Làm gì khi bé bị mòn răng sữa? | Vinmec

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cách xử lý khi răng sữa của trẻ bị mòn hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Răng sữa của trẻ bị mòn cần điều trị để khắc phục các triệu chứng bệnh cũng như ngăn ngừa tình trạng này tiếp tục tiến triển. Phương pháp điều trị mòn răng ở trẻ còn phụ thuộc vào mức độ răng bị ăn mòn. Cha mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ để được thăm khám, hướng dẫn điều trị thích hợp.

Trong trường hợp răng sữa mới bị ăn mòn nhẹ, phương pháp điều trị phù hợp có thể áp dụng bao gồm: sử dụng kem đánh răng có chứa fluor, tái khoáng hóa men răng và ngà răng, bạc diamin florua, dùng nước súc miệng,…

Bên cạnh các biện pháp điều trị khắc phục tại chỗ răng sữa bị mòn, men răng sữa có thể hồi phục tạo thành lớp bảo vệ răng sữa qua các biện pháp phòng ngừa đồng thời sử dụng florua. Các biện pháp phòng ngừa tình trạng mòn răng sữa ở trẻ:

  • Không nên cho trẻ ngậm bình sữa khi ngủ như thế có thể làm cho mảng bám được hình thành và phá huỷ răng sữa của trẻ. Nếu trẻ khó ngủ, có thể cho trẻ sử dụng núm vú giả
  • Sau khi trẻ bú xong, cha mẹ nên cho trẻ uống nước và dùng khăn ẩm, hoặc gạc chuyên dụng để làm sạch nướu, răng cho trẻ.
  • Vệ sinh núm vú giả thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn đường miệng cho trẻ.
  • Không sử dụng đồ uống ngọt cùng với sữa để trẻ uống.
  • Hạn chế cho trẻ uống nước ngọt, nước hoa quả đóng sẵn bời những loại thực phẩm này có hàm lượng đường và acid cao.
  • Trẻ nên được hướng dẫn uống bằng cốc sớm và có thói quen uống nước thường xuyên, nhất là uống nước súc miệng sau khi ăn và uống sữa để giúp cho răng miệng được sạch, không tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  • Cha mẹ có thể hướng dẫn hoặc làm vệ sinh răng miệng cho trẻ từ sớm. Với trẻ từ 6 tháng tuổi có thể dùng khăn ướt hoặc bàn chải đánh răng mềm để vệ sinh răng miệng cho trẻ. Còn với trẻ lớn hơn từ 18 tháng tuổi nên được học cách chải răng nhẹ nhàng với bàn chải mềm và kem đánh răng chứa florua.
  • Ngoài việc thực hiện đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, trẻ cần được vệ sinh tốt đường viền nướu cũng như sử dụng chỉ nha khoa làm sạch mảng bám ở các kẽ răng.
  • Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nha sĩ định kỳ 6 tháng/lần. Với trẻ bị mòn chân sữa răng đang điều trị thì nên đi khám thường xuyên hơn để kiểm tra quá trình tiến triển của bệnh.

Răng sữa của trẻ bị mòn có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn hay không? Dù là răng sữa bị mòn hay bị sâu thì răng vĩnh viễn vẫn mọc bình thường, nhưng sẽ gặp nguy cơ răng vĩnh viễn mọc lệch hoặc mọc sai vị trí rất cao. Vì vậy, ngay từ đầu cha mẹ cần có kế hoạch chăm sóc răng sữa cho trẻ thật tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho răng vĩnh viễn mọc đều đẹp.

Để được tư vấn chi tiết răng sữa của bé bị mòn phải làm thế nào? Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ đến cơ sở nha khoa để được thăm khám cụ thể. Với những trường hợp trẻ phát hiện sớm tình trạng mòn răng sữa thì có thể hồi phục men răng cho trẻ bằng sử dụng florua và các biện pháp chăm sóc phù hợp. Còn với trường hợp răng của trẻ bị nghiêm trọng hơn, bác sĩ cũng sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.