Cách tính 3 tháng 10 ngày

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cách tính 100 ngày cho be hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cách tính 3 tháng 10 ngày như thế nào là chính xác nhất? Đây có phải một thời điểm bắt buộc khi xác định các cột mốc quan trọng đối với một đứa trẻ mới được sinh ra hay không? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Cách tính 3 tháng 10 ngày

Cách tính 3 tháng 10 ngày là gì

Theo quan niệm và phong tục truyền thống của người Việt Nam, trẻ sau khi ra đời, bên cạnh ngày đầy tháng thì sẽ trải qua một giai đoạn phát triển đầu tiên rất quan trọng được gọi là 3 tháng 10 ngày. Đây cũng là cột mốc đánh dấu khoảng thời gian ở cữ của người mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính 3 tháng 10 ngày chính xác.

Với việc tính đúng cột mốc này, người nhà sẽ tiến hành một số nghi thức lễ cúng hoặc các thủ thuật dân gian nhằm giúp trẻ dễ nuôi, chóng lớn và trong quá trình phát triển theo từng chặng sinh lý sẽ không bị sốt khi mọc răng, không bị đi tước,…..

Xem thêm:: Cách nấu trân châu nhân dừa bằng bột năng thơm ngon đơn giản

Có thể nói đây là một trong số những cột mốc được áp dụng nhiều vào đời sống người dân Á Đông trong các vấn đề sinh nở, ma chay,…. bởi những quan niệm về âm dương, ngũ hành, phong thủy đã được truyển từ đời này sang đời khác và sẽ còn tiếp nối trong tương lai.

=====>>>>> xem thêm : Chuyển đồ trước khi nhập trạch như thế nào

Cách tính 3 tháng 10 ngày như thế nào

Như vậy, có thể một lần nữa khẳng định rằng việc tính đúng và ghi nhớ cột mốc này là yếu tố không thể bỏ qua khi nhắc đến việc thực hiện các nghi thức tâm linh quan trọng. Nhưng, cách tính 3 tháng 10 ngày cho trẻ như thế nào mới đúng với phong tục của ông bà xưa để lại?

Thông thường, khi nghe đến cụm từ “3 tháng 10 ngày”, phần lớn mọi người sẽ lấy 3 tháng rồi cộng thêm vào 10 ngày tiếp theo. Trong trường hợp này, nếu trẻ sinh ngày 10/04 âm lịch thì “3 tháng 10 ngày” sẽ rơi vào ngày 20/07 âm lịch.

Xem thêm:: Gợi ý 10+ đầm body dự tiệc cưới sang trọng hay nhất bạn cần biết

Tuy nhiên, phép tính đúng phải là ngày trẻ tròn 100 ngày tuổi kể từ lúc được sinh ra. Khi đó, nếu trẻ sinh vào ngày 10/04 âm lịch thì cột mốc “3 tháng 10 ngày” phải rơi đúng vào ngày 19/07 âm lịch nếu các tháng ở thời điểm đó là tháng đủ. Trường hợp nếu có tháng nào thiếu thì cứ vậy cộng thêm ngày vào, sao cho vừa đủ 100 ngày.

=======>>>>>xem nhiều sản phẩm của xôi chè một chữ tâm

Cách tính 3 tháng 10 ngày

Cách tính 3 tháng 10 ngày và những việc cần làm

Khi đã tính đủ 100 ngày cho trẻ, việc cần làm tiếp theo là gì? Các nghi thức lễ cúng hoặc thủ thuật có cần thiết và bắt buộc phải được thực hiện vào thời điểm này hay không?

Xem thêm:: Danh sách 10+ nên dùng ssd của hãng nào hay nhất

Có thể nói rằng sẽ không vô cớ khi có rất nhiều người quan tâm đến cách tính 3 tháng 10 ngày. Hay nói khác hơn, việc xác định được cột mốc này khá quan trọng như đã khẳng định ở trên.

Vào thời điểm này, các gia đình sẽ tiến hành cúng mụ cho trẻ. Nghi thức lễ cúng cũng tương tự như mâm lễ đầy tháng hoặc thôi nôi và được thực hiện với tất cả sự trang nghiêm, thành kính.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, vào ngày này, trẻ thường được rơ lợi (nướu răng) bằng lá hẹ hoặc nước giá đỗ để trẻ không sốt và quấy khóc khi bắt đầu mọc răng. Tuy vẫn còn nhiều thông tin trái chiều liên quan đến cách làm này nhưng vì nó hoàn toàn không gây hại nên cho đến nay, phương pháp này vẫn được nhiều gia đình áp dụng khi trẻ vừa tròn 100 ngày tuổi.

Với cách tính 3 tháng 10 ngày như trên, việc thực hiện các nghi lễ và thủ thuật cho trẻ nhỏ ở cột mốc này đã đơn giản đi phần nào nhờ xác định được chính xác thời gian thật sớm, giúp gia đình không phải cập rập trong các công tác chuẩn bị.

Bạn muốn xem chi tiết xôi chè cúng đầy tháng tại đây