Người nhiễm HIV có thể kết hôn và sinh con như bình thường không? | Vinmec

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Chồng bị nhiễm hiv có sinh con được không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Hỏi

Chào bác sĩ,

Hiện tại, em đang điều trị HIV được 5 năm. Người yêu em có biết em nhiễm HIV. Bác sĩ cho em hỏi: Người nhiễm HIV có thể kết hôn và sinh con như bình thường không? Mất bao lâu để đạt số lượng tế bào CD4 bình thường?

Xem thêm:: Khám phá 10+ các loại ớt bột hàn quốc hot nhất

Khách hàng ẩn danh

Trả lời

Được giải đáp bởi Bác sĩ, Tiến sĩ Lê Xuân Luật – Bác sĩ truyền nhiễm, gan mật – Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Xem thêm:: Bạn đã biết 11 đứng tấn có tác dụng gì hay nhất bạn nên biết

Chào bạn,

Với câu hỏi “Người nhiễm HIV có thể kết hôn và sinh con như bình thường không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Người nhiễm HIV vẫn có thể quan hệ tình dục và sinh con bình thường, vợ và con hoàn toàn có thể không bị lây nhiễm từ bạn. Đầu tiên, cần đánh giá tình trạng hiện tại của cả 2 bạn. Bạn cần được đánh giá tình trạng HIV hiện tại, thời gian dùng thuốc ART, đáp ứng thuốc, tải lượng vi rút, CD4. Vợ bạn cần được đánh giá các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV. Nếu người nhiễm HIV có tải lượng vi rút thấp, nguy cơ lây truyền sang vợ cũng ít hơn. Vợ bạn cũng có thể dùng thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP: pre-exposure prophylaxis) tùy theo đánh giá tình trạng của bạn. Bạn nên đưa vợ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn cụ thể dự phòng.

Xem thêm:: Hướng dẫn cách nấu 5 món ngon tuyệt đỉnh từ cá vược (cá chẽm)

Số lượng tế bào CD4 cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Đây là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp bạn chống lại các mầm bệnh, bao gồm nhiễm khuẩn và siêu vi. Nếu như số lượng tế bào CD4 của một người không nhiễm HIV có thể nằm trong khoảng từ 500 đến 1500, ở những người nhiễm HIV, số lượng CD4 trên 500 thường được nhận định là có sức khỏe khá tốt. Ngược lại, khi nhiễm HIV tiến triển, số lượng các tế bào này giảm dần.

Chi tiết về thời điểm kiểm tra số lượng tế bào CD4 trong khi điều trị HIV như sau:

  • Nếu bạn đã có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện trong ít nhất một năm và số lượng tế bào CD4 là hơn 200, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi số lượng tế bào CD4 mỗi năm một lần.
  • Nếu bạn đã có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện và số lượng tế bào CD4 trên 350 trong ít nhất một năm, bác sĩ có thể xem xét việc theo dõi số lượng tế bào CD4 trở nên không cần thiết, miễn là tải lượng virus vẫn không thể phát hiện được.
  • Tuy nhiên, nếu tải lượng virus của bạn đang tăng lên hoặc bạn có các triệu chứng gợi ý HIV đang hoạt động, số lượng tế bào CD4 của bạn sẽ được theo dõi liên tục trong mỗi lần thăm khám định kỳ nhằm đánh giá hiệu quả điều trị, xem xét việc đổi phác đồ nếu có bằng chứng kháng thuốc.

Nếu bạn còn thắc mắc về người nhiễm HIV, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm bạn nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!