Đa ối tuần 37 cần làm gì để tránh rủi ro cho mẹ và thai nhi

Đa ối tuần 37 là một hiện tượng mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải. Đa phần các mẹ đều với tâm trạng rất lo lắng và chính sự lo lắng này càng khiến cho mẹ căng thẳng hơn. Vì vậy, bài chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp cho mẹ bầu mọi thắc mắc về vấn đề đa ối một các kỹ lưỡng, rõ ràng nhất.

Hiện tượng đa ối tuần 37 nghĩa là gì?

Chắc rằng không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về hiện tượng đa ối. Đây là một tình trạng mà nước ối của mẹ đã gia tăng nhiều vượt quá chỉ số ối cho phép. Nước ối chính là thành phần bao bọc và là môi trường sống của thai nhi bảo vệ thai nhi phát triển toàn diện và tránh những viêm nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào.

Thông thường, ở thời điểm chị em mang bầu tuần 37 thì lượng nước ối theo quy định khoảng 1 tuần và đến thời điểm sinh chúng sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng nửa lí. Tuy nhiên, khi ở tuần 37 chị em đi khám thai thì nếu chỉ số nước ối vượt quá mức 1 lít nghĩa là chị em đang bị đa ối hay còn gọi dư ối.

Tại sao gây ra tình trạng đa ối tuần 37?

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thì tình trạng đa ối ở chị em đang mang thai trong giai đoạn 37 tuần do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, những nguyên nhân phổ biến nhất đã được các bác sĩ chỉ ra đó chính là:

– Những người mẹ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Trong trường hợp này mẹ có thể gặp phải tình trạng đa ối ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ chứ không chỉ ở tuần 37.

– Những người mẹ mang nhiều thai cũng rất dễ bị thừa ối do sự trao đổi chất giữa hai bào thai không được bằng nhau. Có thể xảy ra tình trạng một bào thai thừa nước ối và bào thai kia ít nước ối.

– Nguyên nhân tiếp theo đó chính là sự bất thường trong bào thai. Có thể thai nhi không uống nước ối nên mẹ mới dẫn đến hiện tượng thừa ối. Và việc bé không uống nước ối nữa là biểu hiện của một số dị tật ở bé như có thể là hở hàm ếch….

– Ngoài những nguyên nhân trên thì có nhiều nguyên nhân khác nhau như bào thai bị nhiễm trùng hay nhóm máu giữa mẹ và bé không đồng nhất.

Những dấu hiệu để có thể nhận biết mẹ bị đa ối tuần 37

Khi các mẹ đi khám thai thì các bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm và thông qua đó sẽ phát hiện ra được tình trạng đa ối tuần 37 của các mẹ. Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện siêu âm khám thai thì để có thể nhận biết được hiện tượng đa ối các mẹ cũng có thể thông qua nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau như:

– Bụng của mẹ ở thời điểm 37 tuần to hơn bình thường so với tuổi thai. Ngoài ra, các mẹ cũng khó có thể nghe được nhịp tim của thai nhi khi thực hiện siêu âm.

– Mẹ cũng có thể nhận biết mình có bị đa ối hay không bằng các xác định số đo vòng bụng là bao nhiêu. Nếu số đo lớn hơn 100cm và kèm theo đó là một vài triệu chứng khác nhau như khó thở, đau bụng, bụng rất căng bóng thì đây là tình trạng đa ối.

– Ngoài ra, mẹ bị đa ối sẽ gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch hoặc có thể gặp phải tình trạng bệnh trĩ.

Đa ối tuần 37 có sao không?

Với những mẹ đang gặp phải tình trạng đa ối thì thường băn khoăn và lo lắng không biết có ảnh hưởng gì cho mẹ và con hay không? Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa thì hiện tượng đa ối 37 tuần các mẹ dễ gặp phải rất nhiều các rủi ro. Cụ thể là một số vấn đề như sau:

– Mẹ sẽ bị vỡ ối sớm nếu xuất hiện tình trạng đa ối ở tuần 37. Bởi lúc này lượng chất lỏng ở tử cung của mẹ quá cao nên rất dễ bị vỡ ối và gây ra hiện tượng sinh non.

– Mẹ đa ối còn gây ra tình trạng ngôi thai thất thường hoặc gây ra hiện tượng bong nhau thai và sa dây rốn.

– Ngoài ra, tình trạng đa ối còn khiến thai nhi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển các bộ phận đặc biệt ảnh hưởng đến khung xương của bé không được chắc chắn.

– Khi mẹ bị đa ối thì rất khó khăn để sinh thường và nếu cố tính sinh thường mẹ dễ gặp phải tình trạng nhiễm trùng hậu sản.

– Đa ối tuần 37 sẽ khiến mẹ phải sinh non và cơ thể bé chưa phát triển toàn diện đặc biệt là hệ thống phổi. Vì vậy, chúng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bé sau này.

– Thêm vào đó nếu mẹ bị đa ối thì rất có thể gặp phải tình trạng băng huyết sau sinh do tử cung bị chèn ép do lượng nước ối lớn.

– Ngoài ra, tình trạng đa ối còn rất nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng thai chết lưu. Đây được xem là vấn đề rất nguy hiểm nhưng cũng hiếm gặp.

Khi bị đa ối tuần 37 thì nên điều trị như thế nào?

Khi xác định bị tình trạng đa ối thì có rất nhiều những phương pháp điều trị khác nhau. Tùy từng mức độ đa ối mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Với điều trị ngoại trú

Khi ở thời điểm thai nhi tuần 37 khi siêu âm phát hiện đa ối thì các bác sĩ sẽ yêu cầu các mẹ cần phải tái khám mỗi tuần một lần. Cùng với đó là thực hiện đo chiều dài kênh của cổ tử cung cùng với đó là dùng thuốc để hỗ trợ sự phát triển cho thai nhi. Chính vì vậy, các mẹ bầu cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Cần phải nhập viện

Trong một vài trường hợp các mẹ cần phải nhập viện nếu có những biểu hiện như sau: cảm thấy đau bụng, nhịp tim nhanh bất thường cùng với đó là sự khó thở…. Ngoài ra, dấu hiệu đau bụng cơn kèm ra huyết cũng nên phải nhập viện gấp.

Với các chị em khi thăm khám gặp phải tình trạng đa ối tuần 37 các bác sĩ thường khuyên nên nhập viện để được điều trị tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Nên kiểm tra đa ối ở cơ sở y tế nào?

Để nắm bắt được chính xác tình trạng đa ối thì các mẹ cần phải thực hiện kiểm tra siêu âm theo định kỳ. Tuy nhiên, điều chị em băn khoăn đó là nên kiểm tra đa ối ở đâu để đảm bảo uy tín nhất? Các chị em có thể đến những cơ sở y tế uy tín trên địa bàn để thực hiện kiểm tra siêu âm và xét nghiệm tình trạng đa ối.

Nếu chị em ở HCM thì hãy tìm đến với phòng khám bác sĩ Điệp. Một địa chỉ uy tín trên thị trường đảm bảo sẽ mang đến cho chị em những chẩn đoán chính xác nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám sản khoa phòng khám bác sĩ Điệp luôn đem lại cho chị em một dịch vụ tốt nhất.

Chị em đến thực hiện khám thai tại phòng khám thì sẽ được đo lượng nước ối đầy đủ. Và nếu có những bất thường về lượng nước ối sẽ được thông báo rõ ràng và cụ thể nhất để chị em biết được. Cùng với đó, các bác sĩ của phòng khám sẽ đưa ra những phương pháp phù hợp nhất để tránh những rủi ro cho chị em.

Như vậy, đa ối tuần 37 là một hiện tượng rất nguy hiểm các chị em không nên chủ quan. Tốt nhất, các mẹ nên thực hiện thăm khám để có được sự an tâm trong thai kỳ. Nếu có bất cứ một vấn đề bất trắc gì thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa cùng và cần thiết hãy nhập viện ngay tránh để xảy ra những điều không hay.