước với bố mẹ của cô ấy. Đó là cách để việc thể hiện lời ngỏ của chàng trai trực tiếp với bố mẹ cô gái dễ dàng hơn.

Ăn mặc lịch sự và luyện tập cách nói trước

Chàng trai cần phải chuẩn bị trang phục lịch sự khi đến ngỏ lời hỏi xin cưới con gái. Bởi nó thể hiện sự tôn trọng đối với bên nhà gái. Đồng thời cũng là cách mà người con trai thể hiện sự trưởng thành và đáng tin tưởng với nhà gái. Nó giúp cho bố mẹ của cô gái có lòng tin hơn với người con trai của cuộc đời con gái họ.

Đó là toàn bộ những điều mà chàng trai cần chuẩn bị trước khi đến nhà nói chuyện xin cưới người mình yêu.

Vậy, khi bắt đầu buổi nói chuyện với bố mẹ của cô dâu, người con trai cần chuẩn bị tâm thế và cách nói chuyện như thế nào? Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý cho việc ngỏ lời hỏi xin cưới người yêu bạn nên biết.

Nói thẳng vấn đề, lịch sự và không vòng vo

Khi trình bày, hãy đi thẳng vào vấn đề, không vòng vo, không lan man và nói lắp bắp không giai góc rõ ràng. Nó sẽ làm cho bố mẹ cô gái thấy khó chịu vì sự dấp dính trong lời nói của bạn. Hãy chuẩn bị một tâm thế tốt nhất để có thể ngỏ lời với cô gái nhé! Đó là cách thể hiện sự lịch sự và tôn trọng đối với người lớn tuổi.

Không ngồi rung đùi, rung chân, nói lắp hoặc xen ngang lời bố mẹ vợ đang nói. Đó là phép lịch sự tối thiểu mà bạn cần phải biết.

Chân thành và đứng đắn

Hãy thể hiện một cách chân thành và đứng đắn nhất lời nói cũng như cử chỉ hành động của mình khi ngồi nói chuyện với bố mẹ vợ. Lời nói chắc chắn, những ý ngỏ rõ ràng. Tôn trọng và lắng nghe những góp ý của bố mẹ bên nhà gái. Như vậy, sẽ tạo được thiện cảm hơn rất nhiều.

Tạo được niềm tin với bố mẹ

Không những thế, trong lời nói, phải tạo được niềm tin với bố mẹ của người con gái bạn thương. Phải chứng minh được rằng bạn có thể chăm sóc và yêu thương con gái họ thật lòng. Bởi đối với cha mẹ, con gái vô cùng quý giá. Họ sẽ chỉ tin tưởng và giao con gái cho bạn khi bạn yêu thương thật lòng và có thể chăm sóc con gái họ chu đáo nhất.

Đó là những điều mà bạn chàng trai cần lưu ý trong lời nói, cử chỉ khi đến nhà người yêu xin cưới nhé!

Sau khi người con trai tự chủ động xin bố mẹ và thăm dò ý kiến từ bên người yêu. Họ sẽ phải thông báo cho bố mẹ và bố mẹ bên nhà trai cần chuẩn bị một buổi gặp mặt nói chuyện và xin cưới cho con trai của họ. Đây là buổi gặp mặt chỉ có hai bên gia đình biết. Nó cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi gặp mặt này.

Sắp xếp thời gian gặp gỡ hợp lý

Cần phải sắp xếp thời gian hợp lý cho buổi gặp mặt hai bên gia đình. Bởi đó là buổi gặp khá quan trọng, cần thuận đường cả hai bên. Bố mẹ hai bên cùng với người đại diện trong họ có thể cùng nhau sắp xếp thời gian hợp lý nhất cho cả hai bên gia đình. Chuẩn bị đúng ngày đẹp, giờ đẹp sẽ khiến cho việc thăm hỏi, trò chuyện với nhau dễ dàng hơn.

Chuẩn bị quà nhỏ

Bên nhà trai cũng nên chuẩn bị những món quà nhỏ gửi tặng nhà gái như 1 phép lịch sự. Đồng thời điều này cũng thể hiện được sự chân thành mà nhà trai gửi tặng đến bên nhà gái. Nó giúp cho việc đến nhà gái lịch sự hơn rất nhiều. Hơn là việc đi tay không đến cũng có chút hơi khó coi.

Sắp xếp người đại diện cho buổi gặp

Buổi gặp mặt trò chuyện nhà trai ngỏ lời hỏi cưới vợ cho con là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, nhà trai cần phải chu đáo sắp xếp những người trưởng bối trong nhà cùng với phụ huynh của chú rể đến hỏi. Đó là việc tuân thủ theo trật tự tôn ti trong gia đình mà ai cũng phải tuân theo.

Lưu ý những điều trên đây để bố mẹ nhà trai có thể sắp xếp được buổi cưới vợ cho con hoàn hảo nhất nhé!

Vậy, khi đến nhà gái, nhà trai nên có những lời phát biểu như thế nào chuẩn nhất. Dưới đây là gợi ý những lời ngỏ mà bố mẹ nên biết nhé!

Lời chào, lời hỏi thăm sức khỏe

Trước hết, khi nhà trai đến thì lời đầu tiên đó là chào hỏi đối với bên gia đình nhà gái. Lời chào hỏi và hỏi thăm sức khỏe, hỏi thăm tình hình các thành viên trong gia đình một cách lịch sự và tử tế. Đó là lời đầu tiên giúp cho câu chuyện ngỏ lời đi vào tự nhiên hơn.

Lời giới thiệu lý do đến gặp mặt hôm nay

Tiếp đến đó là lời giới thiệu một cách tế nhị lý do hôm nay đến gặp mặt gia đình. Giới thiệu với thành viên có mặt trong buổi gặp mặt đó để hai bên xưng hô tự nhiên hơn.

Lời ngỏ về chuyện tình cảm của hai cháu

Vấn đề chính tiếp theo đó là đi vào lời ngỏ của chuyện tình cảm hai cháu. Nói về thời gian cũng như sự gắn kết yêu thương mà 2 cháu bên nhau lâu nay. Đó là lời giới thiệu làm thân quen hơn cho gia đình.

Lời mong muốn thỉnh cầu hỏi cháu gái về cho con trai

Chuyện chính sẽ được bàn đến luôn đó là lời thỉnh cầu hỏi xin cưới con gái về cho con trai. Lời ngỏ này sẽ do người lớn tuổi trong gia đình nhà trai ngỏ.

Bàn chuyện cưới xin, lễ nghi

Sa khi đã được gia đình nhà gái đồng ý thì hai bên sẽ tiến đến bàn chuyện cưới xin, ngày tháng và cách thức tổ chức.

Như vậy, đó là trình tự hợp lý và thuyết phục nhất mà nhà trai có thể chuẩn bị cho buổi gặp gỡ và hỏi cưới con gái cho con trai của họ.

Trên đây là toàn bộ những gợi ý Cách nói chuyện khi đi hỏi vợ cho con hay và chuẩn. Chúc chuyện hạnh phúc trăm năm của các bạn hạnh phúc tròn đầy và viên mãn.

Tham khảo thêm

  • Phong tục cưới hỏi của người Hoa ở Sài Gòn
  • Đi rước dâu đám cưới gặp trời mưa là điềm tốt hay xấu
  • Xem ngày cưới là nhà gái hay nhà trai quyết định
  • Nằm mơ thấy đám hỏi của mình là điềm gì