Bảng chữ cái in hoa và các nguyên tắc phải ghi nhớ

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Bảng chữ cái in hoa và các nguyên tắc phải ghi nhớ

Bảng chữ cái in hoa có vai trò rất quan trọng trong tiếng Việt. Những chữ này thường được viết phức tạp hơn chữ thường. Khi học một bảng chữ cái, bạn buộc phải nắm được quy tắc của nó. Bài viết dưới đây sẽ giải thích và đưa ra những lưu ý khi sử dụng bảng chữ cái in hoa.

Bảng chữ cái in hoa là gì?

Bảng chữ cái hoa là những chữ cái được viết ở kích thước lớn. Nó thường được dùng ở đầu câu hoặc khi viết tên riêng. Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ, đồng nghĩa với việc có cách viết 29 chữ cái hoa. Đặc điểm chung của bảng chữ cái hoa là cao 5 li và gồm 6 đường kẻ. Tuy các chữ thường có kích thước khác nhau nhưng chữ in hoa lại không như vậy. Tất cả chữ in hoa cùng có chung một chiều cao. Bảng chữ cái hoa còn có một điểm vô cùng đặc biệt. Tuy cũng chỉ có 29 chữ nhưng một số chữ lại được viết theo 2 cách khác nhau. Những chữ này là M, N, Q. Người viết có thể sử dụng cả 2 cách đều hợp lệ.

Bảng chữ cái hoa dùng trong trường hợp nào?

Bảng chữ cái hoa thường được dùng để viết tên người, địa danh, tên các cơ quan tổ chức. Bên cạnh đó, người ta dùng chữ in hoa để viết chữ cái đầu tiên trong câu. Cần dùng chữ in hoa theo đúng quy tắc tiếng Việt, không tùy tiện sử dụng.

bảng chữ cái in hoa

Đối với tên người, viết bằng chữ in hoa sẽ thể hiện sự tôn trọng đối với người đó. Nếu là tên người Việt, cần viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi tiếng. Nếu là chữ Hán phiên âm tiếng Việt, viết hoa theo đúng quy tắc tên người Việt. Trường hợp người nước ngoài phiên âm không qua Hán Việt, viết hoa chữ cái đầu tiên mỗi thành tố.

Bảng chữ cái còn được nhiều người sửa đổi và sáng tạo thêm. Đây được gọi là bộ môn viết chữ nghệ thuật. Bên cạnh các nét cơ bản của chữ cái, người viết sẽ thêm những họa tiết, hoa văn. Điều này sẽ khiến cho chữ viết trở nên đẹp mắt và thu hút hơn.

Ngày nay, những mẫu chữ sáng tạo này được ứng dụng khá rộng rãi. Chúng dùng để trang trí, viết thiệp, tên… Muốn viết được chữ in hoa đẹp, bạn cần phải chăm chỉ luyện tập hàng ngày. Không những vậy, cần chọn cho mình dụng cụ như bút, vở thích hợp với quá trình luyện viết.

Bảng chữ cái in hoa được dùng trong mọi văn bản của đời sống xã hội. Tuy nhiên trẻ em mới học viết không nên chạy theo xu hướng chữ in hoa nghệ thuật. Hãy học từ những điều căn bản nhất về quy luật sử dụng và viết theo mẫu Bộ giáo dục. Mới tập viết phải luyện chữ thường trước. Sau đó mới chuyển sang luyện chữ hoa.