Gãy Xương Thuyền Cổ Tay Bao Lâu Thì Lành? Dấu Hiệu, Điều Trị

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Gãy xương thuyền bao lâu thì lành hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Gãy xương thuyền cổ tay là gãy xương thường gặp của chấn thương cổ tay. Không khó để phát hiện nhưng bệnh dễ để lại di chứng, do đặc điểm xương thuyền là xương có nguồn máu nuôi kém, dẫn đến hoại tử vô mạch xương thuyền.

Xương thuyền là xương gì?

Xương thuyền là một trong tám xương vùng cổ tay. 8 xương này xếp thành hai hàng ở cổ tay. Theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong. Hàng thứ nhất là thuyền – nguyệt – tháp – đậu. Hàng thứ 2 là thang – thê – cả – móc.

Xương thuyền là một trong 8 xương cổ tay
Xương thuyền là một trong 8 xương cổ tay

Xương thuyền là một trong hai xương cổ tay khớp với xương quay cổ tay. Giúp cho khớp cổ tay hoạt động được và liên kết xương quay với các xương còn lại của cổ tay.

Xương thuyền, cũng như các xương khác, có mạch máu nuôi để cung cấp dinh dưỡng nuôi sống xương. Vốn là xương có nguồn mạch máu nuôi kém, nên khi bị tổn thương thì càng dễ mất mạch nuôi hơn.

Gãy xương thuyền thường dễ bị hoại tử vô mạch, do đứt mạch máu nuôi xương, dẫn đến biến chứng không liền xương. Nên kể cả khi được chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ. Hoại tử vô mạch dễ dẫn đến đau kéo dài, thoái hoá và mất chức năng cổ tay. Nặng nhất là tàn phế bàn tay.

Giải phẫu

Cấu trúc giải phẫu hình dáng giống như cái thuyền hay giống như hạt động phộng xoắn. Trục của xương chéo với trục dọc của tay. Là xương lớn nhất trong 4 xương thuyền – nguyệt – tháp – đậu. Có tới hơn 3/4 xương là diện khớp.

Xem thêm:: Bạn đã biết 10+ hướng dẫn cài nhạc chờ viettel hay nhất đừng bỏ lỡ

Xương thuyền khớp với các xương quanh nó là xương quay, xương nguyệt, và 2 xương hàng dưới cổ tay là xương thang và xương thê.

Nó liên kết hai hàng xương cổ tay với nhau. Dây chằng bên ngoài và dây chằng bên trong gắn bao quanh xương thuyền.

Mạch máu cấp máu chính cho xương là nhánh lưng cổ tay của động mạch quay. Đi vào trong xương ở phần lưng không có diện khớp, cấp máu cho 80% trên của xương thuyền. Và 20% còn lại được cấp máu bởi nhánh gan tay nông của động mạch quay. Nhánh này đi vào xương từ cực xa của xương. Nhận thấy rõ rằng việc cấp máu nuôi cho xương rất kém.

Giải phẫu mạch máu nuôi xương thuyền
Giải phẫu mạch máu nuôi xương thuyền

Xương thuyền gần như chệch hoàn toàn và tách rời ra khỏi xương quay khi cổ tay duỗi tối đa và nghiêng về phía bên trụ. Liên quan đến cấu trúc giải phẫu này, cơ chế gãy xương thuyền khi chấn thương cổ tay duỗi quá mức và nghiêng quay, dễ gãy ngang hơn so với các kiểu gãy khác.

Đường gãy xương ngang vững chắc hơn đường gãy dọc hay chéo. Xương gãy càng gần điểm cực trên thì càng dễ tổn thương mạch máu, càng khó lành.

Bị gãy xương thuyền?

Xương thuyền là xương dễ bị chấn thương nhất trong 8 xương cổ tay. Nên khi chấn thương cổ tay thường dễ bị gãy xương thuyền nhất.

Gãy xương thuyền cổ bàn tay do nhiều nguyên nhân. Có thể do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn thể thao hay trong sinh hoạt hàng ngày.

Hình ảnh xquang gãy xương thuyền
Hình ảnh xquang gãy xương thuyền

Xem thêm:: Mèo đen vào nhà có phải là điềm báo xui xẻo như chúng ta thường nghĩ? T04/2022

Cơ chế thường nhất là người bệnh ngã, lấy tay chống xuống đất, cổ bàn tay duỗi tối đa. Sau té gây đau vùng cổ tay, chụp phim có thể thấy một phim xquang bình thường. Nhưng sau một thời gian theo dõi tại nhà. Triệu chứng đau cổ tay không giảm. Chụp phim kiểm tra lại mới thấy gãy xương.

Đó là do lúc ban đầu té xương thuyền đã bị gãy, nhưng không di lệch. Nếu không chú ý khám kỹ sẽ dẫn đến bỏ sót, đây là nguyên nhân thường thấy, dễ nhầm lẫn với bong gân cổ tay. Sau đó do quá trình lao động, sinh hoạt xương gãy bị kéo di lệch nên về sau chụp mới thấy gãy xương.

Khi xương thuyền không hồi phục phần về như ban đầu, dẫn tới không lành xương, viêm khớp gây đau và giảm vận động cổ tay làm mất chức năng.

Gãy xương thuyền bàn tay chiếm 15% tổng số các chấn thương ở cổ tay. Chiếm đến 2/3 các gãy xương ở vùng cổ bàn tay. Tỉ lệ tương đương với các gãy xương cổ bàn tay khác như gãy đầu dưới xương quay, gãy xương bàn ngón tay hay trật khớp quanh nguyệt.

Chiếm tỉ lệ cao hơn ở người nam với tỉ lệ cứ 3 người bị bệnh gãy xương thuyền thì có 2 người nam, 1 người nữ.Thường gặp ở độ tuổi lao động từ 20 đến 30 tuổi.

Vị trí gãy eo chiếm 2/3, vị trí 1/3 trên chiếm 1/4 và 1/3 dưới của xương chiếm khoảng 10% tổng số ca gãy xương.

Triệu chứng và biểu hiện của gãy xương thuyền

Chẩn đoán gãy xương thuyền

Dựa vào lâm sàng các biểu hiên và triệu chứng than phiền của bệnh nhân và hình ảnh học:

  • Xquang thường qui chụp các tư thế thẳng, nghiêng, chếch 45 độ. Tư thế đặc biệt cho xương thuyền là cổ tay duỗi 30 độ, nghiêng trụ 20 độ. Để tìm được đường nứt xương thuyền. Chụp xq chỉ chụp 2 tư thế thằng nghiêng cổ tay có thể bỏ sót chẩn đoán.
  • Nếu còn nghi ngờ với phim Xquang thì có thể chỉ định xạ hình xương, được chụp sau 3 ngày với khả năng phát hiên gãy xương lên đến 98%. Tức là 100 ca thì phát hiện được 98 ca. Chụp sớm trong thời gian 3 ngày đầu sẽ khó thấy biểu hiện xương thuyền gãy.
  • CT với mỗi lát cắt 1 milimet theo trục dọc xương thuyền sẽ thấy rõ được vị trí đường gãy, kích thước mảnh gãy rời, kiểu di lệch. Khả năng phát hiện tốt hơn nếu chẩn đoán dựa vào xquang gãy xương thuyền chưa rõ ràng.
  • MRI khả năng phát hiện gãy xương cao nhất, đặc biệt sau 1 ngày chấn thương. Ngoài ra còn có thể xác định được các tổn thương khác kèm theo như mạch máu nuôi, đứt rách các dây chằng cổ tay. Độ nhạy và đặc hiệu gần như 100%.

Khám gãy xương cổ tay ở đâu?

Xem thêm:: Review Sữa rửa mặt Gammaphil chuyên dụng cho da mụn và nhạy cảm

DrQuynh – Bác sĩ Chuyên Khoa Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp

Bác sĩ chuyên khoa sâu Chỉnh Hình Cơ Xương Khớp tại thành phố Hồ Chí Minh. Chuyên phẫu thuật khớp gối, khớp vai và gãy xương tay chân. Điều trị bệnh lý gây tê, đau nhức xương khớp tay chân.

Địa chỉ phòng mạch: 002 Block A, EHOME S Nam Sài Gòn, Đường Số 1, Bình Hưng, Bình Chánh, Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Website: https://drquynh.com/

Điện thoại đặt lịch khám: 0936231699

Nhắn tin trực tiếp cho Bác sĩ tư vấn thêm. Hoàn toàn miễn phí qua Zalo

Nhắn zalo ngay!

ĐỪNG QUÊN XEM:

Chi phí mổ đứt dây chằng chéo trước có bảo hiểm Đứt dây chằng chéo trước có cần mổ không ⚡️ TOP10 giải đáp không nên bỏ qua