Có nên chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ hay hay 2-3 nhóm cơ sẽ tốt hơn ?

Có rất nhiều cách chia lịch tập trong đó có cách chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ, vậy liệu bạn có nên áp dụng cách tập này hay không ?

Có nên chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ hay không ?Hỏi: Chào Thể Hình Channel, em mới đi tập gym được 1 thời gian thôi, em có truy cập vào trang hướng dẫn chia lịch tập chuẩn của anh và thấy có hướng dẫn chia lịch tập 1 nhóm cơ 1 tuần. Vậy liệu em có nên tập theo hướng dẫn đó hay không hay là nên kết hợp 2-3 nhóm cơ trong 1 ngày thì sẽ tốt hơn ạ.

Trả lời: Nếu bạn là người mới bắt đầu tập thì chưa nên áp dụng cách chia lịch tập 1 tuần 1 nhóm cơ như vậy đâu bạn ha. Mình sẽ giải thích cụ thể cho bạn như sau:

Tại sao không nên chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ ?

Đầu tiên mình sẽ nói về tầm quan trọng của việc chia lịch tập chuẩn, việc này giúp cho cơ bắp của bạn có thời gian nghỉ tối ưu hơn và ta sẽ tối ưu mức tạ hơn.

Có rất nhiều giáo án tập luyện được chia sẻ trên mạng như là lịch tập 6 buổi 1 tuần, lịch tập 3 buổi 1 tuần…..tuy nhiên bạn nên lưu ý là những lịch tập đó mang tính đại trà và không phải ai áp dụng cũng được.

Để có thể có được 1 lịch tập thể hình tốt nhất thì bạn hãy tìm hiểu nguyên tắc chia lịch tập, sau đó dựa vào tình hình sức khỏe bản thân, thời gian có thể đi tập để chia được lịch tập phù hợp cho mình nhất.

Một lịch tập gym thường sẽ được chia theo một số yếu tố như là:

  • Sở thích: Thể hình là môn thể thao cá nhân nên tập luyện cũng mang tính cá nhân rất cao. Một số trường hợp bạn là HLV và bạn thấy họ chia lịch tập không phù hợp nhưng họ lại bào “mình thích tập như vậy” thì có lẽ bạn có thể để họ tập theo cách mà họ thích, tùy quan điểm của bạn.
  • Mục tiêu tập: Tăng cân, tăng cơ, giảm mỡ….
  • Thời gian tập: Có người có nhiêu thời gian tập nên tập cả tuần, người thì ít hơn nên tập 3 ngày 1 tuần và tất nhiên lịch tập nó sẽ rất khác nhau rồi.
  • Trình độ tập: Người mới tập sẽ tập khác với người tập lâu năm, người tập bình thường sẽ tập khác với vận động viên.
  • Điều chỉnh hình thể: Một số người sẽ muốn tập trung hơn 1 vào khu vực nào đó, chẳng hạn như nam sẽ thích ngực to, còn con gái sẽ thích mông to, đùi thon…

Xem thêm: 1 nhóm cơ nên tập mấy bài, mỗi bài bao nhiêu hiệp ?

Vậy đối tượng nào nên chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ ?

Câu trả lời ngắn gọn đó là chỉ dành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Do họ đã tập rất lâu năm rồi, cơ bắp phát triển tốt do cơ địa (gen) và họ cũng áp dụng các “công nghệ cơ bắp” khác.

Có nên chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ hay không ?
Các vận động viên sẽ thích hợp với chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ hơn.

Các VĐV thường có cường độ tập khá cao và mức tạ cũng không hề ít, và tất nhiên là buổi tập nào của họ cũng “tàn phá” tối đa cơ bắp của họ cho nên họ cần thời gian nghỉ dài hơn để cơ bắp phục hồi.

Bạn cứ tưởng tượng bạn tập chân xong về ngày hôm sau đi không nổi thì VĐV viên người ta tập xong là đi không nổi luôn chứ không cần phải chờ ngày hôm sau nữa.

Do vậy thời gian tập 1 tuần 1 nhóm cơ với họ là phù hợp hơn.

Còn với người bình thường, hoặc mới đi tập được vài tháng thì sẽ gây phí phạm thời gian vì mới tập thì bạn làm gì đã biết cách “Tàn phá” cơ như VĐV đúng không nào. Do vậy, hãy kết hợp những nhóm cơ liên quan để tập trong 1 ngày sẽ hữu ích và tiết kiệm thời gian và giúp cơ bắp phát triển nhanh hơn.

Nhiều VĐV vẫn áp dụng cách tập 2 nhóm cơ 1 ngày, 1 nhóm cơ lớn và 1 nhóm cơ nhỏ: Ví dụ như ngực – tay sau, hay xô – tay trước…..

Do vậy bạn hãy chia lại lịch theo những nhóm cơ liên quan theo hướng dẫn chia lịch tập chuẩn mà bạn đã xem để tập sẽ tốt hơn.

Kết luận:

  • Chia lịch tập mỗi ngày 1 nhóm cơ không nên áp dụng cho người mới. Nó sẽ tốn thời gian hơn và hiệu quả lại không cao bằng việc tập 2-3 nhóm cơ 1 ngày.
  • Hãy dựa vào các tiêu chí của bản thân để tự lên lịch tập gym phù hợp với sở thích, mục tiêu của bạn miễn là cơ bắp có thời gian nghỉ và thời gian tập hợp lý.