Giải thích khái niệm điện áp là gì? Đơn vị đo điện áp là gì

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về đơn vị đo điện áp là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Xã hội càng phát triển, các vật dụng – máy móc cũng được tích hợp nhiều tính năng hiện đại và ngày càng chuyển dần sang việc sử dụng điện năng. Thậm chí, những phương tiện giao thông cũng đang dần được thay thế bằng động cơ điện nhằm giảm thiểu đáng kể những tác động xấu đến môi trường. Một trong những đại lượng đặc trưng cho điện năng chính là điện áp. Vậy điện áp là gì, đơn vị đo điện áp là gì, hôm nay VietChem sẽ giúp bạn tìm hiểu nhé!

Điện áp là gì

Điện áp là gì

ĐIỆN ÁP LÀ GÌ?

Hiệu điện thế là gì? (hay còn gọi là điện áp) là sự chênh lệch về điện thế giữa hai điểm khác nhau của mạch điện.

Chúng ta chọn một điểm nào đó của mạch điện làm điểm gốc mà ở đó có điện thế bằng 0 (điểm nối đất), thì điện thế của mọi điểm khác trong mạch sẽ có giá trị dương hoặc âm được so sánh với điểm gốc- điện áp tại điểm tương ứng.

Ký hiệu của hiệu điện thế (hay còn gọi là điện áp) là ∆V hay ∆U, thường được viết đơn giản là V hoặc U. Đơn vị là V (vol – vôn)

Đơn vị là V (vol - vôn)

Điện áp giữa điểm A và B của mạch điện được xác định bởi công thức: UAB = VA – VB = -UBA

NHỮNG LOẠI ĐIỆN ÁP/ĐIỆN THẾ CƠ BẢN

Điện áp hiệu dụng

Điện áp hiệu dụng

Xem thêm:: 8 Nguyên liệu tự nhiên giúp trẻ hóa làn da tại nhà | Đẹp365

“Với điện áp xoay chiều có dạng sóng hình sin thực, thì giá trị hiệu dụng RMS được tính bằng 0.707 lần của giá trị cực đại, hoặc giá trị cực đại bằng √2 = 1.414 nhân với giá trị hiệu dụng.”

  • Điện áp xoay chiều – AC
Điện áp xoay chiều - AC

Điện áp xoay chiều 1 pha – là dạng điện áp sử dụng 1 đường dây pha trên hệ thống dẫn điện 2: Dây L. Dây pha và dây N: Được gọi là dây lạnh.

– Điện áp xoay chiều 3 pha – dạng điện sử dụng ở 3 dây pha L1, L2, L3 và sẽ có các hiệu điện thế khác nhau. Tại đây, 3 loại dây này có thể lấy nguồn điện 1 pha 2 dây của nguồn điện 3 pha.

  • DC – Điện áp 1 chiều
DC - Điện áp 1 chiều
  • Điện áp dây

Loại điện áp này dùng đo được 2 đường dây pha. Mỗi pha sẽ có điện áp là 220v. Công thức tính dòng điện sin, điện áp giữa 2 pha = căn bậc 3 ( khoảng 1,7) x 220v = 380v (0,4KV).

  • Điện áp định mức

Có thể nói đây là điện áp/điện thế cơ sở, nhằm để vận hành lưới điện hay thiết kế. Hơn thế nữa, đây là một đại lượng quan trọng trong lưới điện, quyết định đến giá thành của sản phẩm, quá trình tải lưới điện cũng như kết cấu của nó.

Thông số điện áp định mức

Thông số điện áp định mức

  • Điện áp danh định

Điện áp/ điện thế danh định giá trị điện áp sử dụng để xác định và nhận dạng điện áp của hệ thống điện.

Ví dụ như pin có điện áp danh định 12v, có nghĩa là đầu ra của pin nguồn sẽ có giá trị gần bằng hay chính xác bằng 12v.

  • Điện áp tiếp xúc

Xem thêm:: Note ngay 10+ thực đơn đám cưới ở quê hay nhất

Nếu 2 thiết bị điện có vỏ bọc kim loại nối với bộ phận nối đất thì dù ở thiết bị nào tiếp xúc với vỏ, điện áp trong đất sẽ được phân bố dưới dạng đường cong.

Cực nối đất và các vỏ kim loại có điện áp so với đất sẽ bằng: Uđ = Iđ.Rđ.

  • Điện áp cao- trung- hạ thế

– Điện áp cao thế: dòng điện có điện áp lớn và có thể làm tổn hại tới sinh vật sống. Ở thiết bị, dây dẫn có dòng điện cao luôn phải đảm bảo yêu cầu và quy trình an toàn.Điện cao thế thường được dùng cho các mạng phân phối điện đi xa như: 66KV, 110KV, 220KV, 500KV.

– Điện áp trung thế: Điện trung thế sẽ có điện áp nhỏ hơn điện cao thế. Điện trung thế được sử dụng ở những khu công nghiệp, nếu dùng ở khu dân cư sẽ được dẫn đến máy biến áp, sau đó hạ thể để phân phối điện. Điện trung thế được dùng ở giá trị: 22KV và 35KV.

– Điện áp hạ thế: Điện hạ thế là điện sử dụng để cung cấp cho các thiết bị hoạt động. Điện hạ thế bao gồm: điện hạ thế 1 pha, 2 pha và 3 pha. Điệp áp 1 pha sẽ có giá trị 220V. Điện áp 2 pha sẽ có giá trị 380V và điện áp 3 pha có giá trị 380V.

ĐƠN VỊ ĐO ĐIỆN ÁP LÀ GÌ?- VOLT (V)

Volt (V) là đơn vị dùng để đo hiệu điện thế được lấy tên theo nhà Vật lý người Ý Alessandro Volta. Đơn vị đo hiệu điện thế (Volt) giữa hai điểm của 1 dây dẫn khi có dòng điện với cường độ tính là Ampe chạy qua và cho công suất là Watt (W). Nó cũng bằng sự chênh lệch điện áp giữa 2 mặt phẳng vô hạn song song và cách nhau 1 mét, tạo ra một điện trường có giá trị 1 newton/ 1 coulomb. Ngoài ra, nó cũng là sự chênh lệch điện thế giữa 2 điểm truyền điện tích với mức năng lượng 1 joule/ coulomb.

Hiệu điện thế sẽ là 1 V khi dòng điện có cường độ 1A và cho công suất bằng 1 W chạy qua.

Xem thêm:: Xem Tuổi Mở Hàng, Khai Trương Cho Tuổi Quý Hợi 1983 Năm 2022 – TungChi&039N – Nano Machine

Máy đánh trứng ghi 1000W là công suất lớn nhất của máy đánh trứng (khi chạy tối đa). Nếu điện áp ổn định 220V sẽ có dòng điện tiêu thụ (tối đa )max = 1000/220 ≈ 4,55 A.

Tất cả các thiết bị điện đều được ghi điện áp (V). Còn công suất có thể không cần ghi nhưng sẽ ghi bằng dòng định mức hay dòng lớn nhất.

Ví dụ:

Có thể ghi: AC 220V, 1000W

Hoặc ghi AC 220V, 4,55A max

Volt sẽ được tính bằng hệ đơn vị SI (m, kg, s, và A) như sau:

Volt cũng sẽ được tính theo công thức của định luật Ohm, định luật Joule như dưới đây:

Mong rằng từ những thông tin trên những độc giả của VietChem cũng hiểu được rõ hơn Hiệu điện thế là gì? Đơn vị đo điện áp là gì để có thêm những kiến thức bổ ích cho mình nhé!