Máy biến thế dùng để làm gì?

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Máy biến thế có tác dụng gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Máy biến thế hay máy biến áp là một trong những thiết bị quan trọng của ngành kỹ thuật điện. Vậy máy biến thế dùng để làm gì? Cấu tạo của nó ra sao và hoạt động như thế nào? Hãy dành 5 phút để cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến chiếc máy biến thế này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đấu mô tơ điện 1 pha

Máy biến thế là loại thiết bị gì?

Máy biến thế là một thiết bị được được sử để làm thay đổi điện áp của dòng điện xoay chiều. Nhờ thiết bị này người dùng có thế đổi điện áp từ mức này sang các mức khác nhau. Có thể điện áp tăng hoặc hạ điện áp phù hợp với công suất tiêu thụ của toàn hệ thống điện.

Đây là một thiết bị quan trọng tại các trạm cung cấp điện. Nếu như không có máy biến áp thì điện năng từ các trạm cung cấp không ổn định sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Vì vậy máy biến áp sẽ giúp dòng điện chuyển về mức điện áp phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn.

Máy biến thế 3 pha được sử dụng trong các khu công nghiệp

Máy biến thế 3 pha được sử dụng trong các khu công nghiệp

Cấu tạo của máy biến thế

Về mặt cấu tạo máy biến thế gồm có 2 cuộn dây. Một cuộn dây sơ cấp và một cuộc dây thứ cấp.

Xem thêm:: Ép tóc là gì? Sự khác nhau giữa ép tóc và duỗi tóc là gì?

– Cuộn dây sơ cấp sẽ dùng để cho dòng điện đi vào thiết bị

– Cuộn dây thứ cấp có vị trí gần cuộn dây sơ cấp nhưng không cho dòng điện đi qua.

Theo nguyên lý hoạt động của máy thì khi dòng điện xoay chiều đi qua cuộn dây sơ cấp sẽ tạo ra từ thông biến thiên liên kết với cuộn dây thứ cấp được lắp đặt gần đó. Sự liên kết này sẽ tạo ra một hiệu điện thế, độ lớn của hiệu điện thế sẽ được tính là tỷ lệ giữa giữa số vòng của cuộn sơ cấp với số vòng của cuộn thứ cấp.

Máy biến thế dùng để biển đổi dòng điện xoáy chiều và được ứng dụng rất nhiều trong việc truyền tải điện năng trên hệ thống mạng lưới điện quốc gia. Bởi vì trong quá trình truyền tải điện đến các vị trí ở xa điện năng sẽ bị hao phí đáng kể. Và để hạn chế sự hao phí điện năng này cần truyền tải một dòng điện có hiệu điện thế mạnh khi đến nơi cần chuyển điện thế tăng hoặc giảm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Thông trường những địa điểm đầu nguồn điện sẽ cần máy biến áp để hạ áp xuống vì dòng điện có điện thế mạnh. Còn đối với các vị trí ở xa cuối nguồn điện thì cần máy biến áp tăng áp vì hiệu điện thế lúc này đã bị hao phí trong quá trình chuyền tải.

Cấu tạo của máy biến thiến

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ ảnh các con vật nuôi trong gia đình tốt nhất bạn nên biết

Cấu tạo của máy biến thiến

VD: Nếu như gia đình bạn ở cuối đường dây truyền tải điện năng thì điện áp cung cấp sẽ bị yếu. Các loại thiết bị điện tiêu thụ nhiều điện năng như: máy hút bụi công suất lớn, điều hòa, tủ lạnh… sẽ không thể hoạt động ổn định được nếu như không có máy biến áp.

Vậy máy biến thế dùng để làm gì?

Từ việc tìm hiểu cấu tạo của thiết bị chắc hẳn chúng ta cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi “máy biến thế dùng để làm gì?”. Tóm lại hiệu một cách đơn giản thì máy biến thế dùng để thay đổi hiệu điện thế từ trạm cung cấp đến địa điểm tiêu thụ điện năng. Qua các trạm tiêu thụ hiệu điện thế của dòng điện cung cấp sẽ được giảm ở một mức nhất định. Tùy theo nhu cầu sử dụng của của các hộ tiêu thụ điện mà điện áp được điều chỉnh phù hợp tránh gây nguy hiểm cho người dùng.

Như vậy máy biến thế dùng để giảm điện áp từ cao xuống thấp và ngược lại để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong ngành kỹ thuật điện thì máy biến áp là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống truyền tải điện năng quốc gia.

Máy biến thế dùng để tăng hoặc hạ điện áp của nguồn điện

Máy biến thế dùng để tăng hoặc hạ điện áp của nguồn điện

Các loại máy biến thế trên thị trường hiện nay

Xem thêm:: Tổng hợp 18 trái nghĩa với từ modern là gì hot nhất bạn cần biết

Dựa theo cấu tạo, công dụng và nguyên lý làm việc mà người ta máy biến áp trên thị trường hiện nay có 4 loại cơ bản như sau:

– Máy biến áp 1 pha: Loại máy biến áp này có cấu tạo nhỏ gọn và được sử dụng nhiều tại các hộ gia đình.

– Máy biến thế 3 pha: có thiết kế cấu tạo phức tạp hơn so với máy biến áp 1 pha và được ứng dụng phổ biến tạo các khu công nghiệp lớn. Bởi vì những khu công nghiệp này có nhu cầu sử dụng điện năng tiêu thụ lớn nên cần máy biến áp có khả năng làm việc hiệu quả.

– Máy biến áp tự động: là loại máy hiện đại được sử dụng phổ biến tại các trạm biến áp quốc gia

– Máy biến áp đặc biệt

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi “ Máy biến thế dùng để làm gì?”. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hotline: 0912 370 282 để nhận được tư vấn sớm nhất.