Giải đáp thắc mắc: thời gian tập gym tốt nhất trong ngày

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Nên tập gym vào giờ nào hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Thời gian tập gym tốt nhất trong ngày là lúc nào? Để trả lời thắc mắc này, chúng ta cần tìm hiểu về nhịp sinh học của cơ thể trong từng khung giờ trong này. Thời gian tập gym vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi tối tốt nhất là khi bạn hài hòa được cả công việc lẫn nhịp sinh học của bản thân.

27/11/2020 | Gợi ý những nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tập gym nữ 27/11/2020 | Nguyên tắc vàng giúp bạn tập gym đúng cách và hiệu quả 27/11/2020 | Tổng hợp những bài tập gym cho nam cực hiệu quả

1. Nhịp sinh học cơ thể ở từng khung giờ tập

Có ba khoảng thời gian tập gym được mọi người lựa chọn là: tập gym buổi sáng, tập gym buổi trưa hay tập gym buổi chiều tối. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhịp sinh học của cơ thể con người ở ba khung giờ này:

1.1. Nhịp sinh học ở khung giờ buổi sáng

Buổi sáng khi vừa thức dậy, hàm lượng testosterone tự nhiên ở trong cơ thể ở mức cao nhất. Hormone này có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp protein, hỗ trợ phát triển cơ bắp, phục hồi các sợi cơ tổn thương trong tập luyện hay sinh hoạt lao động hàng ngày.

 Nhiều người băn khoăn khi lựa chọn thời điểm tập gym tốt nhất

Nhiều người băn khoăn khi lựa chọn thời điểm tập gym tốt nhất

Tập gym ở khung giờ buổi sáng với nồng độ Testosterone cao nhất là phù hợp nhất nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp. Hơn nữa, đây cũng là lúc bạn tràn đầy năng lượng nhất trong ngày, tỉnh táo và tập trung tinh thần cao nhất để có “cảm nhận cơ” hiệu quả nhất.

Khi tập gym vào buổi sáng, bạn nên lưu ý làm nóng cơ thể bằng các động tác vận động thật kỹ. Sau một giấc ngủ dài, các cơ trong cơ thể có thể chưa quen nếu bạn tập luyện nặng luôn và có thể chấn thương.

1.2. Nhịp sinh học ở khung giờ buổi trưa chiều

Xem thêm:: Giải Hóa 10 bài 7: Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học | Hay nhất Giải bài tập Hóa học 10

Một số gymer có thói quen tập gym vào đầu giờ chiều. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đây là khung giờ mà cơ thể có khả năng chịu đau tốt nhất, nhiệt độ cơ thể cũng cao nhất.

Tập gym buổi trưa chiều là lúc cơ thể có khả năng chịu đựng tốt nhất

Tập gym buổi trưa chiều là lúc cơ thể có khả năng chịu đựng tốt nhất

Tập gym khung giờ này giúp cơ thể có thể chịu được cường độ tập luyện cao hơn, cơ thể nhanh quen với các bài tập hơn. Tuy nhiên nếu không thiết kế bài tập phù hợp, bạn có thể sẽ cảm thấy đuối sức khi làm việc vào buổi chiều tối.

1.3. Nhịp sinh học ở khung giờ buổi tối

Các chuyên gia thể hình thường xuyên lựa chọn khung giờ tập gym vào buổi tối, nguyên nhân là do thời điểm này, nhịp sinh học cơ thể rất phù hợp để đạt hiệu suất tập luyện cao nhất. Sau khi ăn uống và nghỉ ngơi, cơ thể bạn sẽ trở nên linh hoạt và tràn trề năng lượng, sẵn sàng cho những bài tập luyện hiệu quả.

Lưu ý là cần tập gym vào buổi tối sau khi đã ăn uống và nghỉ ngơi, tránh tập khi đói sẽ gây hại cho cơ thể. Ngoài ra cũng không nên tập quá muộn vì sẽ ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, hormone tăng cao khi tập luyện cũng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

1.4. Nhịp sinh học ở giờ đêm

Một số người vì thời gian làm việc quá bận rộn vào ban ngày, vẫn muốn rèn luyện sức khỏe nên chọn tập gym vào khung giờ buổi đêm. Việc này là hoàn toàn không nên bởi thời điểm này, nhịp sinh học của cơ thể không thích hợp cho việc tập luyện.

 Không nên tập gym vào buổi đêm

Xem thêm:: Bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai 2020 mới nhất

Không nên tập gym vào buổi đêm

Từ 9 giờ tối, cơ thể bắt đầu tiết Melatonin để chuẩn bị cho giấc ngủ đêm vô cùng quan trọng sau một ngày dài hoạt động, bạn sẽ thấy sự linh hoạt của cơ thể sẽ dần chậm lại. Đây cũng là lúc bạn không nên hoạt động mạnh như tập gym, cơ thể bạn lúc này cần ngủ để phục hồi chứ không phải gồng mình tập luyện tăng cơ bắp.

Như vậy có thể thấy, với ba khung giờ buổi sáng, buổi trưa chiều và buổi tối, nhịp sinh học của cơ thể là khác nhau nhưng đều có thể tập gym. Việc lựa chọn thời gian tập gym tốt nhất cho bạn lúc này sẽ phụ thuộc vào công việc và thời gian của bạn.

2. Thời gian tập gym tốt nhất là lúc nào?

Khi đã tìm hiểu về nhịp sinh học của cơ thể ở từng khoảng thời gian trên bạn sẽ thấy, không có khung thời gian tập hiệu quả nhất với mỗi người. Hãy lựa chọn thời gian tập luyện phù hợp với lịch làm việc, sinh hoạt của bạn.

Cụ thể như sau:

2.1. Xem xét nhịp sinh hoạt của cơ thể

Thói quen sinh hoạt của bạn hiện nay như thế nào? Cơ thể bạn đã quen với thói quen sinh hoạt như vậy nên chọn khung giờ tập gym cũng dựa trên yếu tố này.

Ví dụ nếu bạn là tuýp người thường xuyên ngủ sớm dậy sớm, vậy thì tập gym vào khung giờ buổi sáng trước khi đi làm và thực hiện các hoạt động hàng ngày là phù hợp. Còn nếu bạn thuộc tuýp người ngủ muộn dậy muộn, vậy thì không thể dành thời gian tập gym vào buổi sáng, hãy cân nhắc tập buổi tối sau khi đã ăn uống.

Nên sắp xếp thời gian tập gym phù hợp với sinh hoạt hàng ngày

Xem thêm:: Chăm sóc da sau peel: Cần làm gì, nên dùng sản phẩm gì?

Nên sắp xếp thời gian tập gym phù hợp với sinh hoạt hàng ngày

Một số người thuộc type ngủ trễ dậy sớm, lựa chọn khung giờ tập nào cũng hợp lý, tuy nhiên hãy đảm bảo nghỉ ngơi đủ 7 – 8 giờ buổi đêm để đảm bảo sức khỏe.

2.2. Xem xét đặc điểm công việc của bạn

Công việc của bạn như thế nào? Yêu cầu thời gian và di chuyển ra sao? Nếu chọn khung giờ tập gym vào buổi sáng,… thì có phù hợp với thời gian làm việc và đi lại hay không?… Xem xét thời gian tập gym tốt nhất còn phụ thuộc vào đặc điểm công việc của bạn.

Ví dụ bạn làm việc văn phòng, mỗi ngày phải làm 8 tiếng, 8 giờ sáng là bắt đầu giờ vào làm việc. Nếu tập gym 30 phút đến 1 giờ vào buổi sáng, bạn sẽ phải dậy sớm hơn. Ví dụ bình thường 6 giờ bạn thức dậy để vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị ăn uống hay một số bạn phải chuẩn bị cơm buổi trưa. Nếu tập gym sáng thì cần dậy từ 5 giờ, vậy giấc ngủ của bạn có đảm bảo không?

Sắp xếp thời gian tập gym theo nhịp sinh hoạt và công việc của bạn rất quan trọng, nó giúp bạn ổn định khung giờ, tập đều đặn và đạt hiệu quả tốt hơn. Dù bận rộn thế nào, bạn cũng nên dành ra thời gian khoảng 30 phút – 1 giờ mỗi ngày để rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể chất. Nếu thời gian không cho phép bạn đến phòng tập gym thì có thể tự tập ở nhà hoặc lựa chọn các môn thể thao rèn luyện khác như: đạp xe, chạy bộ, bơi lội,…

 Nếu quá bận rộn, bạn có thể tập gym hay các môn thể thao tại nhà

Nếu quá bận rộn, bạn có thể tập gym hay các môn thể thao tại nhà

Lựa chọn được thời gian tập gym phù hợp sẽ giúp đạt hiệu quả tập luyện cao cũng như không ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt.