Cơ quan chủ quản là gì?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về đơn vị chủ quản là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cơ quan chủ quản là một khái niệm được đề cập khá nhiều trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, khái niệm này còn lạ lẫm với nhiều người.

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ nội dung này thông qua bài viết Cơ quan chủ quản là gì?

Cơ quan chủ quản là gì?

Chủ quản được hiểu là chỉ chủ thể có trách nhiệm chính trong việc quản lí trực tiếp công việc, tài sản, nhân lực… của một ngành, một đơn vị công tác, một lĩnh vực hoạt động, một loại công việc nào đó trong xã hội. Người hoặc cơ quan chủ quản có trách nhiệm và quyền hạn nhất định theo quy định của pháp luật hoặc theo điều lệ, quy chế hoạt động của tổ chức đó.

Cơ quan chủ quản là cơ quan có trách nhiệm chính trong việc quản lí trực tiếp công việc, tài sản, nhân lực của một ngành, một đơn vị công tác, một lĩnh vực hoạt động, một loại công việc nào đó trong xã hội.

Cơ quan chủ quản có trách nhiệm và quyền hạn nhất định theo quy định của pháp luật hoặc theo điều lệ, quy chế hoạt động của tổ chức đó.

Đặc điểm của cơ quan chủ quản?

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về cơ quan chủ quản là gì? chúng tôi chia sẻ về đặc điểm của cơ quan chủ quản. Cơ quan chủ quản có các đặc điểm như sau:

Xem thêm:: Tuổi Tân Mão sinh năm 2011 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

+ Cơ quan chủ quản có trách nhiệm và quyền hạn nhất định theo quy định của pháp luật hoặc theo điều lệ, quy chế hoạt động của tổ chức

+ Cơ quan chủ quản có trách nhiệm chính trong việc quản lí trực tiếp công việc, tài sản, nhân lực… của một ngành, một đơn vị công tác, một lĩnh vực hoạt động, một loại công việc nào đó trong xã hội.

Cơ quan chủ quản báo chí

Cụ thể theo điều Điều 14 Luật báo chí 2016 thì cơ quan chủ quan báo chí gồm:

+ Cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo từ cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên, hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam được thành lập cơ quan báo chí.

+ Cơ sở giáo dục đại học theo quy định của Luật giáo dục đại học; tổ chức nghiên cứu khoa học, tổ chức nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được tổ chức dưới hình thức viện hàn lâm, viện theo quy định của Luật khoa học và công nghệ; bệnh viện cấp tỉnh hoặc tương đương trở lên được thành lập tạp chí khoa học.

Quyền hạn và nhiệm vụ của cơ quan chủ quản báo chí được quy định như thế nào?

Xem thêm:: ​​​​​​​Quy cách ống Bình Minh uPVC đạt tiêu chuẩn | Thuận Phong

Quyền hạn và nhiệm vụ của cơ quan chủ quản báo chí được quy định tại Điều 15 Luật báo chí 2016:

Theo quy định nêu trên thì cơ quan chủ quản báo chí có quyền hạn và nhiệm vụ như sau:

– Quyền hạn:

+ Xác định loại hình báo chí, tôn chỉ, Mục đích, đối tượng phục vụ, ngôn ngữ thể hiện của từng loại hình, từng loại sản phẩm báo chí, nhiệm vụ, phương hướng hoạt động của cơ quan báo chí;

+ Bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan báo chí sau khi có sự thống nhất ý kiến bằng văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông;

+ Miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu cơ quan báo chí và gửi văn bản thông báo về việc miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu cơ quan báo chí tới Bộ Thông tin và Truyền thông;

Xem thêm:: Cách Chuyển Gem Trong Clash Of Clan

+ Thanh tra, kiểm tra hoạt động của cơ quan báo chí; khen thưởng, kỷ luật theo quy định của pháp luật.

– Nhiệm vụ:

+ Chỉ đạo cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, Mục đích, nhiệm vụ, phương hướng hoạt động; tổ chức nhân sự và chịu trách nhiệm về hoạt động của cơ quan báo chí;

+ Bảo đảm nguồn kinh phí ban đầu và Điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan báo chí;

+ Giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với cơ quan báo chí, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định của pháp luật

Cùng với đó, cần lưu ý rằng người đứng đầu cơ quan chủ quản báo chí không được kiêm nhiệm chức vụ người đứng đầu cơ quan báo chí và liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình đối với các sai phạm của cơ quan báo chí trực thuộc.

Trên đây là nội dung bài viết về Cơ quan chủ quản là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này. Nếu có thắc mắc về vấn đề này xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp.