Vì sao Hồ Chí Minh quyết định sang phương Tây tìm đường cứu nước

Ở bài viết này, Nhà Xinh Plaza đã tổng hợp danh sách rất hay về Tại sao bác hồ ra đi tìm đường cứu nước hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Ngày 05/6/1911, trên con tàu Amiral Latouche Tréville, từ cảng Sài Gòn, anh thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc, qua phương Tây bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm tìm đường cứu nước.

Vì sao Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

– Hồ Chí Minh (19 tháng 5 năm 1890 – 2 tháng 9 năm 1969) tên khai sinh: Nguyễn Sinh Cung;

– Năm 1901, Nguyễn Sinh Cung bắt đầu dùng tên Nguyễn Tất Thành;

– Ngày 5 tháng 6 năm 1911, từ Bến Nhà Rồng, Nguyễn Tất Thành lấy tên Văn Ba, lên đường sang Pháp;

Xem thêm:: Tập làm văn: Kể lại hành động của nhân vật trang 20 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

– Năm 1919 Nguyễn Tất Thành lấy tên Nguyên Ái Quốc và sử dụng tên này trong suốt 30 năm sau đó;

– Ngày 13 tháng 8 năm 1942, Nguyên Ái Quốc lấy tên Hồ Chí Minh, sang Trung Quốc với danh nghĩa đại diện của cả Việt Minh và Hội quốc tế phản xâm lược Việt Nam (một hội đoàn được ông tổ chức ra trước đó) để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Hoa Dân quốc. Đây là lần đầu tiên trong các giấy tờ cá nhân ông sử dụng tên Hồ Chí Minh.

Mặc dù tiêu đề mình có đặt là “Vì sao Hồ Chí Minh quyết định sang phương Tây tìm đường cứu nước” tuy nhiên, phần nội dung bên dưới mình sử dụng tên Nguyễn Tất Thành thay vì Hồ Chí Minh bởi thời điểm Hồ Chí Minh sang Pháp là năm 1911 khi Người đang dùng tên Nguyễn Tất Thành.

Hồ Chí Minh

Vì sao Hồ Chí Minh lựa chọn hướng đi sang phương Tây tìm đường cứu nước?

Hồ Chí Minh quyết định sang phương Tây tìm đường cứu nước cụ thể là Pháp là vì các nguyên nhân cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất, đất nước bị xâm lược, giải phóng dân tộc là yêu cầu cấp thiết
  • Thứ hai, sự khủng hoảng về đường lối đặt ra yêu cầu phải tìm con đường cứu nước mới
  • Thứ ba, Nguyễn Tất Thành sớm có chí “đuổi thực dân Pháp, giải phóng đồng bào”

Xem thêm:: AHA, BHA và Retinol – Thần dược chống lão hóa cho chị em và những kiến thức cần phải biết trước khi sử dụng

Cộng hòa Pháp

– Đất nước bị xâm lược, giải phóng dân tộc là yêu cầu cấp thiết

+ Dưới ách thống trị của thực dân Pháp, các tầng lớp, giai cấp trong xã hội Việt Nam không chỉ bị bóc lột về kinh tế, mà còn phải chịu nỗi nhục mất nước. Độc lập tự do là khát vọng của cả dân tộc Việt Nam.

+ Mâu thuẫn trong xã hội Việt Nam ngày càng sâu sắc, trong đó chủ yếu là mâu thuẫn giữa toàn thể dân tộc Việt Nam với thực dân Pháp và phản động tay sai. Nhiệm vụ cứu nước được đặt ra vô cùng cấp thiết.

– Sự khủng hoảng về đường lối đặt ra yêu cầu phải tìm con đường cứu nước mới

+ Cuối thế kỉ XIX, nhiều cuộc khởi nghĩa vũ trang chống Pháp bị đàn áp đẫm máu…, con đường giải phóng dân tộc dưới ngọn cờ phong kiến đã bị thất bại.

Xem thêm:: Cách tra cứu lịch sử cuộc gọi Vinaphone – Fptshop.com.vn

+ Đầu thế kỉ XX, các sĩ phu yêu nước tiếp thu trào lưu tư tưởng mới, tiến hành cuộc vận động cứu nước theo khuynh hướng dân chủ tư sản…, nhưng cũng không thành công. Sự nghiệp giải phóng dân tộc lâm vào tình trạng khủng hoảng sâu sắc về đường lối.

– Nguyễn Tất Thành sớm có chí “đuổi thực dân Pháp, giải phóng đồng bào”

+ Tiếp thu truyền thống yêu nước của gia đình và quê hương, Nguyễn Tất Thành sớm có chí đánh đuổi thực dân Pháp, giải phóng đồng bào. Người rất khâm phục tinh thần yêu nước của các bậc tiền bối, nhưng không tán thành con đường của họ, nên quyết định tìm con đường cứu nước mới.

+ Được tiếp xúc với văn minh Pháp, Nguyễn Tất Thành quyết định sang phương Tây để tìm hiểu xem nước Pháp và các nước khác làm thế nào, rồi trở về giúp đồng bào, giải phóng dân tộc

Ý nghĩa của sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm 1911

Việc quyết định ra phong trào để tìm ra con đường cứu nước mới cho dân tộc Việt Nam của Nguyễn Tất Thành là một quyết định đúng đắn, mới mẽ đầy sáng tạo và giải đáp cho chúng ta câu hỏi tại sao người lại chọn sang phong trào để tìm con đường cứu nước mà không phải qua các nước khác. Từ đó đã mở ra cho Cách mạng nước ta một phương hướng đấu tranh mới- đấu tranh bằng Cách mạng vô sản, và giành được thắng lợi to lớn đem lại Độc lập – Tự do – Hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam. Từ đó cho ta thấy được hình ảnh đẹp về một con người sống với tràn đầy niềm yêu thương, có bản lĩnh gan dạ, hết lòng vì tổ quốc.

Các tìm kiếm liên quan đến vì sao Nguyên Ái Quốc quyết định sang phương Tây tìm đường cứu nước, vì sao lúc ra đi tìm đường cứu nước hồ chí minh lại chọn con đường sang phương Tây, hướng đi của người có gì mới so với những nhà yêu nước chống pháp trước đó, vì sao nguyễn tất thành quyết định đi sang pháp, Vì sao Bác Hồ quyết định sang phương Tây tìm đường cứu nước, con đường cứu nước của Bác có gì khác so với các nhà yêu nước đương thời, tại sao Nguyên Ái Quốc chọn phương Tây, hoat dong cua nguyen tat thanh 1911-1917, hướng đi của Bác có gì mới, nhan xet ve qua trinh hoat dong cua nguyen ai quoc trong nhung nam 1911 1918