P9: 6 bước khai thác Razkid hiệu quả – For MomnChild

*Bài viết thuộc LỘ TRÌNH HỖ TRỢ CON (0-9) TỰ HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ CHO MỌI TUÝP PHỤ HUYNH

HOẠT ĐỘNG SỐ 02: HỌC CHỮ CÁI TRÊN RAZKID THEO TRÌNH TỰ (NGHE – ĐỌC – TÔ VẼ – NÓI)

Cha mẹ nào lần đầu nghe nói đến Razkid hoặc đã nghe nói đến nhưng chưa thực sự hiểu về nó thì tìm hiểu tại đây.

Bạn nào giai đoạn này bắt đầu làm quen với Razkid thì sẽ học 26 chữ cái đầu tiên. Bạn nào đã thông thạo chữ cái rồi, chỉ muốn đọc sách thôi thì bắt đầu từ Level aa. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn khai thác 1 cuốn sách chữ cái trong Razkid, các cuốn sách thuộc Leveled Reading, các bạn làm tương tự và thêm phần trả lời câu hỏi cuối sách (trên phần mềm) nữa là ổn.Với mỗi một cuốn sách chữ cái, các bạn cứ tưởng tượng là sẽ mở ra cho con nghe, nghe xong thì đọc lại, đọc xong thì đưa hình ra cho tô/ vẽ/ viết chữ, xong cuối cùng thì đưa Flash Card ra hỏi đây là cái gì để con nói ra. Vậy thôi. Không nhất thiết phải một hôm một cuốn, vài hôm mới hết một cuốn đó nên cứ tà tà, không thúc ép con. Xong hết các nhiệm vụ mới chuyển sang cuốn khác.

Cụ thể các bước học như sau (lưu ý đây là giai đoạn đầu nên cần bỏ công làm thật kỹ từng bước, sau này khi con quen rồi thì để con tự làm theo, mẹ chỉ kiểm tra kết quả thôi):

Bước 1:

Cho con nghe 1 lần, không ngắt quãng. Con hỏi cứ kệ đã.

Bước 2:

Cho con nghe lần thứ hai, dừng lại ở mỗi từ để yêu cầu con đọc theo và giải thích từng từ một (1 cuốn chữ cái có 4 từ tất cả thôi). Có 3 cách giải thích phổ biến mà mẹ nào cũng có thể giúp con, là cô giáo của con ở nhà:+ Cách 01: Dùng vật thật có ngay tại nhà. Ví dụ: học về chữ P có từ “pillow” thì mang cái gối ra xong bảo con nhắc lại. Vật thật này mà mang tới trường thì người ta gọi là học liệu. Không phải trường/ trung tâm nào cũng có/ chuẩn bị được nguồn học liệu này chỉn chu cho từng tiết học đâu. Con nhìn vào vật thật, thứ quen thuộc, gần gũi, thân thương nhất với con, như kiểu nó có linh hồn vậy, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn 50% các từ trong 26 cuốn sách học về chữ cái có ở trong gia đình bạn. Cho nên đây là cách ưu tiên nhất, không có mới dùng đến cách hai.+ Cách 02: Dùng hành động. Thực ra trong các cuốn chữ cái thì toàn danh từ, chưa có động từ. Tuy nhiên do đây nên là cách ưu tiên thứ hai, để giải thích nếu gặp động từ nên mình cứ đưa vào đây để các bạn hình dung ra đã, sẽ áp dụng vào các cuốn sách về sau.+ Cách 03: Dùng Google. Hình ảnh trong Razkid là ảnh tĩnh, nói chung là không hấp dẫn lắm với tụi nhỏ. Nếu lười quá/ không giải thích được bằng 2 cách trên, các bạn có thể áp dụng cách thứ 3, đó là tìm ảnh động. Ví dụ, trong sách học về chữ “L”, có từ “lion”, không giải thích được bằng hai cách trên, vậy vào Google, gõ từ khóa “lion gif”, chọn tìm kiếm hình ảnh, sẽ ra một loạt ảnh động thú vị, hóm hỉnh, không đứa nào không mê, từ bé tí đến lớn như mình còn thấy hay hay.+ Cách 04: Dùng Youtube. Youtube thì hầu như để mở rộng thôi. Ví dụ, học về chữ “h”, sách có từ “harp”, là cái đàn hạc. Chính bạn cũng không biết đàn harp người có âm thanh như thế nào, mời Youtube, cho con nghe một đoạn âm thanh của đàn Harp để mở mang.Lưu ý: Các bạn hạn chế dịch sang tiếng Việt mà hãy làm các cách như trên trước. Chúng ta đã là một thế hệ mất quá nhiều thời gian học tiếng Anh mà không mấy hiệu quả rồi nên cần biết rút kinh nghiệm cho tụi nhỏ. Tránh cho con cách tư duy bắc cầu, để sau con sẽ không kiểu nhìn vào hình ảnh một vật – nghĩ nó tiếng Việt là gì – dịch sang tiếng Anh. Mà chúng ta cần con nhìn hình ảnh là nghĩ đến từ đó bằng tiếng Anh luôn.

Bước 3:

Yêu cầu con nhìn sách đọc lại cả 4 từ. Tất nhiên là con sẽ không nhớ hết được luôn đâu. Từ nào con không nhớ, bạn hướng dẫn con chỉ đúng vào từ đó để máy đọc lại cho con nghe và nhắc lại. Vì bạn không vững tiếng Anh nên bước này đặc biệt chú ý, nên hướng dẫn con thao tác để nghe máy đọc lại cho con chứ hạn chế tự đọc cho con để con nhắc lại lời mình nhé, nhanh hơn một chút, nhưng không bền.

Bước 4:

Trước khi bắt tay vào học chữ cái, bạn download hết các file trên Razplus xuống rồi mang ra hàng in nhé (bao gồm file sách, FC và worksheets) và chuẩn bị bút chì, bút màu. Sau khi đọc xong, bạn mang đống đồ nghề đó ra, đưa kéo và hướng dẫn con cắt rời theo đường thẳng có sẵn của tờ FC liền ra thành các FC nhỏ. Bạn để con tự cắt để con học cắt tiện thể luyện vận động tinh nhé. Ban đầu thì nham nhở cũng được, sau sẽ đẹp dần. Một tờ FC cắt ra sẽ được 6 thẻ (2 thẻ chữ in – thường và 4 thẻ hình ảnh của 4 từ trong sách đã đọc). Một lần mang kéo ra cắt thì cắt luôn FC của 3 chữ cái để dùng liền 3 bài. Bạn trộn cái đống 6*3=18 thẻ đó lên rồi bắt con “nhặt thóc”, nhặt xem là ảnh với chữ vừa mới đọc trong bài đâu.

Bước 5:

Tại sao phải chia ra nhiều bước vậy? Trẻ con tầm này tập trung không được lâu vào một hoạt động, lâu là nó chán, nó phá bĩnh ngay nên mình cần thay đổi liên tục các hoạt động. Sau khi chơi vơi FC ở bước trên, bước này đổi sang tô màu tranh hoặc tô màu chữ trong tờ worksheet. Hoạt động này thì hầu như bạn nào cũng thích. Trong tờ worksheet còn có cả tờ kẻ ly để viết chữ, bạn nào thích nguệch ngoạc thì cứ triển thôi.

Bước 6:

Bước này bạn có thể làm hoặc không. Bạn đem file sách ra, lại yêu cầu con cắt rời, sau đó bạn giúp con ghim lại thành sách (cầu kỳ thì làm bìa trong trường hợp là bạn có thời gian, không thì thôi). Sau cùng bạn cho yêu cầu con tự đọc lại sách giấy (con chưa đọc được thì mở lại máy để máy đọc cho con rồi con đọc lại sách giấy). Trên thị trường có bán sẵn rất nhiều sách Razkid được in tử tế và đẹp đẽ để con bạn học, bạn có thể mua sẵn để cho nhanh. Tuy nhiên theo ý kiến mình thì sách này bạn đừng nên mua, cứ in file pdf ra cho con đọc thôi. Nội dung có vài từ, lặp đi lặp lại, mua làm gì cho phí tiền ra. Tiền đó bạn dùng để mua các loại sách khác với nội dung, cốt truyện, màu sắc bắt mắt cho con đọc phải hơn không? Các bạn có thể tham khảo một số loại sách giấy cho con tại đây.

Hết một chữ cái! Chuyển qua chữ cái tiếp theo, lần lượt đi hết 26 chữ nhé. Giả sử, mỗi hôm bạn cho mình có 30ph học và chơi cùng con thì cứ làm tà tà từng bước, hết giờ rồi thì để sang hôm sau làm tiếp, chứ không phải làm hết tất cả các bước trong một buổi đâu.Ở phần tiếp theo, mình sẽ mổ xẻ vấn đề liên quan đến phần mềm và học tiếng Anh qua phần mềm để giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về hình thức học phổ biến này.

By Đại Nhàn

=================================

Note: Bản quyền thuộc về Formomnchild.com. Mọi trích dẫn xin ghi rõ nguồn. KHÔNG SAO CHÉP, REUP DƯỚI MỌI HÌNH THỨC.

=================================