Hàn gió đá là gì?

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Hàn gió đá là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Ngày nay công nghệ hàn hơi gió đá đang được sử dụng rất nhiều trong trong gia công, sản xuất cơ khí. Hàn gió đá là gì? Bạn đã nắm rõ nguyên lý kỹ thuật và nguyên tắc an toàn của công nghệ này hay chưa? Đọc ngay bài viết dưới đây của Cơ khí Alpha Tech. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Từ đó, hiểu hơn về một trong những kỹ thuật hàn phổ biến nhất tại nước ta.

Giới thiệu về hàn gió đá

Hàn gió đá là gì?

Hàn gió đá còn được biết đến với các tên gọi khác như hàn cắt khí đá, hàn cắt gió đá, hàn cắt hơi, hàn cắt oxy… Đây là phương pháp hàn hóa học dựa trên phản ứng tỏa nhiệt của khí Oxy và sử dụng thêm các khí khác để tăng nhiệt cho đơn vị cần hàn. Khi đó tại vị trí hàn, kim loại được tăng nhiệt độ đạt đến trạng thái nóng chảy. Từ đó sẽ liên kết lại với nhau tạo thành mối hàn. Phương pháp hàn này, người ta có thể sử dụng vật liệu để chèn thêm vào mối hàn hoặc không. Tức là sẽ hoặc không cần sử dụng thêm que hàn bổ sung.

Đây là kỹ thuật hàn đã được áp dụng từ lâu
Đây là kỹ thuật hàn đã được áp dụng từ lâu

Trong thực tế, hàn cắt gió đá thường được sử dụng để hàn các tấm kim loại mỏng. Các kim loại có độ nóng chảy thấp hoặc kim loại màu như đồng, nhôm, chì… do tính kinh tế, tiện ích và hiệu quả sử dụng cao.

Khí được sử dụng trong hàn hơi gió đá là gì?

Có hai loại khí được sử dụng trong hàn hơi gió đá. Một là khí Oxy dùng để dùng để duy trì sự cháy. Khí thứ hai có thể là Hydro, Acetylen, khí than đá, hơi xăng hoặc benzen gọi là khí cháy.

Mặc dù Hydro là khí đầu tiên được sử dụng để làm khí cháy trong phương pháp hàn này. Nhưng vì chúng sinh ra nhiệt lượng ít và nhiệt độ thấp. Nên Hydro chỉ được dùng để hàn kim loại màu hay những tấm thép mỏng. Hoặc dùng để nung vật liệu khi cắt bằng oxy. Mặt khác vì nhiệt độ thấp nên khi hàn cần phải kéo thời gian đốt nóng chảy làm tăng lượng khí sử dụng. Dẫn đến tăng giá thành gia công. Vì thế mà ngày nay, người ta đã sử dụng khí Acetylen thay cho khí Hydro để làm khí cắt. Ưu điểm của Acetylen là đạt được nhiệt độ cao lên đến 3150oC và nhiệt lượng tỏa ra trên 11470 cal/m3.

Oxy và Acetylen là hai loại khí thường được sử dụng
Oxy và Acetylen là hai loại khí thường được sử dụng

Xem thêm:: [CHÍNH HÃNG] Thuốc Doxycycline Capsules BP 100mg: công dụng, lưu ý

Acetylen (C2H2) là một khí không màu, cháy ở 420o C và dễ nổ khi áp suất trên 1,75 at. So với Oxy và Hydro, Acetylen có trọng lượng riêng nhẹ hơn. Tuy nhiên khí này rất nguy hiểm. Nếu có mặt từ 2,8% đến 65% trong không khí hoặc khi tiếp xúc lâu với kim loại đồng và bạc sẽ dễ gây ra cháy nổ. Vì thế cần hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng loại khí này.

Tìm hiểu thêm:

Inox 202 là gì?

Dịch vụ chấn gấp kim loại

Đặc điểm cơ bản của hàn hơi gió đá

 • Hàn được nhiều loại kim loại màu và hợp kim khác nhau như gang ,đồng,nhôm thép…
 • Hàn được tất cả các chi tiết mỏng và các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy thấp.
 • Được sử dụng rộng rãi vì thiết bị hàn rẻ tiền
 • Năng suất thấp, vật hàn bị nung nóng nhiều nên dễ cong vênh.
 • Chất lượng của mối hàn phụ thuộc vào: công suất của mỏ hàn, khí cháy, chất lượng que hàn, cách điều chỉnh ngọn lửa hàn, độ nghiêng của que hàn và phương pháp hàn.

Các phương pháp hàn gió đá

Có hai phương pháp hàn gió đá là hàn trái và hàn phải.

Xem thêm:: Quy luật địa đới có biểu hiện nào dưới đây

Hàn phải: Người thợ hàn sẽ bắt đầu hàn từ bên trái sang bên phải. Mỏ hàn di chuyển trước, que hàn di chuyển sau. Hàn phải cho năng suất cao và tiết kiệm được nhiều khí actylen. Mối hàn ngấu và ít bị nứt. Vì thế đây là phương pháp hàn được dùng chủ yếu trong công nghệ hàn khí.

Hàn trái: Ngược lại với hàn phải. Lúc này người thợ hàn sẽ bắt đầu hàn từ bên phải sang bên trái. Que hàn di chuyển trước. Mỏ hàn di chuyển sau. Tốc độ hàn theo phương pháp này tương đối chậm và chỉ dùng để hàn những vật mỏng từ 3mm trở xuống. Hoặc dùng để hàn những kim loại màu như đồng, nhôm, kẽm…

Thiết bị cần có và nguyên lý của hàn gió đá là gì?

Thiết bị của hàn hơi gió đá

Thiết bị trong kỹ thuật hàn hơi gió đá
Thiết bị trong kỹ thuật hàn hơi gió đá
 • Dây đôi: Với chiều dài khoảng 10m, loại dây này có chức năng dẫn khí lưu thông từ bình chứa khí tới đèn hàn và đèn cắt.
 • Đồng hồ oxy giúp đo lượng khí còn lại trong bình chứa và lượng khí được dẫn da trên đường dẫn khí.
 • Đồng hồ gas: Loại đồng hồ này có chức năng quan trọng chính là đo lượng khí gas còn lại trong bình cũng như đi qua dây dẫn.
 • 1 bình khí oxy.
 • 1 bình khí đốt.
 • Van chống cháy ngược oxy giúp ngăn lửa đi từ đèn hàn cháy ngược vào phía bên trong bình.
 • Van chống cháy nước khí gas.
 • Đèn hàn.
 • Bét hàn có chức năng dẫn lửa từ đèn hàn đến mối hàn cần hàn.
 • Mỏ hàn.

> Xem thêm: Inox 308 là gì và những điều cần biết.

Nguyên lý của quy trình hàn gió

Trong các phụ kiện, bình chứa khí có 2 ngăn. Ngăn trên của bình chứa nước và 1 khóa nhỏ để nước có thể nhỏ xuống phần dưới của bình thành từng giọt. Ngăn dưới của nó chứa CaC2.

Khi cần thực hiện hàn cắt, kỹ thuật viên sẽ mở nhẹ khóa để nước nhỏ xuống bình phía dưới. Phản ứng giữa nước và CaC2 sẽ tạo ra Axetilen. Khí này theo ống dẫn sẽ được đưa vào bét hàn với hỗn hợp oxy. Khi cháy, nó tạo ra nhiệt độ rất cao.

Xem thêm:: Khám phá 7 cách chèn ảnh vào powerpoint trên điện thoại tốt nhất bạn nên biết

Tên gọi hàn khí đá của kỹ thuật này bắt nguồn từ trạng thái của CaC2. Nhìn nó không có gì khác biệt so với cục đá thông thường.

Đánh giá ưu nhược điểm của công nghệ hàn gió đá

Ưu điểm

 • Giá thành đầu tư rẻ.
 • Hàn được kim loại sáng màu như: đồng, nhôm và các hợp kim của chúng.
 • Mối hàn ngấu
 • Ngọn lửa khi hàn có thể cắt các loại thép mỏng, các kim loại màu và nhiều vật liệu khác.

> Xem thêm: Inox 316 là gì? Những điều nên biết về inox 316.

Nhược điểm

Nhìn chung, công nghệ này còn khá thô sơ và phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, tay nghề của người thợ. Chính vì vậy, nó cho năng suất làm việc thấp với kết quả thu được không đồng nhất. Nhiệt độ khi hàn cao. Mối hàn hay bị cháy, cong vênh. Ngoài ra, nguy cơ cháy nổ khi áp dụng công nghệ hàn này rất cao.

Lời khuyên dành cho bạn

Nếu có nhu cầu gia công hàn hoàn thiện hãy liên lạc với Cơ khí Alpha Tech ngay nhé
Nếu có nhu cầu gia công hàn hoàn thiện hãy liên lạc với Cơ khí Alpha Tech ngay nhé

Hiện tại, công nghệ hàn gió đá chỉ thích hợp với những cơ sở nhỏ lẻ. Đối với doanh nghiệp, bạn nên ưu tiên lựa chọn dịch vụ hàn hiện đại với sự hỗ trợ của máy móc chuyên nghiệp.

Nếu vẫn còn thắc mắc về kỹ thuật hàn kim loại hay hàn gió đá là gì? Hãy liên hệ ngay với Cơ khí Alpha Tech. Là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực gia công cơ khí, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

 • Địa chỉ: Lô 3 KCN Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Điện Thoại:0902 132 912 – 024 3200 8308
 • Email:[email protected]/Lamnn@ alpha-tech.vn