Tại sao thiếu hụt iod lại gây bướu cổ? – DR.HOÀNG – PHÒNG KHÁM BƯỚU NHÂN TUYẾN GIÁP

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Tại sao thiếu muối iot lại bị bướu cổ hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh bướu cổ được xác định là do thiếu hụt lượng iod trong cơ thể. Vậy vai trò của iod là thế nào với tuyến giáp và cách bổ sung iod như thế nào để phòng ngừa bệnh bướu cổ? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây

1. Vai trò quan trọng của Iod đối với tuyến giáp

Iốt là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mỗi chúng ta. Trong cơ thể, hơn 75% i-ốt tập trung tại tuyến giáp tổng hợp nên các hormon T3 và T4. Hormon tuyến giáp vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nó điều chỉnh sự trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng cũng như chức năng thận và não. I-ốt cần cho sự phát triển xương, quá trình biệt hóa, duy trì thân nhiệt và sự phát triển của não, hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Chính vì thế, nếu thiếu i-ốt sẽ gây ra nhiều bệnh lí về tuyến giáp với biểu hiện đặc trưng là bướu cổ.

Một bệnh nhân bướu cổ khám tại phòng khám bướu nhân tuyến giáp Dr Hoàng

Thiếu hormon tuyến giáp ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai rất nguy hiểm, có thể gây sảy thai tự nhiên, thai chết lưu hoặc đẻ non. Ở trẻ sơ sinh sẽ dẫn đến chậm phát triển thể chất và trí tuệ, có thể bị các khuyết tật bẩm sinh tồn tại vĩnh viễn trong suốt cuộc đời như điếc, câm, liệt tay hoặc chân, nói ngọng, mắt lác. Ở người lớn sẽ gây tăng cân, kém minh mẫn, trầm cảm và mệt mỏi.

Nồng độ iốt là một trong các yếu tố có ảnh hưởng quyết định đến sự tiết hormon của tuyến giáp. Khi cơ thể thiếu hụt iốt, tuyến giáp dưới sự kích thích của tuyến yên sẽ tăng cường hoạt động để huy động lượng iod trong máu, cố gắng bù chỗ thiếu từ nguồn iốt đang có và vì thế dẫn đến tuyến giáp phình ra để bắt giữ nhiều iod nhất có thể, gây ra bướu cổ. Khi có kích thước lớn, bướu có thể chèn ép đường thở, đường ăn uống gây khàn tiếng, nuốt vướng.

Nguyên nhân dẫn đến bướu cổ chủ yếu do thiếu hụt i-ốt trong cơ thể gây ra nhưng cũng cần lưu ý là không phải tất cả các bệnh lý bướu cổ đều có liên quan đến iod. Trong trường hợp bệnh nhân đã cắt bỏ một phần tuyến giáp hay xạ trị bằng iod phóng xạ, bướu cổ vẫn có thể xuất hiện mà không liên quan đến việc thiếu iod.

2. Bổ sung Iod hợp lí giúp phòng ngừa bướu cổ

Việt Nam là một trong số những nước nằm trong vùng thiếu i-ốt. Bạn có thể phòng bệnh bướu cổ đơn giản bằng cách bổ sung i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày. Lượng i-ốt tối ưu cho cơ thể người trưởng thành là 200 mg/ngày, giới hạn an toàn là 1000 mg/ngày.

Lượng i-ốt tối ưu cho cơ thể người trưởng thành là 200 mg/ngày

Có thể bổ sung từ các thực phẩm có chứa nhiều i-ot như hải sản, trứng, sữa, rau bina, rong biển, rau câu, cải xoong… Không dùng kéo dài các thuốc, thức ăn ức chế hấp thu Iốt như đậu nành, đậu tương, các phụ gia thực phẩm,…

Hai biện pháp chủ yếu đang được áp dụng hiện nay trong phòng chống bướu cổ là:

  • Sử dụng muối i-ốt trong bữa ǎn hằng ngày. Hiện nay ở nước ta, nhà nước đã quy định các loại muối ǎn đều được tǎng cường i-ốt.
  • Ở một số vùng có tỷ lệ bướu cổ cao hơn 30% thì dùng dầu iod để hạ nhanh tỷ lệ bướu cổ, trong đó các đối tượng ưu tiên là trẻ em dưới 15 tuổi và phụ nữ từ 15-45 tuổi.

Phòng bệnh vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu, nhưng nếu đã có dấu hiệu mắc bệnh bạn nên đi khám ở khoa nội tiết của bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.