9 cách dạy trẻ chơi cờ vua đơn giản mà hiệu quả • Hello Bacsi

Nếu đang muốn dạy con cách chơi cờ vua, mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cách dạy trẻ chơi cờ vua: Đơn giản đến không ngờ!

Dù bạn nắm rõ luật chơi cờ vua, chơi khá tốt môn thể thao trí tuệ này thì việc truyền đạt cho trẻ hiểu và biết chơi cũng là một việc không hề đơn giản. Thêm vào đó, để chơi giỏi cờ vua, bé cần phải tự trau dồi những kỹ thuật, lối chơi cũng như vận dụng tư duy của bản thân vào từng thế cờ. Chính vì vậy, bước đầu tiên trong cách dạy chơi cờ vua cho trẻ em là bạn nên bắt đầu bằng việc dạy bé luật chơi và những bước cơ bản của từng quân cờ để giúp trẻ làm quen với môn thể thao trí tuệ này.

1. Nhận biết quân cờ và bàn cờ

Trước khi tìm hiểu về các quy tắc và luật chơi của cờ vua, bạn nên giới thiệu cho trẻ một cách tổng quát nhất về các quân cờ cũng như vai trò của chúng trên bàn cờ. Các quân cờ vua đều có hình dáng riêng nên trẻ sẽ phân biệt khá dễ dàng. Cách dạy bé chơi cờ vua là sau khi đã nhận diện được các quân cờ, bạn hãy chỉ bé cách sắp xếp vị trí của các quân cờ trên bàn cờ.

2. Làm thế nào để chiến thắng một ván cờ?

Khi con bạn đã nhận biết được tên các quân cờ, bây giờ là lúc trẻ cần biết làm thế nào để chiến thắng một ván cờ. Để tạo niềm hứng thú cho bé, bạn có thể xây dựng câu chuyện về hai đất nước có vua, hoàng hậu và binh lính. Hai đất nước này đang chiến đấu với nhau và để giành chiến thắng, con bạn phải chỉ huy quân đội trong bàn cờ sao cho có thể “chiếu bí” được vua của đối thủ.

3. Cách dạy trẻ chơi cờ vua: Hãy bắt đầu với quân tốt

Cách dạy trẻ chơi cờ vua 5

Mỗi quân cờ có một cách di chuyển khác nhau trên bàn cờ. Vì vậy, con bạn có thể sẽ cảm thấy khó hiểu và bối rối nếu bắt đầu chơi tất cả các quân cờ cùng một lúc. Trước hết, bạn nên giới thiệu cho bé về quân tốt. Hãy để con bạn hiểu rằng vai trò cơ bản của quân tốt trong bàn cờ chính là để bảo vệ các quân cờ khác. Từ cách di chuyển của quân tốt cũng như cách để hạ gục quân tốt của đối thủ, con bạn sẽ quen dần với các bước di chuyển thẳng và chéo.

Dù được xem là quân cờ yếu nhất bàn cờ vua, nhưng quân tốt lại có một ưu thế chính là khả năng “thăng cấp”. Khi quân tốt của bạn tiến được đến hàng cuối cùng trên bàn cờ của bên đối thủ, nó sẽ được thăng cấp thành một quân cờ khác (mã, tượng, xe, hậu) tùy vào vị trí mà chúng đến được.

4. Để quân mã chiếm ưu thế

quân mã trong bộ cờ vua