Tăng ca trong tiếng Anh là gì: Định nghĩa, ví dụ Anh-Việt

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Tăng ca tiếng anh là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

“Tăng ca” tiếng Anh là gì? Có mấy cách nói “tăng ca” trong tiếng Anh. Cách phát âm của cụm từ chỉ “Tăng ca” trong tiếng Anh?Những điều thú vị về “tăng ca” trong tiếng Anh? Cấu trúc và cách sử dụng của từ vựng chỉ “Tăng ca” trong tiếng Anh là gì?Bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết nhất những kiến thức tiếng Anh có liên quan đến từ vựng chỉ “Tăng ca” trong tiếng Anh. Hãy cùng bắt đàu bài học về “tăng ca” nhé

tăng ca tiếng Anh là gì

(hình ảnh minh họa cho từ “tăng ca”)

1 Tăng ca tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh thì Overtime là từ chỉ “tăng ca”. Đây là một từ có phát âm quốc tế là /ˈəʊ.və.taɪm/. Và Overtime được viết tắt là OT, Những doanh nghiệp trong ngành dịch vụ như F&B, Logistics, Agency,Hospitality,… thường sẽ có trường hợp này để hoàn thành công việc tốt hơn, sớm hơn.

“Tăng ca” là một cụm từ thường xuyên xuất hiện trong bất kì môi trường làm việc nào. Nếu các bạn còn đi học và có tham gia một số công việc bán thời gian thì có lẽ cũng có đôi lần bạn “tăng ca” đúng không nào. Vậy thì tăng ca là gì? có lẽ ai cũng hiểu “tăng ca” là gì những để giải thích khái niệm của nó một cách rõ ràng và dễ hiểu thì ít ai có thể giải thích được.

Theo từ điển tiếng việt thì “tăng ca” hay còn gọi là làm thêm giờ, đây là khoảng thời gian làm việc thêm ngoài khung giờ cố định mỗi ngày tại nơi làm việc của bạn để tăng năng xuất, tăng tiến độ cho công việc. Nếu bạn làm thêm giờ sẽ được được tính lương theo cách tính lương riêng dành cho tăng ca theo quy luật của pháp luật và chính sách của doanh nghiệp.

Ví dụ

 • We are working overtime to get the job done on time.

 • Chúng tôi làm thêm giờ để hoàn thành công việc đúng giờ.

 • Workers are working overtime to restore service which was knocked out by ice storms.

 • Công nhân đang làm việc ngoài giờ để khôi phục dịch vụ bị bão băng đánh sập.

2 Thông tin chi tiết về “tăng ca”

Qua sự giải nghĩa cũng như ví dụ trong phần một thì các bạn cũng đã biết được “tăng ca” tiếng Anh là gì, bây giờ chúng ta hãy đến với phần hai của bài viết và tìm hiểu một cụm từ na ná cách ghi của tăng ca trong tiếng Anh như ý nghĩa lại hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm:: Note ngay 16 kỹ thuật chụp ảnh chân dung xóa phông hot nhất hiện nay

tăng ca tiếng Anh là gì

(hình ảnh minh họa cho từ “tăng ca” )

Theo các bạn thấy đấy overtime và over time là hai từ hoàn toàn giống nhau chỉ khác một dấu cách ở giữa từ over và time. Chúng ta sẽ nghĩ chắc có lẽ hai từ này sẽ có một ý nghĩa gì đó giống nhau. Nhưng thực ra hai từ này lại mang hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Chúng được sử dụng trong các trường hợp, trong các mục đích khác nhau của người nói. Nhiều người học tiếng Anh sẽ bối rối về hai từ này đấy. Cùng theo dõi bài viết để phân biệt hai từ này nhé.

Overtime là một danh từ nói về sự làm thêm giờ, ngoài giờ hành chính.

Xem thêm:: Các màu cơ bản trong máy thu hình màu là?

Ví dụ:

 • Roughly 25 court officers were working overtime securing the fourth-floor courtroom and areas outside it.

 • Ước chừng có tới 25 nhân viên toà án làm việc quá giờ để đảm bảo an ninh cho phòng xử án tại tầng 4 cùng những khu vực lân cận

 • If you work 45 hours a week and you are eligible for overtime, then you should get paid time and a half for five hours.

 • Nếu bạn làm việc 45 giờ một tuần và bạn đủ điều kiện làm thêm giờ, thì bạn sẽ được trả lương thời gian rưỡi cho năm giờ.

Bên cạnh đó trong lĩnh vực thể thao, Overtime được dùng để nói về việc thời gian trận đấu vượt ra thời gian cho phép của một trận đấu thông thường. Mục đích của việc thi đấu ngoài giờ là khi hai bên hòa nhau và việc thi đấu ngoài giờ để tìm ra được người chiến thắng.

Ví dụ:

 • The U.S. handed Canada its only defeat of the tournament, 5-4 in overtime, on May 7

 • Mỹ đã đánh bại Canada trong giải đấu, tỷ số 5-3 trong hiệp bù giờ, vào ngày 7 tháng 5

Over time là một trạng từ dùng để diễn tả một sự việc diễn ra dần dần. Khi bạn sử dụng Over time, là bạn đang sử dụng miêu tả sự việc trong nhiều năm. Từ này đồng nghĩa với các trạng từ gradually, progressively, in time và nó hoàn toàn không sử dụng để nói về việc quá giờ.

Xem thêm:: Các màu cơ bản trong máy thu hình màu là?

Ví dụ:

 • These feelings change over time.

 • Những cảm xúc này thay đổi dần theo thời gian.

 • Clothes have faded over time.

 • Quần áo đã bị phai màu theo thời gian.

3 Một số từ vựng liên quan đến ‘tăng ca”

Sau đây sẽ là một số từ vựng liên quan đến tăng ca trong tiếng Anh.

tăng ca tiếng Anh là gì

(hình ảnh minh họa “tăng ca”)

Từ vựng

Nghĩa của từ

excessive overtime

giờ làm thêm quá nhiều

overtime ban

Xem thêm:: 4 cách trị móng tay bị ăn sâu vào thịt an toàn và hiệu quả tại nhà | Blog

sự cấm làm ngoài giờ

overtime cost

phí tổn làm ngoài giờ

overtime work

việc làm ngoài giờ

ordinary overtime

giờ phụ trội bình thường

special overtime

giờ phụ trội đặc biệt

charges for overtime

phí làm thêm giờ

overtime pay

lương làm tăng ca

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, hy vọng những kiến thức mà StudyTienganh mang đến với bạn thật hữu ích và giúp bạn trong quá trình học tập của mình. Chúc bạn học hành chăm chỉ và tiến bộ mỗi ngày.