Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? Cách chăm sóc mắt sau mổ

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Mổ bong võng mạc bao lâu thị khỏi hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Bong võng mạc là một bệnh lý nguy hiểm về mắt dễ dẫn đến mù lòa. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp hỗ trợ cải thiện phổ biến nhất. Vậy mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi? và làm thế nào để chăm sóc mắt sau phẫu thuật ?. Hãy cùng Wit-Ecogreen tìm hiểu trong bài viết này.

Bệnh bong võng mạc và giải pháp hỗ trợ cải thiện bằng phẫu thuật

mổ bong võng mạc

Bong võng mạc là một trong những bệnh lý mắt nguy hiểm, dễ gây mù

Mổ bong võng mạc bao lâu thì khỏi?

Việc xác định thời gian chính xác để lành bệnh còn tùy thuộc và thể trạng của người bệnh cũng như các biện pháp tái khám và chăm sóc mắt sau khi mổ (2).

Xem thêm:: Cách đăng ký gói cước Viettel 50k/tháng 50.000đ cho 30 ngày

Dưới đây là thời gian phục hồi trung bình của từng phương pháp mổ bong võng mạc:

  • Đối với dán võng mạc bằng khí nén: thời gian hồi phục khoảng 3 tuần
  • Đối với dán củng mạc: thời gian hồi phục thường từ 2 đến 4 tuần
  • Đối với cắt pha lê thể: thời gian hồi phục khoảng 4 đến 6 tuần

Một số trường sau khi mổ mắt thị lực chưa được phục hồi ngay lập tức. Vì vậy, để quá trình hồi phục mắt nhanh nhất, bệnh nhân cần phải kiên nhẫn, tái khám đúng hẹn và thực hiện đúng các lời khuyên từ Bác Sĩ.

Các biến chứng nguy hiểm sau khi phẫu thuật bong võng mạc

Phẫu thuật bong võng mạc là phẫu thuật lớn của nhãn khoa và kéo dài do đó bệnh nhân sau mổ thường mệt và có thể nôn ói, dễ xuất hiện nhiều biến chứng sau mổ nguy hiểm.

Cụ thể, biến chứng sớm sau mổ là xuất huyết võng mạc chiếm tỷ lệ 14%, tăng nhãn áp: 11,63%, tăng sinh dịch kính võng mạc: 11,6%, viêm màng bồ đào: 2,3%. Biến chứng muộn là tổ chức hoa dịch kính: 11,4%, tăng nhãn áp: 8,6%, tăng sinh dịch kính võng mạc: 31,43%, màng trước võng mạc: 17,14% và bong võng mạc tái phát: 28,57%.

Đa số những bệnh nhân sau mổ võng mạc chỉ phục hồi thị lực một phần nào đó. Hình ảnh nhìn thấy thường méo, cong. Nếu xuất hiện tình trạng mắt nhìn mờ, thấy dợn sóng thì cần sớm đến bệnh viện để được chuyên gia chẩn đoán và hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Xem thêm:: Bật mí 10+ tuổi canh thìn hợp với tuổi nào tốt nhất bạn nên biết

Xem chi tiết : Các biến chứng nguy hiểm sau mổ bong võng mạc

Chăm sóc mắt sau mổ bong võng mạc

Người bệnh cần sử dụng đủ và đúng các loại thuốc sau mổ được Bác Sĩ kê đơn để chống phản ứng viêm và nhiễm trùng sau mổ. Có thể tháo băng ở mắt ra, vì nếu sử dụng băng mắt liên tục sẽ tạo điều kiện cho vị khuẩn phát triển và làm tổn hại đến mắt.

Sử dụng kính đeo mắt khi muốn ra đường, tránh bụi bẩn bay vào mắt làm tổn thương giác mạc.Ngoài ra, một số trường hợp mổ bong võng mạc bệnh nhân không được phép đi máy bay trong vòng 4 đến 6 tuần. Cần phải tham khảo ý kiến của Bác Sĩ trước khi đi máy bay (3).

Bạn cần nghỉ ngơi và ít vận động hơn sau phẫu thuật vài tuần. Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể tập thể dục, lái xe hoặc làm những việc khác.

Từ thế nằm cũng là một trong những yếu tố quan trọng để phục hồi võng mạc sau mổ. Tư thế của đầu được khuyến nghị thường là nằm sấp để các bóng khí ép hết dịch ra ngoài đồng thời giúp áp võng mạc lại.

Xem thêm:: Thiếu máu thiếu sắt nên ăn gì? – Viện Huyết học- Truyền máu Trung ươngViện Huyết học- Truyền máu Trung ương

Tuyệt đối không gội đầu, tắm rửa hay để nước vào mắt vì nếu vết mổ chưa kín lại có thể gây nhiễm trùng bên trong mắt gây nên mù lòa.

Nên tái khám đúng hẹn, thường thì thời gian theo dõi sẽ là 1 ngày sau mổ, 1 tuần sau mổ, 2 tuần sau mổ, 6 tuần sau mổ, sau đó 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Nếu trong quá trình chăm sóc xuất hiện các triệu chứng ở mắt như : chảy máu ở mắt, nhiễm trùng mắt,.. thì cần lập tức tái khám ngay.

Tham khảo : Sau mổ bong võng mạc nên ăn gì và kiêng ăn gì?

chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Việc dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện bong võng mạc bằng phẫu thuật thường tốn kém thời gian và chi phí. Đặc biệt, khó tránh khỏi rủi ro về biến chứng sau mổ bong võng mạc như nhiễm trùng, chảy máu, viêm (mắt đau, đỏ, sưng), giảm thị lực, hoặc thấy chớp sáng. Do đó, mỗi người nên có giải pháp dự phòng từ sớm để tránh phẫu thuật.