Răng lòi xỉ là gì? Răng lồi xỉ có nhổ được không? Cách khắc phục

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Răng lòi xỉ là gì hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Bạn đã từng nghe rất nhiều người nhắc đến răng lồi xỉ nhưng không biết khái niệm này như thế nào. Răng lòi xỉ do đâu và mang lại những hậu quả nghiêm trọng gì. Người bị răng lồi sỉ làm sao để khắc phục tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

I – Răng lòi xỉ và những điều cần biết

1. Răng lòi xỉ là gì? Hình ảnh răng lòi xỉ

Răng lòi xỉ (hay răng lồi xỉ, răng lòi sĩ) là hiện tượng răng mọc lệch hoàn toàn khỏi khuôn hàm, có thể mọc ở phía bên trong hoặc bên ngoài và hướng mọc cũng khá đa dạng do quá trình mọc có những vấn đề tác động đến như vị trí trống để răng mọc hoặc thói quen sinh hoạt hàng ngày.

  • Hình ảnh răng lồi xỉ, mọc chen chúc nhau vì không có chỗ để mọc răng, khuôn hàm khá hẹp, không đủ chỗ cho răng vĩnh viễn.
  • Trường hợp tiếp theo là hình ảnh răng lồi xỉ vì không có chỗ mọc, một chiếc răng nanh hàm trên đã mọc lệch hoàn toàn ra khỏi khuôn hàm. Hàm dưới là những chiếc răng lòi xỉ mọc lệch do răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc.

2. Răng lòi xỉ ở trẻ em do đâu?

Có 5 nguyên nhân chính gây tình trạng răng lòi xỉ ở trẻ em như sau:

  • Do gen di truyền: Gia đình có người thân bị răng lồi xỉ thì khả năng cao đứa trẻ sinh ra cũng phát triển răng lòi xỉ.
  • Do xương hàm quá hẹp mà kích thước răng quá lớn.
  • Trẻ mất răng sữa sớm khiến răng vĩnh viễn mọc không thể định hình đúng vị trí mọc đều đặn so với các răng còn lại.
  • Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc.
  • Một số thói quen xấu của trẻ từ nhỏ như: mút tay, bú bình, nghiến răng,…

3. Răng bị lòi xỉ và những ảnh hưởng nghiêm trọng

Là một trường hợp đặc biệt của răng khểnh, răng mọc lệch lạc, những chiếc răng lòi xỉ này cũng ảnh hưởng vô cùng đặc biệt đến thẩm mỹ nụ cười, cuộc sống của bạn như tên gọi của nó

  • Nếu như những chiếc răng khểnh nhẹ có thể là răng duyên đối với chủ nhân của nó thì răng lòi xỉ chính là những chiếc răng mọc vô duyên, mất thẩm mỹ trên khuôn hàm của bạn.
  • Răng lồi xỉ có thể khiến chủ nhân mắc phải khuyết điểm lệch khớp cắn. Những chiếc răng còn lại cũng mọc lộn xộn.
  • Sở hữu những chiếc răng lồi xỉ sẽ khá khó khăn để đảm bảo được vệ sinh răng miệng tốt vì chúng hay bị mắc thức ăn và khá khó để làm sạch hoàn toàn. Nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng.

Tóm lại:

Xem thêm:: Tổng hợp 10+ cách làm lợn khô cháy tỏi hot nhất bạn cần biết

Răng lồi xỉ là trường hợp gây mất thẩm mỹ hoàn toàn cho nụ cười của bạn cũng như nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh lý về răng miệng.

Nếu bạn mắc phải tình trạng này thì cần đến nha khoa thăm khám và xử lý kịp thời, tránh bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống chỉ vì hàm răng kém duyên của mình.

Nếu bạn có con nhỏ đang trong thời điểm thay răng mọc răng mới thì cần theo dõi cũng như tìm đến nha sĩ trong trường hợp cần thiết để tránh trường hợp bé mọc răng lòi xỉ và mất nhiều chi phí để điều trị khi trưởng thành.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

II – Răng lòi xỉ phải làm sao?

1. Răng lòi xỉ có nhổ được không?

Răng lòi xỉ không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến chủ nhân mắc rất nhiều bệnh lý răng miệng, vì vậy rất nhiều người thắc mắc răng lòi xỉ có nhổ được không.

Răng lòi xỉ thường là những chiếc răng nanh mọc trên nướu. Đây là chiếc răng có chức năng cắn xé quan trọng nên bác sĩ sẽ hạn chế nhổ răng này.

Xem thêm:: Bạn đã biết 14 cách nấu nước gội đầu chống rụng tóc bạn nên biết

Tuy nhiên, có một số trường hợp răng lòi sĩ đặc biệt vẫn có thể nhổ được. Bên dưới đây là trường hợp khách hàng cần nhổ răng hàm lòi xỉ.

Răng lòi xỉ mọc lệch hẳn trên nướu mà nhổ đi sẽ không ảnh hưởng đến sự sắp xếp của các răng trên cung hàm.

Hoặc nếu cung hàm hẹp và răng quá lớn, răng lòi xỉ như một chiếc răng thừa thì bạn sẽ cần nhổ trước khi thực hiện chỉnh nha.

Đôi khi không phải trường hợp răng lòi xỉ nhưng vẫn cần nhổ vì kích thước răng khá lớn, cần nhổ để có không gia cho răng di chuyển, thực hiện chỉnh nha.

2. Niềng răng lồi xỉ – giải pháp chỉnh sửa răng an toàn, tiết kiệm nhất

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng bằng cách sử dụng các mắc cài để đưa răng lồi xỉ về đúng vị trí. Tùy trường hợp với chiếc răng nanh của khách hàng sẽ được các bác sĩ nha khoa thăm khám, chẩn đoán giải pháp là có cần nhổ răng để niềng hay có thể nong hàm để chỉnh nha hiệu quả.

Những trường hợp không phải nhổ răng với răng lồi xỉ thường gặp với những trường hợp răng vĩnh viễn mọc trước khi răng sữa rụng.

Xem thêm:: Top 10+ cách bảo quản cám gạo được lâu hot nhất

Những chiếc răng vĩnh viễn khi mọc sẽ bị lệch hướng để tránh chiếc răng sữa chưa rụng kia dẫn đến tình trạng lồi xỉ. Sau khi răng sữa rụng thì phương pháp niềng răng sẽ giúp răng vĩnh viễn di chuyển về đúng vị trí của nó.

Đăng ký chuyên gia tư vấn ngay hôm nay

Nếu sau khi nhổ răng để lại một khoảng trống thì phương pháp chỉnh nha có tác dụng kéo khít khoảng trống để răng sắp xếp đều đặn, chuẩn khớp cắn.

Các bậc phụ huynh trong giai đoạn trẻ nhỏ thay răng cần theo dõi cũng như thăm khám bác sĩ kịp thời nếu trẻ có dấu hiệu mất thẩm mỹ sau khi mọc răng để có những giải pháp kịp thời tiết kiệm thời gian, chi phí và những ảnh hưởng xấu của nó đến của sống sau này của trẻ.

Với sự tính toán, kết hợp ăn ý giữa các phương pháp thì bác sĩ chỉnh nha sẽ mang lại cho bạn một nụ cười hoàn hảo sau khi niềng.

Đây cũng là yếu tố quyết định sự thành công của ca niềng răng. Chính vì thế bạn cần tham khảo địa chỉ niềng răng uy tín với đội ngũ bác sĩ niềng răng giỏi với nhiều năm kinh nghiệm.