Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, nước, 12V 6V đúng cách an toàn nhất

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách sạc bình ắc quy khô 12v hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Muốn ắc quy phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng đòi hỏi chúng cần có chế độ nạp điện tốt là vô cùng cần thiết. Vậy, sạc ắc quy như thế nào để thiết bị phóng điện mạnh? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sạc bình ắc quy khô, nước, 12V 6V đúng cách an toàn nhất.

Cách chọn dòng sạc cho bình ắc quy

Mua bình ắc quy Rocket: https://acquyduyphat.com/ac-quy-rocket

Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo của các nhà sản xuất thì dòng sạc sẽ được chọn dựa trên loại bình ắc quy mà bạn sử dụng, cụ thể như sau:

Xem thêm:: Khám phá 10+ hà nội hà nam bao nhiêu km hot nhất bạn cần biết

– Đối với Bình ắc quy Ni-Cd kiềm: Isạc = 0.2C5 (A). Ví dụ, bình Ni-Cd kiềm có dung lượng 100Ah thì dòng nạp được chọn là 0.2*100=20A.

– Đối với Bình ắc quy Axit-chì (hở & kín): Isạc = 0,1C10 (A). Ví dụ, bình Axit-chì có dung lượng 100Ah thì dòng sạc được chọn là 0.1*100=10A.

Tuy nhiên, trên thực tế bạn hoàn toàn có thể chọn loại bình sạc lớn hay nhỏ hơn. Nhưng điều cần lưu ý khi chọn dòng sạc lớn thời gian sạc sẽ được rút ngắn nhưng sẽ làm nhiệt độ của bình tăng dễ gây hư hỏng. Với các dòng sạc nhỏ tất nhiên thời gian sạc dài hơn.

Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy đúng cách và hiệu quả

Sạc ắc quy được chia làm 2 loại là sạc tự động và không tự động, theo đó mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau.

Xem thêm:: Những cách ẩn ứng dụng trên OPPO bạn có thể chưa biết

Cách sạc bình ắc quy tự động

 • Bước 1: Để núm điều chỉnh dòng sạc của máy về vị trí “Min”.
 • Bước 2: Điều chỉnh công tắc chọn mức điện áp của bình đến vị trí có mức điện áp định mức của bình cần sạc.
 • Bước 3: Kiểm tra điện cực của máy sạc ắc quy và điện cực của bình ắc quy phải cùng cực với nhau. Nghĩa là cực dương phải đi với dương, âm với âm. Thông thường các bình ắc quy và bộ sạc đều có ký hiệu nên chỉ cần nhìn vào là bạn có thể xác định cực tính.
 • Bước 4: Bật công tắc nguồn.
 • Bước 5: Điều chỉnh dòng sạc ắc quy cho đến khi dòng sạc hiển thị trên Ampe kế của máy nạp là 0.1C10 (A) đối với ắc quy axit chì và 0.2C5 đối với ắc quy Ni-Cd kiềm)
 • Bước 6: Bộ sạc sẽ tự ngắt khi ắc quy đầy.

Cách sạc bình ắc quy không tự động

Xem thêm ắc quy Amaron: https://acquyduyphat.com/ac-quy-amaron

Tương tự với cách sạc bình ắc quy tự động bạn cần điều chỉnh dòng sạc về vị trí “Min”, đảm bảo điện cực giữa máy sạc và ắc quy phải cùng cực, bật công tắt nguồn và cầu dao. Điểm khác biệt khi sạc bình ắc quy không tự động là bạn cần xác định giá trị điện áp sạc tăng cường và điện áp sạc thả nổi của bình ắc quy cần sạc và tiến hành sạc theo 2 giai đoạn.

Xem thêm:: Ăn bánh bò có mập không? Cách ăn bánh bò không béo hiệu quả

Giai đoạn 1:

 • Điều chỉnh dòng sạc trên bộ sạc theo chỉ số tiêu chuẩn tùy thuộc vào loại ắc quy bạn sử dụng. Lưu ý khi bắt đầu sạc bạn không nên tăng quá nhanh rất dễ gây ra quá dòng làm hỏng bình sạc.
 • Theo dõi và luôn giữ dòng sạc ở mức 10A cho đến khi vôn kế bộ sạc hiển thị đạt tới mức điện áp sạc tăng cường thì kết thúc giai đoạn 1.

Giai đoạn 2:

 • Ngắt kết nối bộ sạc và ắc quy.
 • Chỉnh núm điều chỉnh dòng sạc cho đến khi Vôn kế bộ sạc hiển thị ở mức điện áp sạc thả nổi.
 • Giữ nguyên vị trí của núm điều chỉnh dòng sạc.
 • Kết nối bộ sạc và ắc quy theo đúng cực tính.
 • Điện áp trên Vôn kế sẽ giảm và có dòng sạc khác 0A hiển thị trên Ampe kế
 • Điện áp sạc sẽ tăng từ từ cho đến khi đạt mức điện áp sạc thả nổi đã được điều chỉnh và dòng điện sạc sẽ được giảm vệ 0A.
 • Giai đoạn này thường mất khoảng 1-4 tiếng thì hoàn tất.

Lưu ý khi sạc bình ắc quy

 • Dù sử dụng bộ sạc tự động hay không tự động bạn cần đo nhiệt độ của bình ắc quy trong suốt quá trình sạc để đảm bảo an toàn cho bình. Nên đo ít nhất 1 tiếng /lần và nhanh chóng giảm dòng sạc khi nhiệt độ dòng ắc quy quá 40 độ C.
 • Đối với máy sạc ắc quy không tự động bạn nên thực hiện đầy đủ cả 2 giai đoạn để đảm bảo bình đã được nạp đầy thật sự.

Bên trên là những thông tin hướng dẫn sạc bình ắc quy đúng cách và hiệu quả. Mong rằng với việc áp dụng các chỉ dẫn trên sẽ giúp bình ắc quy của bạn hoạt động đúng công suất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu công việc với kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa ký hiệu trên bình ắc quy