Gia công kim loại bằng áp lực: Đặc điểm và những phương pháp cơ bản

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Phương pháp gia công áp lực là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Gia công kim loại bằng áp lực là phương pháp sử dụng áp lực để chế tạo hoặc sửa chữa các sản phẩm, chi tiết kim loại làm thay đổi hình dạng, kích thước theo yêu cầu mong muốn mà không phá hủy cấu trúc và độ bền của kim loại đó.

Đặc điểm của gia công kim loại bằng áp lực

Gia công kim loại bằng áp lực là một trong những phương pháp cơ bản để chế tạo các sản phẩm kim loại thực hiện bằng cách dùng ngoại lực tác động lên kim loại ở trạng thái nóng hoặc nguội để làm cho kim loại đạt đến quá giới hạn đàn hồi và bị biến dạng dẻo, kết quả là có thể thay đổi hình dạng ban đầu của vật thể. Đây là phương pháp gia công không phôi, có năng suất cao và ít tốn kém nguyên liệu.

Những dạng cơ bản của gia công kim loại bằng áp lực phổ biến nhất

Gia công kim loại bằng áp lực có những dạng cơ bản là cán, kéo sợi, ép, rèn (tự do, khuôn) và dập.

  • Cán là ép kim loại bằng cách cho phôi kim loại đi giữa hai trục cán quay theo hướng ngược chiều của máy cán. Phôi được làm biến dạng và di chuyển nhờ sự quay liên tục của trục cán, ma sát giữa trục cán với phôi.

  • Kéo sợi là sự kéo dài phôi qua lỗ khuôn, dưới tác dụng của lực kéo để làm sản phẩm có hình dáng và kích thước nhỏ hơn so với tiết diện phôi. Gia công kéo sợi giúp bề mặt kim loại của sản phẩm được nhẵn bóng, có độ chính xác cao. Phương pháp này được ứng dụng để chế tạo các sợi, thỏi hoặc ống có chiều dài không hạn chế.

Xem thêm:: Thành ngữ Mỹ thông dụng: Too many cooks spoil the broth, Absent-minded

  • Ép kim loại là được thực hiện bằng áp lực để ép kim loại trong khuôn kín qua lỗ khuôn ép, để tạo ra sản phẩm có hình dáng và kích thước chi tiết cần chế tạo.

  • Rèn tự do là phương pháp bằng tác động lực đập của búa hoặc lực ép của máy để làm biến dạng kim loại. Kim loại sẽ được làm biến dạng tự do, không bị hạn chế trong mức độ nhất định.

  • Dập thể tích (rèn khuôn) là phương pháp sử dụng lòng khuôn để làm biến dạng kim loại theo hình dạng và kích thước nhất định.

  • Dập tấm là phương pháp chế tạo chi tiết từ phôi liệu ở dạng tấm. Phương pháp này tác động làm biến dạng kim loại tấm trong khuôn dập có hình dạng, kích thước nhất định.

Xem thêm:: NUI SẤY KHÔ BÒ LÁ CHANH – SỰ HÒA QUYỆN CỦA 2 MÓN ĂN VẶT THẦN THÁNH – Xưởng Sỉ Đồ Ăn Vặt

Gia công kim loại bằng áp lực là phương pháp được dùng nhiều trong các xưởng cơ khí. Sản phẩm kim loại sử dụng phương pháp này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực : xây dựng, cầu đường, viễn thông, năng lượng…

>> Xem thêm: Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại phổ biến

Trên đây là một số phương pháp gia công kim loại bằng áp lực vẫn được sử dụng phổ biến cho một số sản phẩm, ngành sản xuất nhất định. Tuy nhiên, hiện nay gia công kim loại bằng công nghệ CNC được ưa chuộng bởi có khả năng gia công mạnh mẽ, hiệu suất cao.

Công ty Cổ phần Cơ khí chính xác Smart Việt Nam là đơn vị sở hữu hệ thống nhà xưởng với diện tích lên đến 7.200m2 cùng với hệ thống máy móc CNC hiện đại nhất Việt Nam sẽ là đối tác thực hiện gia công kim loại tấm chất lượng nhất.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá nhanh nhất

Xem thêm:: Bị tê ngón chân cái: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Di động: (+84) 978 132 663

Telephone: +84 24 3206 8359

Email:

[email protected]

[email protected]

Nhà máy: Lô 39B, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam