Cd là chất gì? Tác hại của Cd đối với sức khỏe con người

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cd là nguyên tố gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cd là một trong những chất hóa học tồn tại trong tự nhiên. Đây là một kim loại nặng và khi nhiễm vào đất hay cơ thể người sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm tương đương với thủy ngân và chì. Để biết được rõ hơn Cd là chất gì và có những nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe con người, mọi người hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây đến từ Eo248.com nhé!

1. Tìm hiểu về chất Cd

Cd là chất gì?

Cd hay còn được gọi là Cadmium, là một chất hóa học có trong tự nhiên. Loại chất này là một chất hiếm và có khả năng hòa tan trong axit loang hay axit đậm đặc. Đây là một chất được ứng dụng trong những nghiên cứu hóa học và chế tạo.

Trong các hoạt động sản xuất, đây là một chất được dùng làm chất chống bào mòn cho sắt thép trong xây dựng. Ngoài ra chất này còn được ứng dụng để sản xuất pin, các linh kiện điện tử và được sử dụng trong những lò hạt nhân.

Đặc điểm

Đây là một kim loại nặng và là một trong những chất hiếm trên trái đất. Chất này tương đối mềm, có màu trắng, ánh xanh. Độ độc hại của chất này được xếp tương đương với chì và thủy ngân.

Nguyên tố Cd thường không đứng một mình mà kết hợp với các chất khác để tạo nên một hợp chất. Chất này tồn tại trong tự nhiên ở nhiều dạng khác nhau, thường kết hợp với kẽm và photpho. Tuy nhiên đây là một chất nguy hiểm và không có lợi.

2. Nguồn gốc ô nhiễm Cd trong đời sống

Cd là chất gì? Tác hại của Cd đối với sức khỏe con ngườiCó nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm Cadmium trong đời sống

Hoạt động công nghiệp

Xem thêm:: Top 10+ cách cắm lông công theo phong thuỷ hay nhất bạn cần biết

Trong các hoạt động sản xuất công nghiệp với những nơi sử dụng chất này nhiều thì tình trạng nhiễm vào môi trường ngày càng cao. Những hoạt động sản xuất này thải khói, chất thải ra môi trường ngoài nên nhiễm vào môi trường sống.

Các hoạt động khai thác khoáng sản cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng chất này tồn tại vào môi trường ngày một nhiều hơn. Những hoạt động khai thác này khiến lượng chất này tích tụ trong không khí, nhiễm vào đất và nước.

Sản xuất nông nghiệp

Không chỉ các hoạt động sản xuất công nghiệp mà các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến thực trạng ô nhiễm chất này vào đời sống. Từ các loại phân bón hóa học có chứa hoạt chất này dẫn đến đất bị nhiễm.

Phân bón hóa học phốt phát là loại có chứa nhiều chất Cadmium hiện nay. Khi sử dụng loại phân bón này cho cây trồng thì lượng hoạt chất này trong phân bón sẽ tích tụ vào đất, nhiễm vào nguồn nước ngầm.

Thực phẩm, nguồn nước

Chất này có trong đất khi trồng cây sẽ nhiễm vào cây trồng, dẫn đến các loại hoa quả bị nhiễm kim loại nặng. Ngoài ra với những chất này có trong nước sẽ nhiễm vào các loại thủy sinh, sinh vật sống dưới nước và khi ăn những loại sinh vật này con người sẽ nhiễm vào cơ thể.

Loại chất này nhiễm trong nước cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với những chất có trong đất thì sẽ nhiễm vào nguồn nước ngầm. Ngoài ra trong những thiết bị trữ nước có sử dụng chất này cũng sẽ nhiễm vào cơ thể con người.

3. Tác hại của chất Cd đối với sức khỏe con người

Cd là chất gì? Tác hại của Cd đối với sức khỏe con ngườiChất này gây nên những căn bệnh nghiêm trọng đối với cơ thể

Xem thêm:: 14 mạch điện cơ bản dùng trong công nghiệp hiện nay

Khi bị nhiễm Cadmium vào cơ thể, lượng kim loại nặng này gây nên những biến chứng khôn lường, tác hại trực tiếp đến sức khỏe và gây nên những căn bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến tử vong do nồng độ kim loại trong cơ thể quá cao.

Tình trạng bị phơi nhiễm Cadmium qua đường hô hấp, lượng kim loại nặng sẽ tích tụ lại trong cơ thể gây nên vấn đề khó thở, đau ngực, buồn nôn, nhịp tim đập chậm lại… Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sự sống, dẫn đến tử vong do ngộ độc kim loại nặng.

Khi hấp thu những thực phẩm, nguồn nước có chứa nhiều chất này vào cơ thể sẽ dẫn đến bệnh sỏi thận, gây suy thận nghiêm trọng. Ngoài ra gan và máu khi nhiễm kim loại nặng này cũng bị tác động không hề nhỏ, gây nên tình trạng thiếu máu, huyết áp cao.

Bên cạnh đó khi uống nguồn nước nhiễm Cadmium sẽ khiến răng bị ố vàng, men răng cao. Chất này cũng tác động mạnh đến xương khớp, làm thiếu hụt canxi trong cơ thể, gây nên tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp.

4. Biện pháp phòng ngừa nhiễm Cd

Cd là chất gì? Tác hại của Cd đối với sức khỏe con ngườiSử dụng máy lọc nước RO để đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm kim loại nặng

Cadmium gây nên nhiều biến chứng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của mọi người. Vì vậy cần phải phòng và có những biện pháp tránh những tác động của chất này cho cơ thể và giảm thiểu lượng chất thải này ra môi trường.

Đối với những khu công nghiệp cần thực hiện các giải pháp xử lý chất thải hiệu quả. Những người làm việc trong môi trường này nên sử dụng khẩu trang hay các đồ bảo hộ để tránh tiếp xúc vào cơ thể.

Nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết được cơ thể có bị nhiễm kim loại nặng hay không. Khi bị phơi nhiễm cần nhanh chóng điều trị để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm:: List 10+ các bước soạn thảo văn bản hot nhất

Trong đời sống, mọi người cần chú ý đến những thực phẩm sử dụng hàng ngày. Không nên sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đối với nguồn nước sinh hoạt mọi người có thể sử dụng các loại máy lọc nước RO để loại bỏ các kim loại nặng và chất độc hại.

Cd là một chất hóa học tồn tại trong tự nhiên và có tác hại đối với sức khỏe của mọi người. Qua những thông tin trên mọi người có thể nắm được khái niệm về chất này là gì, những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho mình.

Eco248.com – Siêu thị máy lọc nước Online lớn nhất Việt Nam – An tâm trọn đời !

Công ty Cổ phần Eco248 Global

Địa chỉ: Lô 11 ô DV 11 Tây Nam hồ Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Liên hệ mua hàng: 024.999.59.333

Hợp tác kinh doanh: 039.697.1236

Email: [email protected]