Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề 2023

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Giấy rách phải giữ lấy lề có nghĩa là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề – Bài làm 1

Nhân cách, đạo đức, phẩm chất của con người rất quan trọng. Chúng ta có thể sống thiếu thốn về mặt vật chất nhưng không thể nào vì thế mà đánh mất nhân cách, tâm hồn của con người, danh dự, lòng tự trọng của mình được.

Thế nên, ông bà xưa đã có câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Trong câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta, cần phải ghi nhớ rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải luôn giữ gìn trân trọng nhân cách, phẩm giá của con người luôn trong sáng, lương thiện. Câu tục thể hiện cho ta thấy ý nghĩa nhân văn.

Câu nói trên được hiểu theo cách đơn giản là hai sự vật vô cùng mộc mạc được đem ra một ta nghĩa ẩn dụ qua hai từ “Giấy ” và “Lề” rất phổ biến trong đời sống con người.

Theo như chúng ta nhận định rằng câu tục ngữ chỉ “tờ giấy rách “kia tuy rách rưới,nhàu nát kia nó mang ý nghĩa ẩn sâu bên trong để diễn tả những số phận con người bất hạnh, cơ cực, long đong hay chính số phận của những con người nghèo khổ đang gặp khó khăn, vất vả lâm vào tình cảnh éo le.

Nhưng không phải vì vậy con người ta phải tìm đủ mọi cách giành giật, đấu tranh những thứ không thuộc về mình phải biết giữ lấy cái “Lề” ý cho ta rõ về nhân cách,phẩm chất,tâm hồn vốn có của mình luôn trong sáng, lương thiện. Không nên vì những trở ngại trước mắt mà đánh mất đi lòng tự trọng làm những điều xấu xa, độc ác.

Bởi vậy câu tục ngữ trên, cho ta hiểu rõ hơn bằng đôi mắt tinh tường ở trên đời, phải biết quý trọng là ở nhân cách, phẩm giá chứ không chỉ biết có tiền bạc, phù du. Đến khi đánh mất rồi sau những lỗi lầm mà mình gây ra thì lúc đó đã quá muộn rồi cũng như việc lợi ích trước mắt khi ta có thật nhiều tiền, sang trọng hơn người nhưng lại thiếu đạo đức, không có nhân cách thì liệu mọi người có quý mến, kính trọng ta nữa không?

Những lúc khó khăn, thiếu thốn hoặc lúc gian nan vất vả thì nhân cách của con người thường được tô đậm một cách rõ nhất vẻ đẹp tâm hồn của họ luôn ngời sáng được thể hiện trong những nhân vật xưa trong những tác phẩm nổi tiếng bao thời đại văn học.

Đầu tiên phải kể đến tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao được tô đậm qua nhân vật Lão Hạc khi phải sống tù túng nghèo đói đứng trước cái đói, với những điều xấu xa trộm cắp để giành giật miếng cơm hàng ngày và nhân phẩm. Ông lão vẫn chọn cái chết để không làm mất đi nhân cách và nhân phẩm của mình không bị cái đói kia làm mờ mắt giữ cho tâm hồn mình luôn được thanh thản.

Nhưng khi ta đến với nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật chị Dậu với tình cảm đầy cảm phục cao cả.Qua hoàn cảnh cơ cực mà chị phải gánh chịu chồng thì bị “trói gô” ở đình làng vì không có tiền nộp sưu cho Nhà nước, còn con thì “đói vàng cả mắt”, nhìn đàn con, và chồng đang bị xã hội đầy đọa, thếnhưng chị đã mạnh dạn ném nắm bạc dơ bẩn vào tên quan tham hống hách.

Vì chị không thể chấp nhận được sự tàn nhẫn, độc ác của xã hội phong kiến thối nát đã đẩy chị vào bước đường cùng. Thế nhưng chị sẽ không bao giờ chịu khuất phục sức phản kháng mạnh mẽ, gìn giữ nhân phẩm tiết hạnh của một người phụ nữ với chồng.

Xem thêm:: Hướng dẫn cài đặt camera Ezviz C6N dễ dàng, nhanh chóng

Theo nhận định mà chúng ta đã thấy thì khi là một con người, ta phải có nhân cách đạo đức.Tâm hồn hay nhân cách trong sáng ấy giúp ta giữ cho bản thân một lối sống tốt đẹp và giúp ta gần gũi, thân thiết, cởi mở, sống hòa đồng với mọi người trong cộng đồng xã hội. Khi mọi người ý thức được điều này thì xã hội sẽ tiến bộ, nhân văn và tươi đẹp hơn.

Câu tục ngữ trên ta nhận được những bài học quý báu cho những ai coi thường nhân cách, bán rẻ danh dự, đánh mất lương tâm. Khi đứng trước một nghịch cảnh khó khăn nào, hay một lí do nào mà quên đi lời răn đe sâu đậm đạo đức con người.

Hiện thực thực tế thì hiện nay đất nước ta đang trong thời kì mở cửa, đón nhận luồng sinh khí mới tiến bộ văn minh từ nước ngoài vào làm thay đổi cách sống, văn hóa con người. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng: văn minh tiến bộ sự phát triển làm mới Đất Nước là mặt bên ngoài của xã hội, còn mặt bên trong của nó vẫn rất quan trọng nhất thiết hơn.

Bởi đây, mới thực sự là sự tồn vong kéo dài của một đất nước, đó là đạo đức, nhân cách con người. Nên ta luôn cần giữ gìn, bảo vệ và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa,văn minh của dân tộc. Ta cần giữ được cái “lề” của cả một xã hội, của cả đất nước.

Qua câu tục ngữ cho ta thấy từ sự vật, hiện tượng đó là “Tờ giấy ” hiện lên đó là lời răn đe,chỉ bảo thế hệ sau này hãy luôn phát huy truyền thống dân tộc không được làm những điều quý báu nhân cách con người. Đừng đánh mất đi nhân cách nhân phẩm đến lúc cảm thấy hối hận cũng không kịp nữa.

Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề – Bài làm 2

Trong thời đại như hiện nay, ta như thấy được chính mỗi con người luôn luôn phải rèn luyện và tạo cho mình những thói quen tốt. Và có lẽ cũng bởi vì vậy trong cuộc sống ngày nay chúng ta thấy rất nhiều những cử chỉ hay đó có thể là những lời nói dường như cũng đã thể hiện được những điều tốt đẹp đó. Thực sự ta như thấy được chính cuộc sống của mỗi con người cần phải được rèn luyện và rèn giũa mỗi ngày. Và như thế đó chính là như những câu dân gian đã có câu giấy rách phải giữ lấy lề.

“Giấy rách phải giữ lấy lề” mang trong mình một nét nghĩa đen của nó nói về giấy dùng để viết. Những loại giấy này thường được để dùng cho học sinh hoặc dùng cho con người ta khi mà dùng để viết cái việc gì đó. Ta như thấy được rằng, cho dù đến khi nó rách đi thì cũng cần phải giữ lấy lề để cho cuốn sách, cuốn vở của mình phải nhìn nó đẹp và có giá trị hơn. Thế rồi ta như thấy được lại có nhưng những hình ảnh đó đã thể hiện qua hành động gọn gàng và sự cẩn thận của con người với tất cả các sự việt xung quanh họ. Ta như lại còn thấy được cũng chính những đức tính đó không chỉ tạo cho họ những thói quen tốt mà tạo cho họ những nề nếp sống gia phong gọn gàng, hợp lý, ngăn nắp hơn bao giờ hết.

Qủa thật, ta dường như cũng đã thấy được những truyền thống đó đã được mọi người rất coi trọng. Hơn nữa ta như thấy được đó còn chính là cách sống của con người từ xưa đến nay. Thực tiễn cho thấy được rằng, chính mỗi chúng ta từ xưa đến nay luôn luôn được rèn luyện được những phẩm chất đạo đức và tác phong sống gọn gàng. Dân gian cũng như đã lưu truyền câu đó thông thường đó chính là câu “nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm”. Và cũng chính vì thế mà cho dù có nghèo đói nhưng chúng ta cũng phải giữ cho bát đũa luôn sạch đẹp, thơm tho nhất. Thế rồi nó dường như cũng như để chỉ ra những phép gọn gàng ngăn nắp đó sẽ làm cho chúng ta dường như cũng sẽ có những thói quen tốt và nó tạo nên cho chúng ta một con người có giá trị hơn bao giờ hết. Có lẽ rằng chính con người chúng ta cần phải hiểu được giá trị của câu tục ngữ này, hiểu sâu sắc hơn nữa như để từ đó có những cách hiểu, đồng thời cũng chính là phải có những hành động đúng cho cuộc sống của mình có ý nghĩa và giá trị hơn.

Có lẽ rằng, chính con người nên rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Mỗi con người chúng ta dường như cũng cần cẩn thận gọn gàng và ngăn nắp có như vậy cuộc sống của chính họ mới trong lành và có nhiều giá trị ý nghĩa hơn nữa. Ngay từ bây giờ việc để cho chúng ta thiết lập và tạo dựng những thói quen đó phải được rèn luyện từ bé và cần làm những điều đóvà tránh những điều không hay để dường nhu cũng có thể làm cho con người họ có đức tính tốt.

Câu “giấy rách phải giữ lấy lề” như một sự căn dặn, như trách nhiệm của người trước. Đó chính là cho dù có khó khăn, nghèo đói như thế nào thì cũng phải giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình. Không chỉ vì quá coi trọng miếng ăn mà quên mất chính bản thân mình, không bị sa đà và những việc mà trái với đại lý, trái với lương tâm của chính mình. Một người luôn luôn giữ được phẩm chất tốt đẹp của mình thì chắc chắn rằng sẽ luôn được mọi người yêu mến cũng như cảm phục. Cha ông ta đã bao đời nay khuyên nhủ con cháu nên biết được những điều tốt xấu và để có thể tránh xa ra. Từ đó có thể trở thành những người tốt. Vật chất bên ngoài đôi lúc nó dường như lại rất phù phiếm, mà quên mất đi cái phần bản nhất của chúng ta.

Tóm lại câu nói “giấy rách phải giữ lấy lề” như một lời khuyên chân thành giúp chúng ta nhớ được rằng: Dù trong hoàn cảnh có khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì cũng không quên được phẩm chất của chính mình. Đừng quá vì miếng ăn mà ta như đánh mất nhân phẩm của chính mình.

Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề – Bài làm 3

Xem thêm:: Tính chất của phép nhân – Tổng hợp lý thuyết dễ hiểu nhất

Những câu tục ngữ, ca dao luôn được xem là những lời dạy bảo mẫu mực, đúng đắn vì nó được đúc kết bởi nhiều lớp thế hệ giàu kinh nghiệm. Con người ngày nay cần trân trọng những điều đó, bảo tồn và phát huy thêm những giá trị tinh thần to lớn ấy. Chúng ta hẳn chẳng ai quên được câu nói người xưa: “Giấy rách phải giữ lấy lề” cùng với những bài học cao quý về cách làm người của nó thấm vào mỗi người tự bao giờ.

Bài học về cách làm người ấy dung dị, mà sâu sắc, nhẹ nhàng mà lắng sâu bởi những điều đó được chính những người thân trong gia đình ta căn dặn, chỉ dạy. Từng câu từng chữ như thấm vào lòng người, lời khuyên và bài học đạo lý đó luôn đúng bởi sự nhân văn xuất hiện trong cả câu.

Xã hội này luôn cần những con người có chuẩn mực đạo đức, phẩm hạnh cao quý. Câu tục ngữ đã nêu lên được tiếng lòng của người đi trước: “Con ơi, giấy rách phải giữ lấy lề!”. Câu tục ngữ đã đề cập đến cụm từ “giấy rách” có nghĩa muốn chỉ đến những vấn đề hết sức cụ thể bằng sự ẩn dụ về cuộc đời của một con người, có lẽ nó nhấn mạnh cho con người ta biết rằng chúng ta được sinh ra đã đáng quý, dù cá nhân có như thế nào, có xinh đẹp hay xấu, dù có trải qua bao nhiêu hoạn nạn, vất vả, khó khăn, những chướng ngại to lớn trong cuộc đời thì ta phải luôn đề cao được nhân cách của mình trước nhất, thể hiện được mình có văn hóa, thể hiện qua cụm từ “giữ lấy lề”.

Điều đó không hề quá khắt khe, khi mà ta hiểu được quy luật, cũng tương tự như việc kẻ “lề” cho một tờ giấy trắng, một trang giấy trong cả quyển vở. ta luôn hiểu được mỗi tờ giấy luôn chứa một khoảng cách nhất định và một đường thẳng kéo theo chiều dọc của tờ giấy, khoảng trống ấy được gọi là “lề”, việc kẻ nó cũng có ý nghĩa to lớn trong việc tạo nên độ thẩm mỹ cho cả tờ giấy, lấy khoảng trống để ta có thể viết ghi chú, để giáo viên chấm điểm, viết những lời nhận xét đã trở thành quen thuộc với mỗi thế hệ học sinh,để ta hiểu chứ không trình bày dày, di dít vào chỗ còn lại của tờ, mất thiện cảm đối với người nhìn. Thử nghĩ xem nếu trang giấy không có “lề” thì chữ nghĩa sẽ viết tùy tiện, và trình bày không đẹp mắt, chữ thừa, chữ thiếu, sẽ phản ánh lên sự thiếu củng cố, thiếu nề nếp của người học sinh ấy.

Và điều đó, cũng khiến ta suy nghĩ về con người, thiếu đi lề lối, thiếu đi những khuân phép, thật đáng sợ. Con người không được lãng quên, làm lơ tu dưỡng phẩm hạnh, không có ý thức thực hiện, trau dồi gia phong của gia đình. Việc bảo vệ nó, cũng tương đương với việc gìn giữ nhân cách của chính bản thân mình, nên tránh xa những điều phi pháp, những điều trái với lương tâm của con người dù hoàn cảnh có khó khăn, cùng cực đến đâu để hướng đến con người sống tốt, sống chuẩn mực của xã hội. Vì chính cái “lề” của trang giấy vừa nói, dù cả trang có rách đi, nhưng vẫn phải quý, tuân theo cái lề để viết, cần được giữ lại cái gốc lề để từ đó căn chuẩn.

Cũng như dù ta sống, lớn lên, đi xa thì vẫn phải luôn lưu giữ được những điều trân quý nhất, những điều đẹp đẽ của quê hương, gia đình, dòng họ, ta không thể quên nó, đặc biệt trong thời buổi hiện đại, phức tạp, du nhập những nguồn văn hóa mới vào trong nước, ta dễ dàng đi giao du với thể giới nhiều hơn như hiện nay. Để rồi nó vừa là trách nhiệm, là niềm yêu thích, niềm tự hào về truyền thống dân tộc, là sự động viên to lớn đến các thế hệ khác con dân nước Việt, để quảng bá trước thế giới,đưa câu tục ngữ “giấy rách phải giữ lấy lề” được áp dụng vào cuộc sống của ta ngày một phổ biến hơn.

Tất cả không phải một sớm, một chiều mà đó là sự rèn giũa qua ngày tháng, vừa được nhận sự giáo dục từ người lớn, người đi trước, ta cũng phải tự suy nghĩ về thái độ của mình sao cho đúng như câu tục ngữ, với xã hội đang tha hóa về mặt đạo đức, phức tạp như hiện nay, đáng suy ngẫm như hiện tượng trộm cắp, càn quấy, nghiện ngập, bê tha… càng nhìn vào hiện thực càng gây đau lòng, ta chọn cách tránh xa để bảo toàn sự trong sạch, hay chấp nhận nó, quyết tâm thay đổi bằng cả tâm hồn, trí óc dần đều được, giờ đây việc này không phải của riêng ai, mà của tất cả các thành phần sống trong xã hội.

Câu tục ngữ dù trải qua bao lâu, vẫn tồn tại những giá trị với con người hiện đại, nó luôn đúng với mỗi người. Chỉ khi con người hiểu được điều cần phải bảo vệ, giữ gìn nếp nhà, gia phong, sự trong sáng của cốt cách và phẩm hạnh cho cá nhân, cho gia đình, cho cộng đồng thì mới tạo nên diện mạo tốt đẹp hơn cho xã hội chúng ta, để bài học kia, và nhiều bài học khác nữa về đạo lý, nguồn gốc làm người sâu sắc của dân tộc sẽ mãi được nâng cao ý nghĩa.

Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề – Bài làm 4

Con người luôn luôn phải rèn luyện và tạo cho mình những thói quen tốt, chính vì vậy trong cuộc sống ngày nay chúng ta thấy rất nhiều những cử chỉ thể hiện được những điều tốt đẹp đó, cuộc sống của mỗi con người cần phải được rèn luyện và rèn giũa mỗi ngày. Như dân gian đã có câu giấy rách phải giữ lấy lề.

Giấy rách phải giữ lấy lề nghĩa đen của nó nói về giấy dùng để viết, dùng cho học sinh hoặc dùng cho con người viết cái việc gì đó nhưng cho dù đến khi nó rách đi thì cũng cần phải giữ lấy lề để cho cuốn sách nhìn nó đẹp và có giá trị hơn. Nhưng những hình ảnh đó đã thể hiện qua hành động gọn gàng và sự cẩn thận của con người với tất cả các sự việt xung quanh họ. Những đức tính đó không chỉ tạo cho họ những thói quen tốt mà tạo cho họ những nề nếp sống gia phong gọn gàng, hợp lý, ngăn nắp.

Những truyền thống đó đã được mọi người rất coi trọng và đó là cách sống của con người từ xưa đến nay, mỗi chúng ta từ xưa đến nay luôn luôn được rèn luyện những phẩm chất đạo đức và tác phong sống gọn gàng. Dân gian thường có câu nhà sạch thì mát bát sạch ngon, dù có nghèo đói nhưng chúng ta cũng phải giữ cho bát đũa luôn sạch đẹp, gọn gàng, những phép gọn gàng ngăn nắp đó sẽ làm cho chúng ta có những thói quen tốt và nó tạo nên cho chúng ta một con người có giá trị. Con người chúng ta cần phải hiểu được giá trị của câu tục ngữ này để từ đó có những cách hiểu và hành động đúng cho cuộc sống của mình có ý nghĩa và giá trị hơn.

Xem thêm:: Dị ứng thức ăn ở trẻ – những điều cha mẹ cần biết

Con người nên rèn luyện cho mình những thói quen tốt, cần cẩn thận gọn gàng và ngăn nắp có như vậy cuộc sống củ họ mới trong lành và có nhiều giá trị. Tạo dựng những thói quen đó phải được rèn luyện từ bé và cần làm những điều đó để làm cho con người họ có đức tính tốt. Nhà sạch thì bát đó cũng là câu nói về sự gọn gàng, sạch sẽ, nhà sạch sẽ giúp thoáng mát, cuộc sống của chúng ta sẽ có nhiều ý nghĩa hơn, trong lành hơn, tốt cho sức khỏe, bát sạch cũng ngon cơm, mỗi đồ dùng sinh hoạt của mình, nếu mình có ý thức giữ gìn và sử dụng nó hợp lý thì nó sẽ trở nên vô cùng hữu ích và có giá trị hơn rất nhiều lần.

Câu tục ngữ trên có giá trị to lớn, về mặt ý nghĩa nó đúng với mọi thời đại, trong xã hội ngày nay, khi chúng ta đang dần phải bon chen với công viê cuộc sống nhiều hơn, thời gian dành cho gia đình cũng bị hạn chế, chính vì vậy việc dọn dẹp cho nhà cửa được sạch sẽ tinh tươm là điều rất khó khăn, bởi đi làm về đã rất là mệt và họ không có nhiều thời gian chuẩn bị gọn gàng những đồ đạc đó là, đấy là lý do về mặt cuộc sống, nhưng rồi nếu họ biết tận dụng thời gian và làm những việc gọn gàng ngăn nắp từ đầu thì việc đó sẽ không còn là trở ngại lớn nữa.

Cũng giống như câu tục ngữ mà dân tộc ta hay sử dụng giấy rách phải giữ lấy lề, dù có rách và nát nhưng cái nề sách là vô cùng quan trọng, không phải nó có giá trị to lớn, mà câu đó lnos còn ý thức cho mỗi chúng ta nên sống có ý thức có những tác phong trong cuộc sống hơn, nhiều người cũng phải tạo dựng được điều đó, sự cẩn thận, ngăn nắp và thói quen gọn gàng là những đức tính cực kì cần thiết của mỗi con người. Nó như một bài học kinh nghiệm sống cho mỗi chúng ta từ xưa đến nay, trong cuộc sống của chúng ta những điều đó là một động lực sống, một kinh nghiệm đã được đúc kết và là nguồn sáng để chúng ta khai sáng những vón kinh nghiệm mới cho chính cuộc sống của chính mình, mỗi con người là một tấm gương chúng ta nên sống như thế nào cho cuộc sống của chúng ta trong lành và lành mạnh.

Trong cuộc sống chúng ta cũng gặp rất nhiều người có những thói quen đó, dường như việc đó làm cho con người họ thêm phần ý nghĩa, cuộc sống xung quanh ngăn nắp, tạo cho họ một môi trường sống thoáng mát và có lợi cho sức khỏe. Dù có nghèo đói nhưng những thói quen đấy vẫn luôn luôn hiện hữu và có trong con người của họ. Nó là kim chỉ nan soi sáng và để lại nhiều bài học có giá trị cho mỗi con người, chúng ta nên học hỏi và phát huy nó mỗi ngày, bởi đó là một cuộc sống có ý nghĩa.Bên cạnh những người luôn gọn gàng cẩn thận thì có người hay buông thả, đó là những thói quen làm cho họ ngày càng trở nên xấu đi và nó sẽ ăn mòn đi tiềm thức trong sáng có trong con người của họ.

Câu tục ngữ trên đã mang ý nghĩa nhắc nhở mỗi con người chúng ta nên cẩn thận và giữ gìn những điều đáng quý trong cuộc sống của mình tạo nên những thói quen tốt cho bản thân, ngày càng cải thiện và rèn luyện mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn.

Giải thích câu tục ngữ: Giấy rách phải giữ lấy lề – Bài làm 5

Phẩm giá, đạo đức của con người rất quan trọng. Người ta có thể sống thiếu về vật chất chứ không thể nào đánh mất nhân cách, danh dự, lòng tự của mình được. Vì vậy, ông bà xưa có nói: “Giấy rách phải giữ lấy lề“. Câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở chúng ta: Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó nào cũng phải giữ gìn nhân cách, phẩm giá của con người.

Theo như câu tục ngữ, tờ giấy kia dù có bị “rách”, không còn nguyên vẹn nhưng phải giữ được “cái lề” của nó để người ta còn nhận ra là “tờ giấy”. Con người cũng vậy, dù bị nghèo túng, lâm vào tình thế bức bách, ta cũng phải có tự trọng, không nên làm những điều bậy bạ, xấu xa… Sống ở trên đời, người ta quí trọng nhau là ở nhân cách, phẩm giá chứ không chỉ biết có tiền. Có tiền thật nhiều, sang trọng hơn người nhưng lại thiếu đạo đức, không nhân cách thì liệu mọi người có quí yêu ta không? Trong những lúc khó khăn thiếu thốn hoặc lúc nguy nan khốn đốn thì nhân cách của con người thường được thể hiện rõ nhất. Xưa kia, danh tiếng Trần Bình Trọng khi bị giặc bắc giữa cái sống và cái chết, ông đã kháng khái chọn cái chết mà ngàn đời sau còn lưu danh muôn thuở: “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm vương đất Bắc”. Còn nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng hình tượng nhân vật chị Dậu đầy cảm phục. Chồng thì “bị trói gô” ở đình làng vì không có tiền nộp sưu cho Nhà nước, còn con thì “đói vàng cả mắt”, vậy mà chị đã mạnh dạn ném nắm bạc vào mặt tên tri phủ Tư Ân để giữ gìn tiết hạnh với chồng. Càng xúc động và khâm phục biết bao trước cái chết của Lão Hạc – nhân vật trong chuyện “Lão Hạc” của Nam Cao thì thà ăn bả chó để chết chứ không tiếp tục sống đói nghèo để rồi sẽ theo gót Binh Tư làm nghề ăn trộm nuôi thân. Thật đáng trân trọng biết bao những cuộc đời cao đẹp.

Là con người, ta phải có nhân cách đạo đức. Nhân cách ấy giúp ta giữ gìn bản thân sống tốt đẹp và nhân cách giúp ta dễ gần gũi, thân ái với mọi người trong cộng đồng xã hội. Nếu trong xã hội mọi người đều có ý thức được điều này thi xã hội sẽ tiến bộ, văn minh và tươi đẹp hơn.

Thế nhưng, bên cạnh những người đang ra sức giữ gìn nhân cách phẩm chất của mình được tốt đẹp thì có một số người đã bị tha hoá, biến chất. Họ là những người chỉ sống bằng hình thức bên ngoài, chạy theo vật chất xa hoa. Khi gặp sự cố không hay thì họ đổ lỗi cho hoàn cảnh mà không dám nhận hậu quả của sự suy thoái về đạo đức. Thật là điều ngạc nhiên khi có những “giấy”bị “rách” mà vẫn cố giữ được “cái lề”, còn nhiều tờ giấy vẫn nguyên hình dáng hình mà đánh mất cái lề của nó đi. Đó mới là cảnh tượng đau lòng xã hội ta ngày nay không phải là không có trường hợp này, vì vậy Đảng và nước đang ra sức giữ lại những “cái lề, cái lối” ấy mà từ bao đời nay ông cha đã vun đắp cho được tốt đẹp, như tổ tiên ta đã từng nhắc nhở “Đói cho sạch, rách cho thơm” đó sao.

Đã qua rồi những năm tháng chiến tranh, đói nghèo, cuộc sống mới đầy đủ thì câu tục ngữ này là một lời giáo huấn quí báu cho những ai coi thường nhân cách, bán rẻ danh dự, lương tâm. Ta đừng vì một nghịch cảnh nào, vì một lí do nào… mà quên đi lời dạy sâu sắc trên. Ta phải giữ gìn bảo vệ và quí yêu truyền thống, bản sắc của dân tộc, như vậy là ta đã giữ “cái lề” của xã hội, của đất nước

Từ hình ảnh “tờ giấy” ông cha ta giáo dục lớp con cháu đời sau bằng bài học đạo đức làm người thật sâu sắc và quí báu. Để xứng đáng và không hổ thẹn với người đi trước, chúng ta cần phải thận trọng khi bắt tay vào một công việc gì mà việc đó có liên quan đến danh dự bản thân, danh dự gia đình, danh dự của đất nước hầu tránh được những hậu quả sau này.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.