Nên cho trẻ tập ăn thô ở thời điểm nào?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Có nên cho bé ăn thô sớm không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về thể chất của trẻ. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ cần ăn các dạng thực phẩm khác nhau để đảm bảo sự phát triển bình thường. Nên cho trẻ tập ăn thô ở thời điểm nào là điều được nhiều bà mẹ quan tâm bởi khi được 6 tháng tuổi, lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ. Từ 6 tháng tuổi trở đi, trẻ thường có phản xạ nhai tự nhiên và cơ thể đã sẵn sàng để đón nhận những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ không nên cho trẻ ăn thô quá sớm hoặc quá muộn. Bé ăn thô quá sớm khi không biết nhai sẽ nuốt chửng, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Ngược lại, ăn thô quá muộn sẽ khiến bộ nhai của bé không phát triển.

Thời điểm cho bé yêu ăn cháo xay

Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ nên tập cho bé ăn bộ từ loãng đến đặc, số lượng từ ít đến nhiều với thời gian kéo dài từ 1 – 2 tháng. Khi trẻ được 8 tháng tuổi, mẹ nên cho con ăn cháo xay nhuyễn vì lúc này kỹ năng xử lý thức ăn thô của trẻ chưa tốt, rất dễ bị nôn nếu cháo lợn cợn, khó nuốt.

Thời điểm cho con ăn cháo vỡ hạt

Cha mẹ chỉ nên cho con ăn cháo xay nhuyễn trong khoảng 1 – 2 tháng. Khi con được 10 tháng tuổi, mẹ nên tập cho ăn cháo vỡ hạt cùng các loại thực phẩm có độ thô nhất định.

Ở giai đoạn này, bé sẽ ăn chậm hơn vì phải tập nhai và xử lý thức ăn thô trong miệng. Chính vì thế, mẹ cần chia nhỏ bữa ăn và kiên trì khi cho con ăn. Cần lưu ý, thời gian dành cho mỗi bữa ăn không nên kéo dài quá 30 phút vì sẽ làm trẻ biếng ăn và sợ ăn.

Thời điểm cho trẻ ăn cháo hạt

Khi trẻ được 12 tháng tuổi, mẹ nên cho trẻ tập ăn cháo nguyên hạt. Cháo được nấu chín, sánh mịn, ăn cùng thực phẩm xay nhuyễn hoặc có độ thô nhất định. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên cho con tập ăn thô hơn giai đoạn trước để dạ dày tiết ra dịch vị tiêu hóa thực phẩm và kích thích trẻ ăn ngon miệng. Khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi, mẹ có thể tập cho trẻ ăn cơm từ nhão tới mềm vì lúc này trẻ đã bắt đầu mọc răng. Mẹ có thể thay đổi linh hoạt bữa ăn cơm, bữa ăn cháo đặc để bé không cảm thấy ngán khi ăn. Thời điểm cho trẻ tập ăn thô có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Do đó, hiểu rõ thời điểm cho trẻ tập ăn thô và cách chế biến thực phẩm phù hợp là điều mà mỗi cha mẹ cần nắm rõ để chăm sóc con yêu tốt nhất.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.com