Góc bẹt là gì?

Góc bẹt là một kiến thức cơ bản và rất quan trọng chương trình toán phần hình học. Bạn đã biết được định nghĩa góc bẹt là gì? Cách nhận biết góc bẹt như thế nào? Nội dung bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức này và các dạng bài tập áp dụng, cùng theo dõi bài viết nhé!

Góc bẹt là gì?

Trong nhóm hình học Euclid thì góc là những gì nằm giữa 2 đường thẳng cắt nhau tại một điểm. Và 2 đường thẳng ấy được gọi là cạnh của góc. Giao điểm của chúng gọi là đỉnh của góc.

Khi 2 đường thẳng song song với nhau, không cắt nhau tại điểm nào thì góc giữa của chúng bằng 0 và không có đỉnh xác định.

Vậy góc bẹt là gì? Góc bẹt là góc có giá trị bằng 180°, nữa đường tròn là có giá trị bằng góc bẹt. Những hình như cánh quạt khi xòe tròn cũng tạo thành 1 góc bẹt.

Tìm hiểu các góc liên quan đến góc bẹt

Ngoài việc tìm hiểu góc bẹt là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm một vài góc liên quan như góc nhọn, góc tù, góc vuông.

Mỗi loại hình học dù có số cạnh và hình dáng khác nhau thì đều có chung một đặc điểm là đều có góc và giá trị góc này khác nhau.

Góc nhọn là gì?

Góc nhọn có thể được tạo thành từ 2 đường thẳng có chung 1 giao điểm trong mặt phẳng, hoặc trong tam giác bất kỳ. Góc nhọn là góc có giá trị nhỏ hơn 90°. Giá trị của góc nhọn nằm trong khoảng > 0 và giá trị góc nhọn luôn luôn lớn hơn 0 và nhỏ hơn 90 độ.

Góc tù là gì?

Góc tù cũng được tạo thành từ 2 đường thẳng trong mặt phẳng, góc tù có giá trị lớn hơn góc vuông và nhỏ hơn tổng 3 góc trong tam giác. Không có hình học phẳng nào tồn tại góc tù. Góc tù có giá trị luôn nhỏ hơn 180 độ và lớn hơn 90°.

Góc vuông là gì?

Góc vuông là loại góc thông dụng nhất trong hình học phẳng. Nó có giá trị bằng 90°. Các loại hình học tồn tại góc vuông như hình thang, hình chữ nhật, hình tam giác, hình vuông, hình thoi. Tính chất hình vuông có ý nghĩa và ứng dụng quan trọng trong hình học, giúp giải quyết nhiều dạng bài tập về lượng giác khác nhau.

Như vậy, ngoài góc bẹt là gì? Chúng ta đã biết được thêm kiến thức về các góc vuông, góc nhọn, góc tù.

Cách xác định giá trị góc bẹt

Để xác định giá trị góc bẹt, ta có nhiều cách để xác định giá trị của một góc. Về cơ bản, việc xác định giá trị góc bẹt sử dụng tương tự cách xác định giá trị góc nói chung.

Thứ nhất: Sử dụng tính chất của hình học

Nếu đó là hình vuông, hình chữ nhật thì giá trị góc các hình trên luôn bằng 90°. Hình tam giác thì bạn cần nhớ tổng 3 góc trong tam giác luôn bằng 180°. Lưu ý rằng tùy từng hình học khác nhau hay giả thiết của bài tập cho mà bạn có thể suy ra giá trị các góc còn lại.

Nếu góc đó bằng hai góc vuông cộng lại thì đó là góc bẹt rồi!

Thứ hai: Sử dụng thước đo góc hoặc ê – ke

Đây là những dụng cụ xác định giá trị một góc có số đo bằng bao nhiêu chính xác nhất. Thước đo góc thường có hình chiếc quạt hay nữa hình tròn. Nó có giá trị từ 0° đến 180°.

Ê – ke ngoài mục đích xác định giá trị góc vuông hay không vuông, nó còn dùng để tính toán và xác định khoảng cách chính xác đến từng mm.

Như vậy chúng ta đã biết cách xác định giá trị góc bẹt là gì qua nội dung phân tích ở trên.

Ứng dụng giải các bài toán góc bẹt

Sau khi đã tìm hiểu góc bẹt là gì và cách xác định giá trị góc bẹt, chúng ta cùng áp dụng vào làm một số bài toán cụ thề nhé.

Bài 1 trang 96 Toán 6 Tập 2: a) Góc là gì? b) Góc bẹt là gì? c) Nêu hình ảnh thực tế của góc, góc bẹt.

Trả lời câu hỏi nàu như sau:

a) Góc là hình gồm hai tia chung gốc. Gốc chung của hai tia là đỉnh của góc. Hai tia là hai cạnh của góc.

b) Góc bẹt là góc có hai cạnh là hai tia đối nhau.

c) Ê – ke là hình ảnh của góc vuông, góc nhọn.

Thước thẳng, cạnh bàn …là hình ảnh của góc bẹt.

Bài 2: Trong các hình dưới đây, hình nào là góc nhọn, góc bẹt, góc vuông, góc tù?

Hướng dẫn giải như sau:

Ta sử dụng thước đo độ hoặc ê – ke để giải bài toán này nhé.

+ Hình 1 là góc bẹt vì khi đặt thước đo độ vào hình ta thấy góc đó bằng 180o.

+ Hình 2 là góc nhọn vì khi sử dụng thước đo độ thì giá tị góc nhỏ hơn 90o.

+ Hình 3 là góc vuông vì khi sử dụng ê – ke ta nhận được góc 90o.

+ Hình 4 là góc tù vì khi sử dụng thước đo độ ta thấy góc lớn hơn 90o nhưng nhỏ hơn 180o.

Trên đây là nội dung bài viết về góc bẹt là gì? Bên cạnh đó người đọc còn cung cấp thêm những loại góc thông dụng trong toán học mà bạn cần biết. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho các bạn.