Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Các nước Nam Á là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các nước nằm ở phía Nam của Châu Á, bao gồm các quốc gia SAARC vùng Himalaya và các nước ở tiểu lục địa Ấn Độ. Nam Á giáp với dãy Himalaya ở phía bắc, Ấn Độ Dương ở phía Nam, thung lũng sông Ganges và Indus ở phía đông và phía tây. Vậy Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Đôi nét về khu vực Nam Á

– Dân số: 1,868 tỷ người (2017)

– Là khu vực đông dân nhất thế giới

– Có bao nhiêu nước ở Nam Á: 9

– GDP (danh nghĩa): 2,9 nghìn tỷ $

– GDP (PPP): 9,9 nghìn tỷ $

– Múi giờ: UTC + 04: 30, UTC + 05: 00, UTC + 5: 30, UTC + 5: 45, UTC + 06: 00

– Kinh tế ở các nước khu vực Nam Á: Theo số liệu tính đến năm 2015, Ấn Độ là nước có nền kinh tế lớn nhất và có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các nước Nam Á. Đây cũng là nền kinh tế lớn đứng thứ 7 trên thế giới khi xét theo GDP danh nghĩa. Nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực Nam Á là Pakistan. Tiếp đến là Bangladesh rồi đến Sri Lanka.

– Ngôn ngữ các quốc gia ở Nam Á: Tại khu vực Nam Á có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng có một điểm đặc biệt đó là chữ viết tại đây được phân chia theo tôn giáo. Cụ thể là:

+ Người theo đạo hồi sống tại Pakistan và Afghanistan sử dụng chữ Ả Rập – Ba Tư.

+ Người không theo Hồi giáo tại các nước Nam Á và một số người theo hồi giáo sống tại Ấn Độ sử dụng chữ viết truyền thống như các kiểu chữ được bắt nguồn từ Brahmi (đối với ngôn ngữ Ấn – Âu) và phi Brahmi (đối với các ngôn ngữ Dravida và một số ngôn ngữ khác).

– Tôn giáo ở khu vực Nam Á:

Nam Á chính là nôi của hai tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay đó là Phật giáo và Ấn Độ giáo. Bên cạnh 2 tôn giáo lớn này thì Nam Á còn có một bộ phận đông đảo người theo Hồi giáo và một số tôn giáo khác.

Nhìn chung thì hiện nay đạo Phật, đạo Hindu và đạo Hồi là 3 tôn giáo lớn ở các nước Nam Á. Trong đó Iran và Pakistan đều là nước cộng hòa Hồi giáo, mỗi nước là đại diện cho một nhánh quan trọng của tôn giáo này. Người dân của Pakistan chủ yếu là tín đồ Hồi giáo dòng Sunni. Còn người dân của Iran đa số là tín đồ Hồi giáo dòng Sunni.

Các quốc gia khu vực Nam Á

Hiện nay, khu vực Nam Á có 9 quốc gia. Bao gồm: Afghanistan, Bangladesh, Iran, Nepan, Sri Lanka, Ấn Độ, Bhutan, Maldives, Pakistan. Các quốc gia khu vực này có rất nhiều điều thú vị. Ví dụ như:

Ấn Độ: là một đất nước có dân số lớn thứ 2 trên thế giới và là cái nôi của Phật giáo.

+ Vận chuyển tên lửa bằng xe đạp: Tên lửa đầu tiên của Ấn Độ đã được vận chuyển bằng một chiếc xe đạp. Điều này nghe có vẻ khó nhưng nó hoàn toàn là sự thật.

+ Báo giấy vẫn luôn thịnh hành ở Ấn Độ: Tại nhiều quốc gia trên thế giới báo giấy đang chết dần chết mòn thì tại đất nước Ấn Độ báo giấy vẫn thịnh hành. Lý giải cho điều này đó là do, ở Ấn Độ ngày càng có nhiều người biết chữ cùng với đó là tỉ lệ sử dụng internet thấp và có quá nhiều ngôn ngữ thì họ muốn đọc một tờ báo của riêng mình. Thêm vào đó giá báo ở đây rất rẻ.

+ Đất nước có những chuyện mê tín kỳ quặc: Họ sẽ không mặc quần áo mới vào thứ 7; không thực hiện việc quét nhà vào buổi tối vì sợ làm cô tiên Lakshmi chạy mất; sẽ không may mắn nếu nhận hoặc đưa một thứ gì đó bằng tay trái…

+ Bấm còi xe là điều được khuyến khích tại Ấn Độ: Ở những nơi khác việc bóp còi xe inh ỏi gây ồn ào bị phản đối nhưng ở Ấn Độ lại được khuyến khích. Những lúc tắc đường tại đây số lần bóp còi của lái xe có tần suất lên đến 30 giây một lần.

Afghanistan:

+ Đây là đất nước được xem là nguy hiểm nhất để thực hiện việc đi du lịch.

+ Phần lớn người dân ở Afghanistan không ăn thịt heo vì họ theo đạo Hồi.

+ Nước này không giáp với biển nên người dân Afghanistan không quen với việc ăn hải sản. Ẩm thực nổi tiếng của họ là thịt dê, thịt cừu, bánh mantu…

+ Tết của người Afghanistan có tên gọi là “Nowruz” và diễn ra vào ngày 21/3 hàng năm.

+ Tại đây màu xanh lá cây là màu may mắn được dùng cho lễ cưới và lễ Nikah.

Bhutan:

+ Đây là quốc gia được mệnh danh là đất nước hạnh phúc, bạn sẽ không thấy người vô gia cư tại đây. Không có bất cứ ai phải sống trên vỉa hè trừ khi họ muốn trải nghiệm.

+ Ở Bhutan không có viện phí: Tại đây những người dân không phải lo lắng về viện phí. Cách chữa trị truyền thống luôn được mọi người ưa chuộng.

+ Bạn không thể mua thuốc lá ở Buhatan: Từ lâu việc trồng trọt mua bán thuốc lá tại đây đã bị cấm. Khách du lịch vẫn được phép mang thuốc lá đến đây nhưng phải trả một khoản phí lớn.

+ Thủ đô ở đây không có đèn giao thông: Ở đây chỉ có những biển báo bằng tay.

– Maldives:

+ Những người dân ở đây tin vào bùa chú. Niềm tin vào bùa chú của họ hết sức mãnh liệt.

+ Cấm sử dụng đồ uống có chứa cồn ngoài những khu vực giải trí.

+ Có hiện tượng tôn giáo cực đoan, họ sẽ không tha thứ cho bất cứ ai nếu như họ cảm thấy đang xúc phạm tôn giáo của họ.

+ Họp nội các ở dưới biển: Tại đây đã có một cuộc họp dưới biển của tổng thống và 13 thành viên chính phủ.

Trên đây là nội dung bài viết Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.