Đơn vị tính mD là gì? Công thức tính Darcy (md) trong xây dựng

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Ký hiệu md là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hẳn trong xây dựng, bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến đơn vị tính mD. Vậy đơn vị tính mD là gì? Có công thức tính ra sao? Cách chuyển đổi sang m2, mm2 như thế nào?,…

Để tìm được lời giải đáp cho những câu hỏi trên, đây sẽ là bài viết bạn không nên bỏ qua.

1. Đơn vị tính mD là gì?

1.1. Khái niệm

Md (millidarcy) được hiểu là đơn vị đo độ thẩm thấu, được đặt theo tên của người tìm ra nó – Henry Darcy, một kỹ sư người Pháp.

Tuy không phải là hệ đo lường quốc tế (SI), song nó lại được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực địa chất. Ví dụ: kỹ thuật khai thác dầu mỏ hay tính độ thẩm thấu cho từng loại gỗ khác nhau.

1.2. Đặc điểm

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ miến phú hương bao nhiêu calo hot nhất hiện nay

Độ thẩm thấu của đá tự nhiên cũng được xác định qua đơn vị md. Bởi lẽ, đá tự nhiên có khả năng lưu trữ nước ngầm hoặc dầu khí dưới lòng đất và có độ thẩm thấu thường rơi vào khoảng 5 – 500md.

Đơn vị tính này được ra đời từ một nghiên cứu khá kỳ lạ của Henry Darcy về đo lường mức nước chảy qua các cột cát. Theo đó, nguồn nước này có độ nhớt là 1,0019 cP tại nhiệt độ phòng.

Ngoài md, Hiệp hội địa chất Dầu khí Mỹ còn công nhận và sử dụng đơn vị tính tính độ thẩm thấu tương tự như md là Darcy, có tên viết tắt là: d.

2. Công thức tính md

Độ thẩm thấu được xác định khi đo khả năng lưu chảy của một chất qua đá (hoặc các môi trường xốp khác). Được tính dưới dạng công thức:

Xem thêm:: Chàm Đỏ Ở Trẻ Sơ Sinh: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và cách Xử Lý

Trong đó:

  • Q: Là lưu lượng dòng chảy qua môi trường (đơn vị tính cm3/s).
  • A: Là diện tích môi trường (đơn vị tính cm2).
  • 𝑘: Là độ thẩm thấu của môi trường (đơn vị tính Darcy)
  • μ: là độ nhớt động lực của chất lỏng (đơn vị tính cP).
  • ∆P: Là sự chênh lệch áp suất (đơn vị tính atm).
  • ∆𝓍: độ dày của môi trường (đơn vị tính cm).

Theo công thức trên có thể thấy, md là một sự kết hợp của các hệ đơn vị. Cụ thể, một trôi trường với độ thẩm thấu 1md cho phép một lưu chất với độ nhớt 1cP chảy 1cm3/s lên một diện tích 1cm dưới áp suất 1atm/cm.

Thep nghiên cứu, phạm vi độ thẩm thấu của đá hoa cương được quy định là 0,01md. Sỏi là 100.000md và cát khoảng 01md.

3. Chuyển đổi đơn vị tính md về hệ đo lường quốc tế (SI)

Chuyển đổi md về hệ đo lường quốc tế (SI), ta có 01md tương đương với 9,869233×10-13m2 hoặc 0,9869233 mm2 (thường được làm tròn là 01 mm2).

Xem thêm:: Cách viết chữ e thường và hoa, luyện viết chữ đẹp cho bé vào lớp 1

Lưu ý:đây là việc chuyển đổi đối ứng của 1,013250 – hệ số chuyển đổi từ atmotphe (khí quyển tiêu chuẩn) đến bar (đơn vị đo áp suất).

Trong trường hợp điều kiện miền thủy văn, độ thẩm thấu của đá hay đất cũng có thể được xác định là thông lượng của nước ở nhiệt độ 20 °C và dưới áp suất thuỷ tĩnh (tương đương 0,1 bar/m). Trong trường hợp cụ thể này, 01md sẽ tương đương với 0,831m/ngày.

Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu được đơn vị tính md là gì cách quy đổi ra sao. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, đừng quên tiếp tục theo dõi Nhà Đất Mới – trang thông tin tổng hợp hàng đầu hiện nay.

Ngoài những thông tin về xây dựng, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những bất động sản nhà ở đang được quan tâm nhiều nhất trên thị trường thông qua: sentayho.com.vn/tim-tin-rao – nơi tổng hợp hàng triệu tin rao trên khắp cả nước.

Phương Nguyễn