Ngâm chân nước nóng có hạ huyết áp không? | Vinmec

Huyết áp cao có nên ngâm chân nước nóng hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Một trong những phương pháp đơn giản nhất giúp nâng cao sức khoẻ cả về thể chất lẫn tinh thần khi bạn thực hiện ngâm chân nước nóng mỗi ngày. Ngâm chân với nước nóng, đặc biệt ngâm chân nước nóng với gừng có tác dụng gì?

1.1. Ngâm chân nước nóng cải thiện trí óc và tinh thần

Nước nóng sẽ giúp cho bạn được thư giãn sâu đồng thời giảm căng thẳng cũng như khôi phục sự cân bằng giữa suy nghĩ và cảm xúc trong cơ thể bạn. Hơn nữa, phương pháp ngâm chân bằng nước nóng còn mang lại cho bạn cảm giác hài lòng, thỏa mãn cùng với sự tăng cường khả năng tập trung cao độ của não bộ vào công việc.

1.2. Ngâm chân nước nóng tăng cường thể chất

Ngoài việc giúp điều chỉnh và cân bằng các trạng thái thể chất của cơ thể, phương pháp này còn giúp tăng tuần hoàn máu, giải độc đồng thời bổ sung dưỡng chất cho những vùng cơ thể cần được điều trị. Ngâm chân nước nóng còn có hiệu quả khá tốt với những triệu chứng như thay đổi hormone, đau nhức hoặc các vấn đề về tiêu hoá hoặc suy giảm chức năng của khớp.

1.3. Ngâm chân nước nóng có hạ huyết áp không?

Mặc dù phương pháp ngâm chân có vẻ rất đơn giản, nhưng nó lại mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Với 60 huyệt đạo nhỏ ở chân đóng vai trò quan trọng của cơ thể, vì vậy việc chăm sóc chân tốt sẽ giúp lưu thông khí huyết trơn tru khắp cơ thể. Ngâm chân nước nóng có kết hợp với xoa bóp bấm huyệt nhẹ nhàng có thể tác động tích cực đến hệ thần kinh đồng thời kích thích máu được tuần hoàn và lưu thông trong cơ thể dễ dàng hơn. Chính vì vậy, ngâm chân nước nóng có tác dụng tốt đối với những trường hợp bị tăng huyết áp.

Tuy nhiên, bên cạnh việc ngâm chân nước nóng hạ huyết áp thì người bệnh cần thực hiện kết hợp với chế độ ăn, chế độ luyện tập cũng như thói quen sinh hoạt lành mạnh để có thể phòng ngừa và điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, ngâm chân nước nước còn giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh mãn tính như bệnh đái tháo đường, bệnh đau cơ xơ hóa, bệnh nội mạc tử cung,… Khi thực hiện ngâm chân bằng nước nóng kết hợp với một số bài bấm huyệt sẽ giúp cho triệu chứng của các bệnh này giảm thiểu đáng kể.

Không những thế, ngâm chân nước nóng kết hợp với nước gừng ngâm chân còn giúp bạn ngủ ngon hơn và chất lượng giấc ngủ cũng được cải thiện một cách rõ rệt. Một số người có triệu chứng mất ngủ hoặc khó ngủ có thể áp dụng phương pháp này để cải thiện tình trạng hiện tại của mình.