Đi tìm sự thật: Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người bệnh khi phải thực hiện phương pháp điều trị này. Vì tử cung là một bộ phận rất quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của phụ nữ. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không, thì hãy theo dõi bài viết sau đây của GHV KSol nhé!

XEM THÊM:

 • Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?
 • Siêu âm đầu dò có phát hiện ung thư cổ tử cung không? Giải đáp từ chuyên gia
 • Trả lời câu hỏi: U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

1. Mổ cắt tử cung bán phần là gì?

Trước khi đến với phần giải đáp “cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không?” thì chúng ta cần phải nằm được một số điểm cơ bản về phẫu thuật cắt tử cung bán phần.

Phẫu thuật cắt tử cung thường được sử dụng các bệnh lý có liên quan đến cơ quan này như: U xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, xuất huyết tử cung bất thường…

Hiện nay, có ba hình thức phẫu thuật cắt tử cung chủ yếu được áp dụng, bao gồm:

 • Cắt tử cung toàn phần.
 • Cắt tử cung kết hợp cắt hai ống dẫn trứng lẫn hai buồng trứng
 • Cắt tử cung bán phần.

Trong đó, cắt tử cung bán phần là phương pháp cắt bỏ phần thân tử cung và giữ lại phần cổ tử cung.

2. Có những phương pháp cắt tử cung bán phần nào và cách tiến hành?

Một số phương pháp

 • Cắt tử cung bán phần bằng phẫu thuật mở bụng: Phương pháp này sẽ được bác sĩ thực hiện qua đường rạch ở trên bụng và bằng cách mổ mở để tiến hành cắt bỏ. Thời gian để bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn là từ 6-8 tuần.
 • Phẫu thuật cắt tử cung bán phần bằng nội soi: Bác sĩ sẽ tạo 2-3 vết rạch nhỏ ở trên bụng bệnh nhân. Tiếp đến, dùng dụng cụ phẫu thuật nội soi chuyên dụng đưa vào ổ bụng qua các vết rạch này. Sau đó phần tử cung đã được loại bỏ sẽ được đưa ra ngoài qua một trong những vết rạch hoặc qua đường âm đạo. Bệnh nhân có thể hồi phục sau 2 tuần.
 • Cắt tử cung bán phần qua đường âm đạo: Với phương pháp này, một phần tử cung sẽ được loại bỏ ra ngoài thông qua một vết rạch nhỏ ở bên trong âm đạo. Bởi vì vết cắt nằm ở bên trong nên sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt cảm giác đau đớn cũng như thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không nên thực hiện với những trường hợp tử cung có kích thước quá lớn.

Trong các phương pháp trên thì, nội soi để cắt tử cung bán phần mang nhiều ưu điểm hơn cả. Thời gian hồi phục, cảm giác đau đớn khi mổ nội soi sẽ giảm đi rất nhiều so với mổ mở. Không những thế, phương pháp này còn giảm tỷ lệ nhiễm trùng, tắc ruột, dính ruột và nhiều biến chứng khác sau khi mổ.

Xem thêm:: Top 5 ngũ cốc dinh dưỡng tốt bán chạy nhất 2021 | Blog

Tuy nhiên không phải ở tất cả bệnh viện cũng có thể áp dụng được phương pháp mổ này. Vẫn còn một số bệnh viện do không đáp ứng được về các điều kiện cần thiết cho phương pháp mổ nội soi như do thiếu trang thiết bị hay trình độ của bác sĩ chưa đủ để thực hiện. Vì vậy mà bắt buộc phải thực hiện bằng phương pháp mổ mở cắt tử cung bán phần truyền thống.

3. Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không?

Tương tự như bất kỳ loại phẫu thuật nào khác thì cắt tử cung bán phần cũng có thể có những ảnh hưởng, rủi ro nhất định đến sức khỏe của người bệnh. Mặc dù là nguy cơ xảy ra là tương đối thấp. Ngay sau đây sẽ là phần giải đáp về cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không?

3.1. Những yếu tố quyết định đến mức độ ảnh hưởng của cắt tử cung bán phần

Mức độ ảnh hưởng của phẫu thuật cắt bỏ tử cung bán phần sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp. Cụ thể đó là:

 • Với trường hợp chỉ cần một phần tử cung và vẫn để lại 2 phần phụ là tai vòi và buồng trứng, thì phẫu thuật sẽ không gây ra nhiều thay đổi đáng kể cho người bệnh. Sau khi phục hồi, các chị em vẫn có thể có cảm giác ham muốn như bình thường, những triệu chứng khác như bốc hỏa, mất ngủ, mệt mỏi… cũng gần như không xuất hiện.
 • Còn nếu như bắt buộc phải cắt đồng thời một phần tử cung với cả 2 phần phụ thì những thay đổi ở cơ thể phụ nữ sau khi mổ sẽ thể hiện rõ ràng hơn rất nhiều. Người bệnh có thể đối mặt với tình trạng bốc hỏa, mất ngủ, mệt mỏi thường xuyên cũng như giảm bớt, thậm chí là mất ham muốn tình dục.

Ngoài ra, những ảnh hưởng của phẫu thuật cắt tử cung còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như:

 • Phương pháp mổ được lựa chọn thực hiện: Mổ mở hay mổ nội soi?
 • Thể trạng và tình trạng của bệnh nhân trước, trong và sau khi mổ.
 • Tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện.
 • Điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật của bệnh viện thực hiện phẫu thuật.
 • Chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc sau khi phẫu thuật của người bệnh.

3.2. Các biến chứng sau phẫu thuật cắt tử cung bán phần

Biến chứng thường gặp nhất sau khi thực hiện loại phẫu thuật này đó là đau, nhiễm trùng hoặc là chảy máu ở vết mổ.

Nhiều trường hợp có thể gặp phải tình trạng hình thành cục máu đông, xuất huyết bên trong hoặc phát triển mô sẹo ở xung quanh vết mổ.

Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật nội soi thì nguy cơ để lại sẹo sẽ được hạn chế một cách tối đa nhất có thể.

Ngoài ra, các biến chứng khác mà người bệnh có nguy cơ gặp phải sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung bán phần đó là:

 • Tổn thương các cơ quan tiết niệu ở kế cận.
 • Tắc ruột.
 • Tác dụng phụ, biến chứng của quá trình gây mê, gây tê.

3.3. Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không – Thay đổi nội tiết tố

Xem thêm:: Tác dụng của câu hỏi tu từ?

Việc cắt bỏ tử cung bán phần sẽ làm cho lượng máu đến buồng trứng bị giảm đi, dẫn đến tình trạng giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Và chính điều này cũng có thể kéo theo sự suy giảm nồng độ testosterone tự nhiên trong cơ thể và dẫn đến sụt giảm mật độ xương.

3.4. Gặp vấn đề về cảm xúc

Cũng do sự thay đổi của nồng độ nội tiết tố trong cơ thể sau khi một phần tử cung bị cắt bỏ nên người bệnh có thể gặp phải một số rối loạn cảm xúc như:

 • Lo âu.
 • Dễ xúc động.
 • Căng thẳng quá mức.
 • Trầm cảm…

Những tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của người bệnh cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của họ.

3.5. Mất hiện tượng kinh nguyệt

Mặc dù hormone estrogen và các hormone khác vẫn có thể được sản xuất bình thường sau khi cắt tử cung bán phần. Thế nhưng, do không còn hiện tượng bong niêm mạc tử cung mỗi tháng nên hiện tượng kinh nguyệt của người bệnh cũng bị mất đi.

3.6. Không còn khả năng mang thai và sinh con

Có lẽ cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng đến khả năng mang thai hay không là một trong những điều khiến nhiều chị em lo lắng nhất.

Thực tế thì phần thân tử cung sẽ bị cắt bỏ trong phẫu thuật cắt tử cung bán phần. Mà thân tử cung lại chính là nơi để cho phôi thai phát triển ở trong bụng mẹ. Chính vì vậy, nếu thực hiện cắt bán phần tử cung thì sau đó, chị em sẽ không còn khả năng mang thai hay sinh con được nữa.

Bởi thế, trước khi chỉ định bất cứ loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung nào thì các bác sĩ sẽ cân nhắc rất kỹ càng để có được quyết định có lợi nhất cho người bệnh.

Với những trường hợp người bệnh chưa có con hoặc vẫn còn mong muốn sinh thêm em bé, thì bác sĩ có thể cố gắng cân nhắc, lựa chọn những phương pháp can thiệp khác như:

 • Mổ bóc nhân xơ.
 • Phẫu thuật bảo tồn tử cung…

Xem thêm:: &quotMàu Hồng&quot trong tiếng anh là gì: Định nghĩa, ví dụ

Mục đích là để giữ cơ hội sinh con cho người bệnh. Tuy nhiên, sức khỏe của người bệnh vẫn là điều quan trọng nhất nên trong những trường hợp bắt buộc thì cắt tử cung vẫn là phương pháp tốt nhất được lựa chọn.

3.7. Cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không – Nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

Nguy cơ bị ung thư cổ tử cung vẫn còn tiềm tàng ở người cắt tử cung bán phần. Đó là bởi vì phẫu thuật này chỉ loại bỏ một phần của tử cung nên có nguy cơ bị ung thư ở phần còn lại là cổ tử cung.

Tuy nhiên, một điều đáng mừng đó là phẫu thuật cắt tử cung bán phần không làm hạn chế nhưng cũng không làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung hàng năm.

3.8. Một số ảnh hưởng khác

Ngoài các ảnh hưởng đã kể trên, thì chị em sau khi mổ cắt tử cung bán phần có thể phải đối mặt với các ảnh hưởng khác tương tự như triệu chứng của thời kỳ mãn kinh đó là:

 • Mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ.
 • Rụng tóc, bốc hỏa, đau khớp.
 • Suy giảm ham muốn tình dục, khô hạn, đau khi quan hệ.
 • Đánh trống ngực, tiểu mất kiểm soát, tăng cân…

4. Nên làm gì để hạn chế các ảnh hưởng sau khi phẫu thuật cắt tử cung bán phần?

Để có thể giảm được nhiều nhất những ảnh hưởng có thể gặp phải sau khi cắt tử cung bán phần thì người bệnh cần thực hiện một số điều sau:

Chuẩn bị kỹ càng trước khi phẫu thuật

 • Đầu tiên, người bệnh cần thăm khám, hợp tác và thảo luận với bác sĩ để lựa chọn được phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất với tình trạng bệnh cũng như sức khỏe hiện tại và các mong muốn của bản thân. Nhất là với những chị em chưa có con hoặc còn muốn sinh thêm con.
 • Lựa chọn khám và điều trị tại các cơ sở y tế có uy tín với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và có đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết. Điều này sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị cũng như giảm được các ảnh hưởng sau phẫu thuật một cách tốt đa.

Chăm sóc sau khi cắt tử cung bán phần

Việc chăm sóc sau khi phẫu thuật có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Để có thể hồi phục nhanh hơn và giảm bớt được các ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh cần:

 • Tuân thủ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Không bê vác nặng, vận động mạnh sau khi mổ, nhất là trong 6-8 tuần đầu khi cơ thể còn rất yếu. Người bệnh chỉ nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để hỗ trợ lưu thông máu và nên có sự hỗ trợ của người thân.
 • Chú ý vệ sinh vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ. Nên dùng các dung dịch sát trùng nhẹ nhàng. Tránh các loại xà phòng hay dung dịch vệ sinh có tính axit mạnh hay chứa nhiều chất tẩy rửa.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày, nên sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa. Tránh ăn đồ nhiều giàu mỡ, đường, nước ngọt có ga, rượu bia hay thuốc lá.
 • Nên hạn chế việc quan hệ tình dục, tốt nhất là trong 4-6 tuần sau mổ thì không nên quan hệ.
 • Theo dõi sát sao tình trạng của vết mổ và cơ thể. Nếu thấy các biểu hiện bất thường như sưng tấy, mẩn đỏ, chảy mủ, sốt, đau mạnh… thì cần tới ngay bệnh viện để được kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Sau bài viết này, hy vọng bạn đọc đã trả lời được cho câu hỏi cắt tử cung bán phần có ảnh hưởng gì không rồi nhé! Hẹn gặp lại vào những bài viết sau với những thông tin bổ ích về sức khỏe của GHV KSol.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư