Mấy tuổi học lớp 1?

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Lớp 1 sinh năm bao nhiêu hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Một kỳ tựu trường nữa lại đang diễn ra, chúng ta lại cháo đón một lứa mầm non mới vào cấp tiểu học. Tuy nhiên, có một số câu hỏi chúng ta tưởng là đơn giản xong khi trải qua rồi chúng ta lại quên mất những câu hỏi đơn giản đó.

Trong số những câu hỏi đó, chúng tôi hôm nay sẽ cung cấp một số nội dung liên quan nhằm trả lời tới câu hỏi: Mấy tuổi học lớp 1?

Mấy tuổi học lớp 1?

Căn cứ quy định tại Điều 8 – Luật Phổ cập Giáo dục tiểu học năm 1991, cụ thể:

“ Trẻ em 6 tuổi phải được học lớp 1 ngay từ đầu năm học”.

Xem thêm:: Phân tích đoạn thơ nhớ gì như nhớ người yêu – Trích đoạn Việt Bắc cực kỳ hay

Bên cạnh đó, căn cứ tại Điều 33 – Điều lệ Trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 28/2020/TT-BGDDT, quy định về tuổi của học sinh tiểu học, cụ thể:

– Tuổi của học sinh vào học lớp một là 06 tuổi và được tính theo năm. Trẻ em khuyết tật, kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, trẻ em ở những vung có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc ở Việt Nam có thể vào học lớp một ở độ tuổi cao hơn so với quy định nhưng không quá 03 tuổi.

– Học sinh tiểu học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định trong trường hợp học sinh học lưu ban, học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh là người khuyết tật, học sinh kém phát triển về thể lực hoặc trí tuệ, học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh ở nước ngoài về nước và trường hợ khác theo quy định của pháp luật.

+ Trường hợp trẻ em vào học lớp một vượt quá 03 tuổi so với quy định sẽ do trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Do đó, đối với câu hỏi Mấy tuổi học lớp 1? Chúng tôi xin trả lời rằng thông thường trẻ em 6 tuổi sẽ được học lớp 1 và được tính theo năm. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt như đã nếu ở trên thì có thể vào học lớp 1 muộn hơn.

Xem thêm:: Bạn đã biết 10+ cách dùng túi chườm lạnh hay nhất

Những việc cần chú ý khi có con chuẩn bị vào lớp 1

Thứ nhất: Cần rèn luyện sự tự tin và tự lập

Chuyển sang một môi trường mới, không còn sự quen thuộc và được chăm sóc ở lớp mẫu giáo, lên lớp 1 các con sẽ gặp bạn bè, thầy cô giáo mới phải tự lập trong một số hoạt động cá nhân khác, từ công việc nhỏ nhất như thắt dây giày, đội mũ, thu thập đồ cho vào cặp sách…

Thứ hai: Chuẩn bị cho các con về mặt tâm lý

– Kể cho các con nghe những câu chuyện thú vị về cô giáo và bạn bè, cho trẻ hiểu được văn hóa khác biệt khai chuyển từ mẫu giáo lên lớp 1, tránh cho các bé có tâm lý sợ sệt. Đặc biệt cho con tập làm quen với bút, sách, vở, thước kẻ hay bảng … đừng bắt các bé học tập trước tránh gây áp lực cho con, hãy luôn là những người bạn đồng hành cùng với con, tạo cơ hội đồng thời lắng nghe con để con cảm thấy háo hứng khi được đến trường.

– Cho các bé đi thăm quan trường, giới thiệu với con đồ dùng học tập cần thiết.

Thứ ba: Xây dựng hứng thú với việc học và giúp con làm quen dần với kiến thức

Chúng tôi không khuyến khích các bậc phụ huynh cố gắng dạy trước chương trình cho các bé, gây áp lực. Việc học trước khi con trẻ chưa phù hợp với lứa tuổi thể chất sẽ dẫn đến việc lệch lạc về tư thế ngồi nét chữ, tay cầm bút … Mà việc sửa lại những điểm nhỏ này sẽ rất khó khăn.

Thứ tư: Tập cho trẻ vận động mỗi ngày

Xem thêm:: Cách pha nước chấm chân gà luộc ngon &quotthần thánh&quot

Thời khóa biểu ở bậc tiểu học sẽ nặng hơn ở lớp mẫu giáo. Nếu các bé không có sức khỏe tốt sẽ không đảm bảo được công việc học tập dễ khiến bé mệt mỏi, buồn chán và không đạt được kết quả học tập như mong muốn.

Thứ năm: Dạy các bé cách hòa nhập

Để giúp các bé có cái nhìn khái quát cũng như hình dung và hiểu sâu hơn về các tình huống có thể gặp phải khi vào lớp 1, chuyên gia tâm lý cũng khuyến khích phụ huynh:

“Đóng vai làm giáo viên để dạy con điều gì đó. Phụ huynh có thể hướng dẫn con cách hỏi lại thầy cô mỗi khi không hiểu bài, cách phát biểu, hay khi thầy cô nghiêm khắc dạy bảo thì con sẽ ứng xử ra sao”.

Các bậc phụ huynh nên tập cho con cởi mở, giao tiếp sẽ thích nghi với bạn bè, thầy cô nhanh hơn. Tạo cho trẻ thói quen vui chơi cùng nhóm bạn, kỹ năng này giúp bé hòa nhập, không khóc lóc và ham thích đến trường.

Như vậy, đối với câu hỏi Mấy tuổi học lớp 1? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã cung cấp một số nội dung, những lưu ý khi có con chuẩn bị vào lớp 1. Chúng tôi mong rằng, một số nội dung chúng tôi cung cấp phía trên sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc.