Những hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng khiến người xem ám ảnh

Suy dinh dưỡng đang là tình trạng có thể gặp ở bất cứ đâu, đe dọa tới sức khỏe và tương lai của trẻ em khắp nơi trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng xuất phát từ nhiều yếu tố.

Trong bài viết, SUY DINH DƯỠNG SHOP xin gửi tới bạn những hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng khiến bất cứ ai cũng nghẹn ngào, như một lời thức tỉnh để các bậc phụ huynh, những đơn vị liên quan thực sự hãy dành sự quan tâm hơn tới con em mình.

1. Thực trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em hiện nay

Theo công bố của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc), năm 2019, Việt Nam có khoảng trên 1 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng, trong đó 230.000 trẻ em ở độ tuổi dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SAM).

Tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) được xem là một bệnh liệt kê trong danh mục phân loại của WHO. Trong đó suy dinh dưỡng cấp nặng là tình trạng nhẹ cân so với chiều cao tiêu chuẩn cần có ở độ tuổi.

Trên thế giới, theo thống kê có tới trên 13,6 triệu trẻ em ở độ tuổi dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng, 1/5 trong số đó tử vong.

Hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng
Hình ảnh trẻ bị suy dinh dưỡng có thể bắt gặp ở nhiều quốc gia trên thế giới

Tình trạng này thường diễn ra trong những năm đầu đời của trẻ ảnh hưởng lớn đến cả sự phát triển về trí tuệ, thể chất của trẻ trong tương lai. Tại Việt Nam tỷ lệ này đang giảm qua các năm, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao.

Bởi vậy, việc bố mẹ cần hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc con cái ở giai đoạn đầu đời đúng cách sẽ giúp giảm tình trạng này, đem đến cho con một tương lai tươi sáng cũng như không còn những hình ảnh trẻ bị suy dinh dưỡng gây chấn động và xót xa nữa.

2. Nguyên nhân khiến trẻ em bị mắc chứng suy dinh dưỡng

Nguyên nhân khiến trẻ suy dinh dưỡng chủ yếu liên quan tới chế độ ăn uống không đủ cả về lượng và chất trong quá trình người mẹ mang thai cũng như trong những năm đầu đời của trẻ. Các nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến như sau:

  • Người mẹ thiếu kiến thức về dinh dưỡng cũng như chăm sóc trẻ nhỏ dẫn đến trẻ không được bú mẹ đầy đủ, chế độ ăn dặm thiếu dinh dưỡng và sai cách (ăn dặm quá sớm hay quá muộn).
  • Các loại thực phẩm lựa chọn trong bữa ăn của trẻ không hợp khẩu vị
  • Khẩu phần bữa ăn nghèo nàn
  • Trẻ mắc các bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa như giun sán, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa hoặc các bệnh về phổi… phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh.
  • Trẻ bị áp lực do cha mẹ ép ăn hoặc bị áp lực tâm lý trong khi ăn khiến trẻ chán ăn, lâu ngày nảy sinh tình trạng chán ăn và dẫn tới suy dinh dưỡng.
Hình ảnh trẻ bị suy dinh dưỡng
Hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng thường bắt gặp nhất là những em bé có thể trạng thấp còi do chế độ dinh dưỡng thiếu cả về chất và lượng

Xem thêm: Tham khảo 7 loại sữa cho trẻ suy dinh dưỡng được nhiều khuyên gia chuyên dùng

3. Những hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng khiến người xem xót xa

Hậu quả của tình trạng suy dinh dưỡng là trẻ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường ruột khiến chậm phát triển cả về tinh thần thể chất. Bên cạnh đó, suy dinh dưỡng ảnh hưởng tới hệ cơ xương khớp, chiều cao, tầm vóc của trẻ cũng như khiến trẻ chậm phát triển, tiếp thu kém.

Hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng thường thấy bên cạnh vóc dáng thấp còi, còn có nhiều hành vi như quấy khóc, kém linh hoạt, ít chơi, chậm chạp… cơ bắp chân tay mềm nhão, bụng to…

Hình ảnh trẻ bị suy dinh dưỡng
Mohannad Ali – cậu bé 5 tuổi sống trong một túp lều tại miền bắc Yemen là một trong hàng ngàn em bé tại đất nước này đang bị suy dinh dưỡng
Hình ảnh trẻ em suy dinh dưỡng tại Yemen
Hình ảnh trẻ em bị suy dinh dưỡng khác tại Yemen đang được y tá bế trên tay
Hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng từ khi mới sinh
Một em bé sơ sinh khác bị suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ đang được chăm sóc trong lồng kính
Hình ảnh trẻ bị suy dinh dưỡng
Hình ảnh trẻ em suy dinh dưỡng khác đang được mẹ bế trên tay chỉ còn da bọc xương
hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng thấp còi - Bé Yến Nhi
Yến Nhi – một em bé tại Sapa Lào Cai khiến nhiều người xót xa bởi hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng thấp còi do tình trạng thiếu ăn hàng ngày
hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng tại Syria
Một em bé sơ sinh khác nặng chỉ 1,9 kg đang được chăm sóc tại bệnh viện nhỏ ngoại ô thủ đô Damascus của Syria

Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, bởi vậy, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ không chỉ là trách nhiệm của bố mẹ còn thuộc về cả xã hội. SUY DINH DƯỠNG SHOP ra đời từ quan niệm “dinh dưỡng đúng cho sự chăm sóc hoàn hảo” cũng là mong muốn lắng nghe, quan tâm và cung ứng những sản phẩm có giá trị nhất giúp mẹ và các gia đình Việt chăm sóc con em của mình ngày càng hiệu quả hơn.

Với mạng lưới đối tác trong và ngoài nước uy tín, chúng tôi xác định sứ mệnh lâu dài là lấy chất lượng làm cốt lõi, ứng dụng thành quả từ nghiên cứu khoa học để tạo ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Hiện nay, SUY DINH DƯỠNG SHOP đang cung cấp nhiều sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, trẻ nhẹ cân thấp bé, trẻ gặp tình trạng kém hấp thu, thiếu máu, thiếu sắt… giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng cho bé đơn giản và hiệu quả hơn. Góp phần chung tay cùng cộng đồng xây dựng một thế hệ tương lai của Việt Nam khỏe mạnh toàn diện, để những hình ảnh trẻ suy dinh dưỡng đau lòng không còn xuất hiện nhiều nữa.

Mọi thông tin cần tư vấn thêm về các sản phẩm dinh dưỡng cho bé, vui lòng liên hệ với chúng tôi.