5 thông tin về cách sạc bình ắc quy 12V cho cả ô tô và xe máy

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách sạc bình ắc quy nước 12v hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bạn đang sử dụng bình acquy 12V nhưng bạn đã biết cách sạc đúng cách và tiết kiệm chi phí cho acquy chưa? Thời gian sạc của bình acquy 12V là một vấn đề quan trọng mà bất kỳ người đi ô tô hoặc xe máy nào cũng cần lưu ý. Vì ắc quy có chức năng sạc điện cho xe và giúp xe khởi động. Khi ắc quy hết diện, việc sạc lại bình là điều cần thiết. Để biết sạc bình acquy 12V bao lâu? Cách sạc bình ắc quy khô 12V là gì? hãy cùng Topacquy.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sạc bình ắc quy 12V

Ắc quy 12V, dung lượng từ 4Ah-30Ah dành cho xe máy, ô tô loại nhỏ. Để quản lý quá trình sạc acquy 12V, người ta sử dụng bộ điều khiển MCU ở 3 chế độ sạc:

 • Chế độ sạc nhanh: Khi điện áp ắc quy thấp hơn 80% điện áp bộ sạc, bộ sạc sẽ bắt đầu chế độ sạc nhanh và ắc quy được sạc với dòng điện không đổi lên đến 2A. Thời gian sạc bình acquy 12V cũng từ đó mà tăng nhanh.
 • Chế độ sạc hấp thụ: Chế độ sạc này được sử dụng nếu điện áp của ắc quy đạt khoảng 80% -95% dung lượng trung bình. Lúc này, bộ sạc sẽ sử dụng công nghệ PWM để kiểm soát dòng điện sạc nhằm đảm bảo sạc đầy nhưng vẫn tránh tình trạng sạc quá nhiều sẽ khiến ắc quy bị quá nhiệt, axit sôi lên dẫn đến hỏng pin.
 • Chế độ nhỏ giọt: Khi điện áp của ắc quy gần với giá trị cài đặt của bộ sạc, dòng sạc của thiết bị sẽ tự động giảm xuống 0. Lúc này, đèn báo màu xanh, ắc quy đã được sạc đầy và bộ sạc ngừng hoạt động.

sac ac quy 12v

Vai trò của bộ ắc quy 12V trong việc bảo vệ xe

 • Bảo vệ quá áp: Áp suất tối đa cho phép là khoảng 14,9V.
 • Bảo vệ quá dòng: dòng sạc tối đa cho phép là khoảng 2A.
 • Khi được sạc đầy, đèn LED sẽ cho biết.
 • Hiển thị vạch dung tích trên thân chai, mỗi hàng tương ứng với 25% dung tích.
 • Hạn chế tình trạng đảo cực ắc quy, bảo vệ ngắn mạch. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng tính năng này thường xuyên, nó có thể làm hỏng thiết bị rất nhanh. Tốt nhất chỉ được sử dụng để tránh khi sơ ý.

Thời gian để sạc bình ắc quy 12V

Các yếu tố ảnh hưởng

Câu và sạc bình

Ắc quy 12V sẽ mất ít thời gian sạc hơn nếu sử dụng phương pháp câu bình ắc quy. Phương pháp này truyền trực tiếp nguồn điện từ ô tô khác sang ô tô đã hết bình để khởi động lại ô tô và nổ máy. Điều này thường được áp dụng khi bạn ra ngoài mà không có thiết bị để sạc ắc quy.

Tham khảo ngay cách câu bình ắc quy ô tô qua bài viết: https://topacquy.vn/cach-cau-binh-ac-quy-o-to

cách câu bình ắc quy

Cường độ dòng điện

Đây là đại lượng vật lý ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sạc đầy bình ắc quy 12V. Cường độ dòng điện thấp sẽ làm cho ắc quy 12V sạc lâu hơn. Ngược lại, muốn sạc nhanh hơn, người dùng cần tăng cường độ dòng điện.

Xem thêm:: Cách lấy lại file ghi âm đã xóa trên điện thoại Android đơn giản

Trong trường hợp ắc quy đã hết điện, tốt nhất bạn nên chọn loại sạc có dòng điện thấp để bảo vệ ắc quy và nâng cao tuổi thọ cho ắc quy.

Công thức tính thời lượng sạc

Thời gian sạc ắc quy = dung lượng ắc quy / dòng sạc.

Ví dụ: loại acquy 12V, 100Ah, dòng sạc 10A => thời gian sạc = 100/10 = 10 giờ.

 • Công suất cần thiết để sạc đầy một acquy 12V là: P = 12 * 100 = 1200Wh.
 • Công suất đầu vào: P đầu vào = P / 0,7 = 1200 / 0,7 = 1715Wh = 1,7 điện.
 • Chi phí sạc ắc quy = 1.7 * 2000 = 3400đ (giá điện 2000đ / chiếc).

Ước tính thời gian sạc bình ắc quy

Thời gian sạc sẽ khác nhau đối với các loại ắc quy có cường độ dòng điện khác nhau. Vậy sạc ắc quy 12V bao lâu thì đầy? Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất bao gồm:

 • Ắc quy 4Ah: Sạc 2-2,5h.
 • Ắc quy 7Ah: Sạc 3,5-4h.
 • Ắc quy 12Ah: sạc 6,5-7h.
 • Ắc quy 20Ah: Sạc 10,5-11h.
 • Ắc quy 30Ah: 15,5-16h sạc.

Ngoài ra, nếu ắc quy không xả sâu trên 10,8V, thời gian sạc có thể nhanh hơn.

cách sạc ắc quy 12v

Nguyên tắc an toàn khi sạc bình ắc quy

Dưới đây là một số các nguyên tắc an toàn để sạc ắc quy 12V đúng cách và hiệu quả:

 • Trong trường hợp sạc qua đêm, người dùng không nên sử dụng cách sạc nhanh, vì dòng điện cao có thể gây ra các tình trạng xấu như cháy, nổ, hỏng ắc quy … Tốt nhất là bạn nên sạc giảm tốc độ dòng điện thấp và đặt bình chữa cháy bên cạnh xe.
 • Chú ý dây sạc ắc quy, cực âm và dương không chạm hoặc nối với nhau.
 • Đối với ắc quy nước, người dùng nên mở nắp trên để tránh cháy nổ khi sạc. Nguyên nhân là do hidro sinh ra trong quá trình điện phân cần được giải phóng. Sau khi bình đầy, người dùng có thể kiểm tra cường độ dòng điện trên đồng hồ VOM.
 • Trong trường hợp bình thường, sử dụng phương pháp sạc chậm, mất khoảng 3 giờ. Phương pháp sạc nhanh sẽ tốn ít thời gian hơn. Có thể thấy ở đây, thời gian sạc ắc quy bị ảnh hưởng bởi cách sạc.
 • Kiểm tra tình trạng thực tế của ắc quy trước khi sạc. Bạn có thể kiểm tra ắc quy đã đóng hay chưa bằng đèn báo. Nếu ắc quy hiện màu đỏ tức là bình gần hết. Ngược lại, nếu có màu xanh thì bình đã đầy.
 • Khi đã sạc đầy ắc quy, người dùng cần chú ý ngắt nguồn sạc và chuyển sang chế độ sạc bảo dưỡng cẩn thận. Điều này sẽ giúp ắc quy tiếp tục sạc ở cường độ dòng điện thấp cho đến khi ắc quy thực sự đầy. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động với bộ sạc chuyên dụng.
 • Giám sát chặt chẽ quá trình sạc của một số loại ắc quy để đảm bảo an toàn, tránh cháy nổ, hư hỏng ắc quy và các tình huống bất lợi khác.

Các lưu ý khi sạc bình ắc quy 12V

Nếu ký hiệu điện cực bị mất, bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng để đo và xác định chính xác điện cực của bộ sạc, để không vô tình kẹp dây sạc và gây cháy nổ.

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ bộ sản phẩm kiehl’s cho da nhạy cảm bạn nên biết

Đối với những loại sạc không có chế độ tự động ngắt khi sạc đầy, cần định kỳ hoặc theo dõi nhiệt độ của ắc quy để chủ động ngắt sạc, tránh trường hợp ắc quy bị phồng do thời gian sạc quá lâu.

Ắc quy khô 12V có tuổi thọ khoảng 3 năm, tuy nhiên trong nhiều trường hợp ắc quy bị chai sau 1 năm sử dụng. Nếu biết cách sạc pin, bạn có thể sử dụng thêm từ 1 đến 2 năm.

sạc ắc quy 12v

Cứu hộ sạc ắc quy 12V tận nơi

Dịch vụ cứu hộ sạc ắc quy tận nơi mang lại rất nhiều tiện lợi cho chủ xe vì ắc quy ô tô của bạn có thể bị chết, dù đang di chuyển hay ở nhà. Đi đầu trong dịch vụ sạc ắc quy khô di động là Topacquy.vn. Đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cứu hộ chuyên cung cấp các loại ắc quy khô, ắc quy xe máy, ắc quy cho ô tô.

Hiện tại, Topacquy.vn có nhận sạc acquy 12V tận nơi cho xe máy hoặc ô tô cho quý khách hàng. Topacquy.vn nhận cứu hộ, sạc pin 24/24 vào tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ) khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi sẽ có mặt cứu trợ ngay.

Topacquy.vn có đội ngũ nhân viên bảo dưỡng tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu về xe máy, ô tô, không ngại khó, luôn nỗ lực sửa chữa nhanh chóng các hư hỏng của xe cho khách hàng.

Ngoài sạc ắc quy khô, các dịch vụ cứu hộ của Topacquy.vn cũng rất đa dạng như: thay ắc quy, thay lốp, kiểm tra và sửa chữa hư hỏng… có thể thực hiện được.

Xem thêm:: Điểm danh 7 các vị trí trong team pubg hay nhất

Các phụ tùng ô tô được thay thế đều được nhập khẩu từ nước ngoài, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo hành dài hạn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trên đây là một số thông tin về cách sạc của bình acquy 12V. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin về cách sạc ắc quy đơn giản dễ thực hiện, đồng thời cân nhắc lựa chọn hình thức sạc nhanh hay chậm trong từng tình huống để bảo vệ ắc quy và an toàn cho người dùng. Nếu bạn vẫn còn vấn đề chưa được giải đáp, hãy liên hệ với Topacquy.vn để được tư vấn cụ thể hơn.

CÔNG TY TNHH TÙNG PHÁT HÀ NỘI

Hotline: 0963267266

CS1: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

CS2: Số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

CS3: Số 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: [email protected]