Cắt mí bao lâu thì hết sưng tấy, lành đẹp?

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Cắt mí bao lâu hết sưng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Chỉ với một ca tiểu phẫu nhanh gọn, chị em phụ nữ và cả những đấng mày râu đã có thể tự tin sở hữu đôi mắt như mong muốn này. Tuy nhiên, mỗi tác động đều cần có thời gian để lành và hồi phục, vậy cắt mí sau bao lâu thì mới hết sưng tấy và lành đẹp. Đây chắc hẳn là thắc mắc của bất kỳ khách hàng nào khi muốn tìm hiểu về quy trình này.

Cắt mí là một quy trình tiểu phẫu có sự can thiệp dao kéo. Chỉ bằng một vài đường rạch rất mảnh bác sĩ có thể loại bỏ da thừa, mỡ thừa và tỉ mỉ khâu để tạo hình nếp gấp mí mới sắc nét. Vì chỉ can thiệp ở ngoài nên quy trình này không xâm lấn và tác động vào các cấu trúc bên trong mắt, do đó chắc chắn không ảnh hưởng đến thị lực cũng như chức năng của mắt.

Các giai đoạn lành thương

Thông thường sau khi thực hiện, mắt sẽ trải qua các giai đoạn lành thương, hồi phục khác nhau.

Giai đoạn 1: 1- 3 ngày đầu – sưng nề, bầm tím

Xem thêm:: CÁCH SUM NHIỀU SHEET TRONG EXCEL- TÍNH TỔNG TỪ NHIỀU SHEET TRONG 1 VÙNG

Tương tự như bất kỳ ca phẫu thuật nào khác, mắt sau khi được tạo 2 mí sẽ có hiện tượng sưng nề, bầm tím nhẹ trong 1-3 ngày đầu. Thời gian này bệnh nhân cần lưu ý vệ sinh vùng mắt thật cẩn thận, tránh tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, đồng thời tuyệt đối không dụi tay lên mắt. Để đẩy nhanh quá trình này, bệnh nhân nên tích cực chườm lạnh. Chườm lạnh thế nào là đúng nhất?

Tuyệt đối không được chườm trực tiếp bằng những viên đá lạnh lên vùng mí vừa phẫu thuật, nếu không sẽ gây nhiễm trùng hoặc bỏng lạnh.

Sử dụng túi chườm lạnh chuyên dụng, hoặc để một túi nước trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra chườm. Trước khi chườm, lưu ý đắp một chiếc khăn sạch mềm mại lên mắt, sau đó mới chườm túi nước lạnh đó lên.

Tích cực duy trì chườm trong 1 – 2 ngày đầu tiên, mỗi lần 15 đến 20 phút. Nhớ đừng để nước dính vào vết khâu.

Giai đoạn 2: 3- 5 ngày sau phẫu thuật – giảm sưng nề, bầm tím nếp mí

Xem thêm:: Nhảy dây có to chân không? nhảy dây có giảm bắp chân không?

Với những người có cơ địa bình thường thì chỉ ở khoảng thời gian này là giảm sưng nề bầm tím. Những người da độc sẽ lâu hơn. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể áp dụng chườm ấm mỗi ngày để đánh tan các vết bầm.

Giai đoạn 3: sau 7 ngày – cắt chỉ, giảm đáng kể và gần như đã hết sưng nề

Sau 7 ngày bệnh nhân sẽ được hẹn đến tái khám để cắt chỉ. Thông thường lúc này đã giảm đáng kể sưng nề và nếp mí sẽ dần gom lại đẹp tự nhiên. Trường hợp còn sưng nề nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định các giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

Qua giai đoạn sưng bầm, sau khoảng 14 ngày chăm sóc hậu phẫu mí mắt bệnh nhân sẽ dần gom nhỏ lại, tạo nét đẹp tự nhiên. Vì thế trong khoảng 1 -2 tuần đầu khi thấy nếp mí có phần hơi to hơn so với mong đợi, bệnh nhân không nên hoang mang lo lắng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hồi phục sau cắt mí

Cơ địa bệnh nhân

Xem thêm:: Sữa rửa mặt Simple tốt không? Top 8 sửa rửa mặt Simple

Đây là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến thời gian lành thương, giảm sưng nề và hồi phục sau cắt mí. Mặc dù khoảng thời gian trung bình hồi phục là từ 5 đến 7 ngày, nhưng ở những người có cơ địa mau lành, có khi chỉ cần 3 ngày là mí mắt trông đã bình thường trở lại. Ngược lại ở người cơ địa dữ, dễ bị sẹo lồi, tiền sử lâu lành thường thì có thể mất từ 7 – 10 ngày, thậm chí là 2 tuần mí mắt mới dần tự nhiên lại.

Kỹ thuật thực hiện, tay nghề bác sĩ

Với những bác sĩ có chuyên môn cao, lại áp dụng kỹ thuật tiên tiến hạn chế chảy máu, sau khi cắt mí bệnh nhân sẽ không bị sưng tấy nhiều, qua đó quá trình hậu phẫu cũng diễn ra nhanh hơn. Ngược lại, trường hợp bác sĩ tay nghề còn non kém, thao tác không đúng kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến cơ nâng mi hoặc tổn thương sâu đến mắt, cắt bỏ quá nhiều da và mỡ thừa sẽ khiến mắt lâu hồi phục, thậm chí còn gây biến chứng đáng tiếc.

Chăm sóc hậu phẫu

Đây chính là yếu tố có khả năng tác động mạnh đến thời gian hồi phục nhanh hay chậm. Nếu bệnh nhân tuân thủ đúng theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, có chế độ sinh hoạt hợp lý, kiêng khem bảo vệ đôi mắt sau phẫu thuật thì sẽ giúp quá trình hậu phẫu diễn ra nhanh hơn.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tâm