Nhiệt Dung Riêng Là Gì ? Bảng Nhiệt Dung Riêng Của Các Chất Nhiệt Dung Riêng Là Gì

Bài này Nhà Xinh Plaza sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Nhiệt dung riêng là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trong môn Vật lý, chúng ta đã được học về khái niệm nhiệt dung. Nhiệt dung riêng là gì?? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhớ được những khái niệm này để áp dụng vào thực tế. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu những kiến ​​thức này nhé.Bạn đang xem: Nhiệt dung riêng là gì

Nhiệt dung là gì?

Nhiệt dung là nhiệt lượng mà một vật hoặc khối lượng hấp thụ hoặc toả ra để tăng hoặc giảm 1K hoặc 1 ° C.

Nhiệt dung là gì?

Nhiệt dung riêng là gì?

Theo chương trình Vật lý 8, nhiệt dung riêng được xác định như sau:

Nhiệt dung riêng của một chất là nhiệt lượng cần cung cấp cho một đơn vị đo để chất đó có thể đốt nóng nhiệt độ của nó bằng một đơn vị nhiệt độ.

Ký hiệu và đơn vị nhiệt dung riêng

Kí hiệu cho nhiệt dung riêng là gì?

Nhiệt dung riêng kí hiệu là C.

Người ta dùng nhiệt dung riêng để tính nhiệt lượng khi gia công nhiệt cho vật liệu xây dựng và cả để chọn vật liệu trong các trạm nhiệt.

Đơn vị đo nhiệt dung riêng là gì?

Trong hệ thống đo lường tiêu chuẩn quốc tế, đơn vị đo nhiệt lượng riêng là Joule trên kilogam trên Kelvin (J · kg − 1 K − 1 hoặc J / (kg K), hoặc Joule trên mol trên Kelvin.

Nhiệt dung riêng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Xem thêm:: 4Cm Bằng Bao Nhiêu Mm – Centimet Sang Milimet Chuyển Đổi

Nhiệt dung và nhiệt dung riêng là hai đại lượng có quan hệ mật thiết với nhau. Đầu tiên có nguồn gốc từ thứ hai.

Nhiệt lượng riêng cũng được coi là một biến trạng thái. Tức là nó chỉ liên quan đến thuộc tính bên trong của một chất chứ không liên quan đến số lượng của nó.Xem thêm: Bác Sĩ Chuyên Khoa 2 Là Gì, Bác Sĩ Chuyên Khoa 1, 2, 3 Là Như Thế Nào

Do đó, nhiệt lượng riêng của nó được biểu thị bằng nhiệt lượng trên một đơn vị hoặc khối lượng tùy ý. Mặt khác, nhiệt dung phụ thuộc vào mức độ truyền nhiệt của chất được đề cập và về bản chất, nó không phải là một biến trạng thái.

Công thức tính nhiệt dung riêng của các chất

Công thức tính nhiệt dung riêng như sau:

Q = m. c. t

Nhiệt dung riêng dựa trên công thức tính nhiệt lượng.

Phía trong:

Q là nhiệt lượng (J)m là khối lượng của vật (kg)c là nhiệt dung riêng của vật liệu (J / kg.K).∆t: nhiệt độ tăng giảm của vật (0C hoặc K);

Bảng nhiệt dung riêng của các chất:

Vấn đềNhiệt lượng riêng (J / kg.K)Nhiệt dung riêng của sắt460Nhiệt dung riêng của đồng380Nhiệt dung riêng của nhôm880Nhiệt dung riêng của nước4200Nhiệt dung riêng của nước đá1800Nhiệt dung riêng của thép460Nhiệt dung riêng của dầu1670Nhiệt dung riêng của thép không gỉ 340209Nhiệt dung riêng của không khí1005

Nhiệt dung riêng của nước với nhiệt độ

Nhiệt dung riêng của các chất

Xem thêm:: Ấn tượng với 16 chuyen phan phoi linh kien laptop hot nhất

Theo bảng trên ta có, nhiệt dung riêng của nước ở độ K là 4200 J / Kg.K. Đó là khi chúng ta cần sử dụng 4200 nhiệt để tăng nhiệt độ của 1 mol nước thêm 1K.

Ta có thể thấy nhiệt dung riêng của nước và nước đá là khác nhau. Do đó, các chất ở nhiệt độ khác nhau có nhiệt dung riêng khác nhau.

Nhiệt dung riêng của nước theo độ C được tính như sau:

Ta có: K = ° C + 273,15

Vậy nhiệt dung riêng của nước tính theo độ C là:

4200 (J / kg.K) = 4200 / (1 + 273,15) = 15,32 (J / kg. ° C)

Cách tính nhiệt dung riêng của chất bằng nhiệt lượng kế

Công thức 1: Ta gọi là nhiệt dung riêng c. Khi đó một vật khối lượng m ở nhiệt độ t1 cần truyền một lượng nhiệt Q để nâng nhiệt độ của vật lên t2. Khi đó, nhiệt dung riêng c được xác định theo công thức sau:

c = Q / (m (t2 – t1))

Xem thêm:: Khám phá 13 cách làm mờ ảnh trên điện thoại iphone hay nhất đừng bỏ lỡ

Công thức 2: Giả sử, ta có một chất rắn cần khảo sát có khối lượng m, nhiệt độ t và nhiệt dung riêng c. Tiến hành cho vật rắn vào nhiệt lượng kế (có que khuấy) chứa nước ở nhiệt độ t1.

Gọi:

m1 là khối lượng của nhiệt lượng kế kể cả que khuấyc1 là nhiệt dung riêng của chất tạo nên nhiệt lượng kế.m2 là khối lượng nước chứa trong nhiệt lượng kế.c2 ở đây là nhiệt dung riêng của nước.

Nếu t> t1 thì vật rắn toả ra một nhiệt lượng gọi là Q và nhiệt độ của vật giảm từ t đến t2.Xem thêm: Segurazo Là Gì ? Cách Gỡ Segurazo Antivirus Segurazo Là Gì

Q = mc (t – t2)

Lúc này nhiệt lượng kế có que khuấy và nước sẽ nhận nhiệt lượng đó để tăng nhiệt độ từ t1 đến t2.

Q = (m1.c1 + m2.c2). (T2 – t1)

Từ đó, chúng ta sẽ có:

C = (m1.c1 + m2.c2). (T2 – t1) / (m. (T – t2))

Nhiệt dung riêng của một chất được tính qua nhiệt lượng kế