Tác dụng của câu hỏi tu từ?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Câu hỏi tu từ là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Câu hỏi tu từ và biện pháp tu từ là một trong những phần kiến thức khó của bộ môn ngữ văn. Chính vì vậy, trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan đến giải đáp Tác dụng của câu hỏi tu từ?

Câu hỏi tu từ là gì?

Câu hỏi tu từ là những câu hỏi được con người đặt ra nhưng lại không hướng tới việc tìm kiếm câu trả lời. Hoặc cũng có thể là câu trả lời đã có sẵn ở trong câu hỏi được đặt ra.

Tác dụng câu hỏi dạng này là nhấn mạnh nội dung mà người nói muốn biểu đạt. Như vậy chúng ta có thể thấy, câu hỏi tu được đặt ra chỉ để tập trung sự chú ý của người nghe hoặc là người đọc vào một mục đích cụ thể nào đó. Về hình thức đó là một câu hỏi nhưng về bản chất thì nó sẽ là câu khẳng định hoặc là câu phủ định có cảm xúc.

Loại câu này được sử dụng rất nhiều trong các văn bản nghệ thuật. Nó làm cho lời văn trở nên sinh động và mang lại cho người đọc những tưởng tượng đầy lý thú. Trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng có thể bắt gặp những câu hỏi tu từ trong các cuộc đối thoại.

Đặc điểm của câu hỏi tu từ

Xem thêm:: Danh sách 10+ cách làm thịt đà điểu ngon hot nhất

Câu hỏi tu từ có hình thức của một câu nghi vấn, có dấu hỏi chấm ở cuối câu.

Nó luôn ngầm ẩn một nội dung phán đoán nào đó, có thể là khẳng định hoặc là phủ định nội dung phán đoán của người đặt ra câu hỏi.

Được dùng với mục đích để khẳng định và nhấn mạnh ý mà người nói muốn biểu đạt. Hoặc được dùng theo cách ẩn dụ, nói lái đi để thể hiện ý chê trách một điều gì đó.

Trong câu hỏi tu từ có từ phủ định nhưng lại mang một hàm ý khẳng định ngầm với mệnh đề tương ứng. Và ngược lại, các câu hỏi tu từ cũng không chứa từ phủ định nhưng nội dung của câu lại mang một hàm ý thể hiện sự phủ định với mệnh đề tương ứng.

Xem thêm:: Bật mí 10+ cách nhảy dây không mệt hay nhất

Câu hỏi tu từ được chia ra làm hai loại đó là phủ định và khẳng định.

Như vậy, chúng ta có thể thấy câu hỏi tu từ được dùng rất nhiều trong giao tiếp và các văn bản nghệ thuật. Hiệu quả của câu hỏi tu từ mang lại đó là truyền đạt được thông tin trực tiếp nếu người nghe, người đọc hiểu. Còn trong trường hợp người nghe người đọc không hiểu thì câu hỏi tu từ sẽ không có tác dụng.

Biện pháp tu từ là gì? Phân biệt biện pháp tu từ với câu hỏi tu từ

Biện pháp tu từ được dùng để chỉ những cách kết hợp ngôn ngữ đặc biệt ở một đơn vị ngôn ngữ nào đó (như câu, từ, văn bản) trong một ngữ cảnh cụ thể với mục đích là tạo ra được một hiệu quả nhất định cho người đọc cũng như người nghe. Ví dụ như tạo ấn tượng về một hình ảnh, cảm xúc, thái độ nào đó.

Việc sử dụng biện pháp tu từ so với việc sử dụng ngôn ngữ một cách thông thường sẽ tạo được những giá trị đặc biệt cả về biểu cảm và biểu đạt.

Xem thêm:: Điểm danh 6 cách viết chữ h hoa sáng tạo tốt nhất bạn nên biết

Biện pháp tu từ cũng được dùng rất nhiều trong các văn bản nghệ thuật. Một văn bản nghệ thuật có thể chứa một hoặc nhiều biện pháp tu từ khác nhau. Điều này giúp tăng tính nghệ thuật và thể hiện dấu ấn riêng của tác giả trong văn bản.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng câu hỏi tu từ là câu hỏi để nhấn mạnh một hàm ý nhất định nào đó mà không yêu cầu câu phải trả lời. Còn biện pháp tu từ là cách sử dụng ngôn ngữ một cách đặc biệt để tăng sức biểu đạt, gợi cảm gợi hình.

Với câu hỏi tu từ luôn có tác dụng là đặt câu hỏi nhưng không đòi hỏi câu trả lời mà nhằm nhấn mạnh một ý nghĩa khác.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Tác dụng của câu hỏi tu từ? Khách hàng theo dõi nội dung bài viết vui lòng phản ánh trực tiếp để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng tận tình nhất.