Câu hỏi mở là gì? Cách đưa ra câu hỏi mở

Nhà Xinh Plaza mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Thế nào là câu hỏi mở hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Câu hỏi mở là gì? Là câu hỏi mà ta có thể đưa ra nhiều cách trả lời và đòi hỏi việc trả lời với nhiều chi tiết. Dạng câu này đòi hỏi đưa ra quan điểm, ý kiến và quan niệm riêng. Những câu hỏi này thường khách quan, không dẫn dắt người được hỏi và kết quả của nó là một câu trả lời dài.

Đặc điểm của câu hỏi mở:

Câu hỏi mở là gì?
Câu hỏi mở là gì?

– Cung cấp thông tin sâu nhất là người phỏng vấn có kinh nghiệm, phong phú nhưng xử lý thông tin và phân tích dữ liệu khó hơn. Nhà nghiên cứu cần phân tích nội dung thơng tin để làm rõ dữ liệu. – Tạo cho người trả lời sự tự do diễn đạt ý tưởng của họ chứ không trả lời theo một khuôn mẫu định sẵn. Tuy nhiên một số người khơng có khả năng trả lời một số câu hỏi sẽ dẫn đến kết quả thiếu thông tin. – Tránh được thiên lệch từ phía người người trả lời nhưng có thể bị thiên lệch từ người hỏi.

Xem thêm: Biến sở thích cá nhân trong đơn xin việc

Cách để Đưa ra câu hỏi mở:

Hiểu ý nghĩa của câu hỏi mở:

Câu hỏi mở là loại câu hỏi mà bạn phải đáp lại bằng một câu trả lời đầy đủ với kiến thức và cảm giác của mình. Những câu hỏi này thường khách quan, không dẫn dắt người được hỏi và kết quả của nó là một câu trả lời dài.Ví dụ về những câu hỏi mở: “Có chuyện gì đã xảy ra sau khi tớ rời đi?” “Tại sao Nam lại bỏ về trước Nga?” “Kể cho anh nghe về một ngày làm việc của em đi”. “Cậu nghĩ gì về phần mới của chương trình TV này?”

Không hỏi những câu hỏi đóng:

Câu hỏi đóng là loại câu hỏi mà bạn có thể trả lời bằng một từ hoặc một câu ngắn. Chúng thường được dùng để thu nhận những thông tin cụ thể và sự thật Ví dụ: -“Bạn sẽ chọn ai?” -“Anh đang dùng xe của hãng nào?” -“Em nói chuyện với Thắng chưa?” Câu hỏi đóng sẽ khiến cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt. Chúng không làm cho mọi người tiếp tục đi vào chi tiết, nói về bản thân hoặc cung cấp thêm thông tin cho người hỏi.

Nhận ra được đặc điểm của câu hỏi mở:

Đôi khi, mọi người nghĩ là họ đã đưa ra câu hỏi mở nhưng không phải như vậy. Để đưa ra câu hỏi mở một cách hiệu quả khi nói chuyện, bạn phải nắm được đặc điểm của chúng. -Chúng khiến người được hỏi phải ngừng lại và ngẫm nghĩ. -Câu trả lời sẽ không chứa thông tin về sự việc mà là những cảm xúc, ý kiến hoặc ý tưởng về một chủ đề nào đó. -Khi dùng câu hỏi mở, quyền kiểm soát cuộc hội thoại sẽ chuyển sang người được hỏi, việc đó khởi đầu cho sự trao đổi giữa hai người. Nếu quyền kiểm soát vẫn chỉ thuộc về người hỏi thì bạn đang dùng câu hỏi đóng mất rồi. Kĩ thuật này sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên giống một bài phỏng vấn hoặc hỏi cung hơn. -Tránh dùng câu hỏi có những đặc điểm sau: dẫn tới câu trả lời chứa thông tin thực về sự việc; dễ trả lời; và câu trả lời được đưa ra nhanh chóng mà không cần hoặc ít cần phải suy nghĩ. Câu hỏi mang lại những điều trên là những câu hỏi đóng.

Biết cách sử dụng ngôn từ trong câu hỏi mở:

Để đảm bảo thực sự có thể đưa ra câu hỏi mở, bạn cần phải hiểu được từ ngữ trong đó. Câu hỏi mở bắt đầu bằng những cách rất cụ thể. -Câu hỏi mở bắt đầu bằng những từ sau: tại sao, làm cách nào, cái gì, giải thích, hãy kể về, hoặc bạn nghĩ gì về… -Dù “hãy kể về” không phải là dạng câu hỏi, nhưng kết quả vẫn giống như khi đưa ra một câu hỏi mở. -Câu hỏi đóng cũng có kiểu ngôn từ riêng. Nếu bạn muốn tránh việc đặt ra những câu hỏi đóng, đừng sử dụng những cụm từ sau: có phải là…không, liệu…không, không phải là…à, bạn có…không.