Lợi ích khi hít thở bằng bụng | Vinmec

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách tập thở bằng bụng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Hít thở bụng hay thở bằng cơ hoành có rất nhiều lợi ích. Đây là trung tâm của việc thực hành thiền định, được biết là giúp kiểm soát các triệu chứng của nhiều hội chứng bất thường hay bệnh lý, bao gồm hội chứng ruột kích thích, trầm cảm và rối loạn lo âu, và chứng khó ngủ.

Một số lợi ích khác mà hít thở bằng cơ hoành có thể mang lại bao gồm:

  • Giúp thư giãn, giảm tác hại của hormone căng thẳng cortisol lên cơ thể;
  • Giảm nhịp tim, giảm huyết áp;
  • Giảm nhẹ các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD);
  • Tăng cường sức mạnh cơ phần thân mình;
  • Cải thiện khả năng thích ứng với các chương trình tập luyện có cường độ cao.
  • Giảm nguy cơ bị thương hoặc rã rời các cơ bắp;
  • Làm chậm nhịp thở để tiêu hao ít năng lượng hơn.

1 trong những lợi ích lớn nhất của việc thở bằng cơ hoành là giảm căng thẳng. Căng thẳng khiến hệ thống miễn dịch hoạt động hết công suất. Điều này có thể khiến cơ thể dễ mắc phải nhiều bệnh lý. Và theo thời gian, căng thẳng dài hạn hay các stress mãn tính, ngay cả từ những bất tiện nhỏ nhặt trong đời sống hằng ngày như tắc nghẽn giao thông, các vấn đề nảy sinh trong các mối quan hệ với người thân hoặc các mối quan tâm hàng ngày khác cũng có thể khiến cơ thể dễ đối diện với lo âu hoặc trầm cảm. Một số bài tập thở sâu có thể giúp bạn giảm bớt những ảnh hưởng của căng thẳng.

Những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cũng thường được khuyên tập hít thở bằng cơ hoành. COPD khiến cơ hoành hoạt động kém hiệu quả hơn, vì vậy thực hiện các bài tập thở có lợi cho cơ hoành có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ hoành và cải thiện nhịp thở của bạn. Bài tập hít thở bằng cơ hoành giúp:

  • Với một lá phổi khỏe mạnh, cơ hoành thực hiện hầu hết công việc khi bạn hít vào để đưa không khí trong lành vào và thở ra để loại bỏ carbon dioxide và các khí khác ra khỏi phổi.
  • Với COPD và các bệnh lý hô hấp tương tự, chẳng hạn như hen phế quản, lá phổi dần mất đi một số tính đàn hồi hoặc tính co giãn, vì vậy chúng không trở lại trạng thái ban đầu khi bạn thở ra.
  • Mất tính đàn hồi của phổi có thể khiến không khí tích tụ trong phổi, do đó, không có nhiều không gian để cơ hoành co lại khi hít vào.

Kết quả là, cơ thể bạn sử dụng các cơ cổ, lưng và ngực để giúp bạn thở. Điều này có nghĩa là bạn không thể hấp thụ đủ oxy. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng oxy bạn có để tập thể dục và các hoạt động thể chất khác. Bài tập hít thở bằng cơ hoành giúp bạn đẩy lượng không khí tích tụ trong phổi ra ngoài. Điều này giúp tăng lượng oxy trong máu và củng cố cơ hoành.