Giải nghĩa thành ngữ : Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

Thành ngữ của Trung Quốc thường mang một hàm nghĩa vô cùng sâu sắc. Hôm nay, hãy cùng ChineseRd giải nghĩa thành ngữ ”Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” nhé!

Xem thêm: Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” là gì?

mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên
Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” có tên tiếng Trung là 谋事在人成事在天 /móu shì zài rén chéng shì zài tiān/. Thành ngữ này được hiểu nôm na là việc tính toán đường đi nước bước trong một công việc nào đó là do con người còn có thành công hay không là do ông trời. Để hiểu rõ hơn hãy cùng phân tích câu thành ngữ này nhé!

  • 谋 /móu/: mưu trí, mưu kế.
  • 事/shì/: sự việc, công việc.
  • 在/zài/: tại, do.
  • 人/rén/: người.
  • 天/tiān/: trời.

Thành ngữ này mang hàm nghĩa là tính toán hay lập kế hoạch cho bất kỳ một công việc nào đó thì là do bản thân ta. Còn làm sao để công việc đó thành công tốt đẹp là do trời. Thành công hay thất bại đều do trời sắp đặt sẵn. Không một ai có thể thay đổi được. Trong cuộc sống không phải tự nhiên mà câu nói này tự nhiên lại trở nên nổi tiếng tiếng vậy. Và được rất nhiều người áp dụng nó vào đời sống. Là do ý nghĩa đúng với cuộc sống thường ngày. Dù con người có tài giỏi đến mấy vẫn không thể tính toán trước công việc mình làm có thành công hay không.

Ý nghĩa của thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”

ý nghĩa của mưu sự tại nhân thành sự tại thiên
Thành ngữ mang một ý nghĩa vô cung sâu sắc

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay nghe về câu thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” này bởi tính ứng dụng cao. Con người thường có trăm ngàn những tính toán khác nhau. Nhưng ông trời lại chỉ có một phép toán. Trớ trêu thay phép toán đó lại là phép toán cuối cùng để tìm ra lời giải của bài toán đó. Dù cho con người có mưu tính giỏi cỡ nào đi chăng nữa thì kết quả cũng vẫn do ông trời sắp đặt.

Người xưa có câu “Thiên thời địa lợi nhân hòa”. Dù một người có vì mục tiêu của mình mà cố gắng như nào đi chăng nữa thì cũng chỉ đạt đến một giới hạn nhất định mà thôi. Hơn nữa, chính cái “thiên” trong thiên thời mới là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đối với người đó. Đó cũng chính là mấu chốt để quyết định việc thành hay bại của một công việc.

Thành ngữ “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên” áp dụng vào cuộc sống

ứng dụng ucar thành ngữ trong cuộc sống
Thành ngữ có tính ứng dụng vô cùng cao trong đời sống

Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn chúng ta cũng thấu hiểu được việc muốn làm thì không được làm còn việc không muốn làm thì làm mãi không xuể. Do đó, con người thường bị rơi vào thế bị động. Không bao giờ hài lòng với những gì mình có được.

Về phương diện cá nhân, không ai có thể phủ nhận rằng đặt ra kế hoạch cho đời mình là một việc không cần thiết. Nhưng kế hoạch để giúp bản thân cũng như cộng đồng phát triển và những kế hoạch mang tính mưu mô hay còn gọi là “âm mưu” là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Một âm mưu thì thường sẽ không xét mang lợi đến cho mọi người xung quanh.

Trên đây là những gì mà ChineseRd muốn gửi tới bạn. Chúc bạn học tập tốt!

Tham khảo: Các khoá học tiếng Trung

Học tiếng Trung cùng ChineseRd