Quả phượng có ăn được không? Quả phượng có tác dụng gì?

Cập nhật vào 14/07

Phượng vĩ là loài cây gắn bó với tuổi thơ biết bao thế hệ học trò. Quả phượng dài và dẹt, có nhiều hạt. Quả phượng có ăn được không là thắc mắc của nhiều người.

Mời bạn đọc thêm:

 • Quả lạc tiên là quả gì? 7 tác dụng của quả lạc tiên
 • Quả lặc lè là quả gì? Quả lặc lè ăn như thế nào?
 • Quả trám có ăn được không? Quả trám có tác dụng gì?
 • Quả gáo chín ăn được không? Trị sốt hiệu quả với gáo

Quả phượng có hình dáng như thế nào?

Chúng ta thường nhớ đến chùm hoa phượng vĩ đỏ thắm khoe sắc rực rỡ mỗi độ hè về mà ít ai biết hoặc nhớ hình dáng quả phượng như thế nào. Quả phượng tương đối dài, hình dẹt, giống quả đậu lướt. Khi non quả sẽ có màu xanh, về già vỏ quả cứng hóa gỗ và chuyển sang màu nâu đen. Kích thước quả phượng trưởng thành dài khoảng 60cm và rộng khoảng 5cm, bên trong quả có chứa nhiều hạt nhỏ. Tại khu vực Caribe, quả phượng khô cứng được sử dụng làm bộ gõ với tên gọi Shak-Shak hay Maraca.

Xem thêm:

Quả thốt nốt ăn như thế nào? Tác dụng của quả thốt nốt

9 loại trái cây đặc trưng mùa hè nghe thôi cũng thèm

Quả phượng có ăn được không? Quả phượng có tác dụng gì?

Quả phượng có ăn được không?

Quả phượng vĩ có thể ăn được, nhưng bạn chỉ ăn được hạt, còn phần vỏ cứng bên ngoài không ăn được. Quả phượng vĩ khi chín khô bạn có thể tách vỏ ra, lấy hạt rang lên ăn có vị bùi và thơm ngon.

Nguồn gốc của cây phượng

Theo khoa học, cây Phượng được gọi là Delonix Regia, nằm trong họ Caesalpiniaceae. Cây Phượng được bắt nguồn từ Madagascar. Hiện nay, cây Phượng cảnh có mặt ở rất nhiều quốc gia khác nhau như: Hàn Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan… Tại Việt Nam cây phượng được trồng ở khắp mọi miền cả nước, đặc biệt ở Hải Phòng được trồng nhiều nhất, dọc các tuyến đường đi, chính bởi vậy nơi đây được mệnh danh là “thành phố hoa phượng đỏ”. Tại các khuôn viên trường học từ tiểu học, trung học, phổ thông hay đại học, nơi đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp vài cây phượng đỏ – loài hoa gắn liền với mùa hè, mùa chia ly, xa trường. Loài cây này trồng cũng mang lại vẻ đẹp cảnh quan cho đô thị.

Cây cao tầm 10-15m, vỏ thân màu xám trắng, nhẵn. Phân cành nhánh nhiều, lớn, dài, mọc nghiêng, tán rộng. Lá kép lông chim 2 lần với tầm 20 đôi lá phụ, lá rụng thưa vào mùa khô khoảng tháng 1 – 3 hàng năm, sắc lá có màu xanh bóng.

Quả phượng có ăn được không? Quả phượng có tác dụng gì?

Cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực vào những cơn mưa đầu mùa cuối tháng 4 đầu tháng 5, tháng 6 dương lịch. Hoa dài 20 – 30 cm, nang hoa xếp thưa, xòe rộng, hoa lớn màu đỏ tươi hay đỏ cam với cánh tràng có cuống dài, trong đó có cánh lớn màu cam đỏ và các vạch đốm màu trắng, nhị có bao phấn cong màu đỏ.

Phượng vĩ cần khí hậu nhiệt đới hay cận nhiệt đới để phát triển tốt, nhưng nó có thể chịu được các điều kiện khô hạn và đất mặn. Tuổi thọ của Cây Phượng Vĩ từ 40-45 năm với đường kính từ 20-30cm.

Quả phượng có ăn được không? Quả phượng có tác dụng gì?

Quả phượng có tác dụng gì?

Thực tế người ta chỉ biết hạt trong quả phượng có thể ăn được, tuy nhiên chưa có nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra các dược chất, thành phần trong quả phượng cũng như tác dụng của loại quả này đối với sức khỏe con người. Thành phần được sử dụng nhiều nhất ở cây phượng được sử dụng làm thuốc chính là vỏ phượng. Vỏ phượng chứa các dược chất như:

 • Saponines
 • Alcaloïdes
 • Phycotoxines hydrocarbures
 • ß-sitostérol
 • Carotène
 • Flavonoïdes

Theo các nghiên cứu mới nhất thì vỏ phượng và rễ phượng được sử dụng để hạ nhiệt, chống sốt cao. Vỏ cây được dùng sắc nước uống trị sốt rét, chữa tê thấp, đầy bụng. Ở Ấn Ðộ người ta dùng lá trị tê thấp và đầy hơi. Ở Vân Nam (Trung Quốc) vỏ thân được dùng làm thuốc giảm huyết áp.

Quả phượng có ăn được không? Quả phượng có tác dụng gì?

Hay trong ngành tinh chế hóa chất, hương và dầu thơm thì cây Phượng Vĩ cũng đóng vai trò lớn trong việc tạo dầu thơm xoa bóp, giảm căng thẳng cho cơ bắp cũng như hệ thần kinh.

Cách sử dụng phượng vĩ làm thuốc chữa bệnh:

Chuẩn bị:

 • 20 – 30g rễ hoặc vỏ phượng vĩ khô, đã được sơ chế sạch sẽ.
 • 1 lít nước lọc
 • Nồi đất hoặc sứ (không nên chọn nồi kim loại như sắt, đồng… bởi sẽ làm biến đổi dược chất có trong phượng vĩ).

Cách làm:

Rửa sạch rễ hoặc vỏ phượng vĩ, để ráo. Cho vào nồi, đổ 1 lít nước lọc vào, sau đó bắc lên bếp đun sôi, đun tới khi cạn còn khoảng 500ml nước thì tắt bếp, chia nước uống 3 – 4 lần trong ngày.

Quả phượng có ăn được không? Quả phượng có tác dụng gì?

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc quả phượng có ăn được không, tác dụng của quả phượng đối với sức khỏe. Nhìn chung công dụng lớn nhất của cây phượng vĩ đó là làm đẹp cảnh quan. Cây được trồng rộng khắp trong cả nước ở những khu vực công cộng. Cây chịu hạn hán tốt và không tốn nhiều công chăm sóc vì thế mà nó ngày càng được lựa chọn để trồng nhiều.