7 sắc cầu vồng sau cơn mưa – Infonet

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Tại sao cầu vồng có 7 màu hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Vì sao có cầu vồng?

Trên thực tế cầu vồng không phải là một vật thể xác định, mà nó là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua những giọt nước trong không khí, hiện tượng này còn được gọi là sự khúc xạ ánh sáng.

7 sắc cầu vồng sau cơn mưa - Infonet

Ánh sáng Mặt Trời là một hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau mà mắt chúng ta không thể phát hiện ra các màu sắc này. Chỉ khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh sáng bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục mà ta gọi là quang phổ. Do các tia màu đỏ bị bẻ cong ít nhất, sau đó đến các tia màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam và cuối cùng là tia màu tím bị bẻ cong nhiều nhất.

Xem thêm:: Top 10 các công ty xuyên quốc gia ở Việt Nam uy tín nhất – Top10uytin

Các giọt nước cũng có thể thay thế vai trò của một lăng kính. Khi ánh sáng Mặt Trời đi qua lăng kính, các tia sáng bị bẻ cong và sau đó bị phản xạ lại và đi ra ngoài giọt nước theo một góc 42 độ. Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng lại với Mặt Trời và nhìn theo một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

7 sắc cầu vồng sau cơn mưa - Infonet

Hiện tượng khúc xạ trên xảy ra đối với hàng triệu giọt nước được chiếu sáng bởi Mặt Trời, do đó cầu vồng không phải là duy nhất. Tuy nhiên chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một cầu vồng tại cùng một thời điểm. Đó là do góc 42 độ mà chúng ta đã nói ở trên. Mắt của chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những tia khúc xạ được tạo bởi các giọt nước mưa mà có một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Cầu vồng không phải duy nhất, khi nhìn ở một địa điểm khác chúng ta sẽ thấy một cầu vồng hoàn toàn khác.

Xem thêm:: Bật mí 10 mỹ phẩm dành cho bà bầu hot nhất

Điều đặc biệt về cầu vồng

Cầu vồng xuất hiện khi Mặt trời ở phía sau lưng bạn và mưa rơi xuống trước mặt bạn.

Cầu vồng thực sự là một vòng tròn khép kín, có điều bạn không thể nhìn thấy vì sự cản trở của đường chân trời.

7 sắc cầu vồng sau cơn mưa - Infonet

Xem thêm:: Ấn tượng với 10+ tôi chúc gì đây vào mùa xuân này hay nhất bạn nên biết

Cầu vồng đôi

Đôi khi chúng ta nhìn thấy cầu vồng đôi gồm cầu vồng chính và cầu vồng phụ màu nhạt hơn. Đó là do sự nhiễu xạ ánh sáng giúp chúng ta nhìn thấy được cả góc 52 độ so với ánh sáng Mặt Trời. Nếu như cầu vồng chính có dải màu đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím thì cầu vồng phụ có dải màu ngược lại.

Hầu hết chúng ta đều thấy cầu vồng xuất hiện vào ban ngày nhờ có ánh sáng Mặt Trời. Tuy nhiên đôi khi xuất hiện những cầu vồng vào ban đêm mà các nhà thiên văn học gọi là Moonbow, vì nó được tạo bởi ánh sáng của Mặt trăng. Moonbow thường xuất hiện tại các hòn đảo nhiệt đới như vùng Caribbean, nơi có mưa lớn vào ban đêm.