Thị tẩm là gì? Nhà vua thị tẩm như thế nào (Cập nhập 2022)

Thị tẩm nghĩa là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Đối với những fan phim cổ trang thì chắc chắn không còn xa lạ với cụm từ “thị tẩm”, thế nhưng bạn có thực sự biết bản chất thật sự của thị tẩm là gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cảnh thị tẩm và những nguyên tắc “vàng” khi thị tẩm của vua chúa thời xưa.

Thị tẩm là gì?

Như chúng ta đã biết vua chúa thời xưa có rất nhiều thê thiếp, tam cung lục viện. Trong số những phi tần, cung nữ đó không phải ai cũng có cơ hội thì tẩm với hoàng đế, chỉ có một số người được lựa chọn. Vậy thực sự thị tẩm là gì mà lại tuyển chọn khắt khe như vậy?

Thị tẩm là từ ngữ chỉ chuyện “chăn gối” của vua chúa
Thị tẩm là từ ngữ chỉ chuyện “chăn gối” của vua chúa

Thị tẩm hay còn được gọi với những cái tên khác như sủng hạnh, lâm hạnh, đây là việc phi tầm hay cung nữ phục vụ chuyện chăn gối cho vua chúa. Bởi hoàng đế có rất nhiều phi tần nên không biết chọn ai phục vụ hoàng đế mỗi đêm nên chốn hậu cung đã đưa ra luật thị tẩm, bất kỳ ai cũng đều phải chấp hành.

Chúng ta có thể bắt gặp cảnh thị tẩm trong những bộ phim cổ trang, những cảnh phim cho chúng ta biết được một phần trong nghi thức thị tẩm cho vua chúa. Cảnh thị tẩm trong phim thường được cường điệu hoá như thân thể được quấn bằng chiếc khăn đỏ, thái giám chuyên trách sẽ khiêng mỹ nhân đến tẩm điện cho hoàng đế.

Xem thêm:: Đắp Mặt Nạ Bao Nhiêu Phút Để Có Hiệu Quả Tốt Nhất?

Tuy nhiên, các nhà sử học cho rằng, tái hiện hình ảnh như thế là chưa thực sự chính xác. Những cảnh tượng trên chỉ nhằm kích thích thị giác người xem, làm nổi bật đời sống thầm kín của vị Vua nào đó, tạo tính giật gân cho bộ phim. Trên thực tế, cảnh thị tẩm của vua tại hoàng cung lại khác xa hoàn toàn. Việc này đều được ghi chép lại rất chi tiết trong những tư liệu lịch sử về triều đại Mãn Thanh.

Tuyển chọn phi tần để vua thị tẩm như thế nào?

Đa phần việc chọn người thị tẩm mỗi đêm đều phụ thuộc vào nhã hứng của nhà vua. Chính vì thế, trong hậu cung mới thường xuyên xảy ra việc đấu đá để đoạt được sủng hạnh, bởi ai được sủng hạnh nhiều thì chắc chắn sẽ được lựa chọn liên tục.

Dàn phi tần đông đảo của hoàng thượng luôn đấu đá tranh sủng
Dàn phi tần đông đảo của hoàng thượng luôn đấu đá tranh sủng

Một cách khác nưa, nhà vua sẽ dùng việc lật thẻ bài để lựa chọn người hầu hạ mình mỗi đêm. Thái giám Kính sự phòng sẽ là người chuẩn bị thẻ bài, hoàng thượng chọn ai thì sẽ lật úp thẻ bài của người đó. Thông thường, thời gian chọn thẻ bài sẽ được thực hiện trước khi nhà vua dùng cơm tối. Người được chọn sẽ cùng ăn cơm tối với nhà vua và hầu hạ nhà vua trong suốt thời gian tiếp theo.

Đôi lần nhà vua còn sử dụng đến xúc xắc để lựa ra phi tần thị tẩm. Triều đại nhà Thanh, việc thị tẩm của vua được ghi chép rất rõ ràng, chi tiết thời gian đầy đủ ngày tháng năm để làm bằng chứng sau này khi phi tần mang thai. Những phi tần được chọn sẽ được thái giám thông báo để có sự chuẩn bị trước như tắm nước thơm, công tác cần thiết trước giờ thị tẩm.

Nguyên tắc khắt khe trong thị tẩm

Để hiểu rõ hơn thị tẩm là gì thì bạn không thể bỏ qua những nguyên tắc khi thị tẩm. Khi xem trên phim ảnh về cảnh thị tẩm chúng ta chỉ thấy được một số chi tiết nhỏ mà thôi. Trên thực tế, việc thị tẩm của vua phải tuân thủ rất nhiều nguyên tắc khắt khe. Hoạt động thị tẩm của nhà vua đều có sự giám sát.

Thời gian diễn ra thị tẩm

Xem thêm:: Gợi ý 10 cách làm mì tôm trẻ em hay nhất

Hoàng cung có những quy tắc nhất định về thời gian thị tẩm, chứ không phải muốn thị tẩm lúc nào cũng được. Việc sinh và chọn người kế vị luôn là một công việc không thể xem thường. Do đó, hậu cung đã đưa ra những quy tắc khắt khe về thời gian, gắn với chu kỳ mặt trăng.

Quan niệm xưa cho rằng trăng tròn là thời điểm đẹp nhất để thụ thai
Quan niệm xưa cho rằng trăng tròn là thời điểm đẹp nhất để thụ thai

Người ta tin rằng phụ nữ thụ thai dễ nhất vào những đêm trăng tròn, thời điểm đó âm tính của phụ nữ được coi là mạnh mẽ nhất. Đây là thời điểm hài hoà với dương tính của hoàng đế. Những đứa trẻ được hình thành là thời gian này cũng sẽ sở hữu những tài năng xuất chúng, khí chất phi phàm.

Vì thế, hoàng hậu và quý phi là đối tượng được ưu tiên hầu hạ hoàng thượng vào những đêm trăng sáng, tròn. Ngược lại, những đêm trăng non sẽ dành cho các cung tần có địa vị, sự sủng ái thấp hơn.

Địa điểm diễn ra thị tẩm

Không phải cứ muốn thực hiện thị tẩm ở đâu cũng được, thị tẩm sẽ phải thực hiện tại nơi nghỉ ngơi của hoàng đế là Dưỡng Tâm Điện. Đặc biệt, trường hợp người được chọn thị tẩm là hoàng hậu thì nhà vua có thể đến cung và nghỉ ngơi tại đây.

Nguyên tắc đối với phi tần được hoàng đế lâm hạnh

Thông lệ 3 năm sẽ diễn ra một đợt tuyển tú nữ định kỳ, do đó số lượng hậu cung của nhà vua rất đông đảo cung tần, mỹ nữ. Bất kỳ tú nữ nào khi vào cung cũng đều mong nhận được sự ân sủng của hoàng đế. Nhưng thực tế không phải tất cả các phi tần đều được hầu hạ hoàng thượng. Từ cấp quý nhân trở xuống, phần lớn phi tần chỉ sống cô đơn trong cung mà không thể gần gũi thiên tử.

Xem thêm:: Khám phá những công dụng tuyệt vời của quạt điện

Trong lịch sử cũng có những trường hợp vua quá già yếu không thể thực hiện thị tẩm. Một ví dụ điển hình là Tấn phi Phú Sát của vua Càn Long. Bà có xuất thân khủng, là cháu gái của Hiếu Hiền Thuần Hoàng Hậu nhưng vẫn không được ân sủng. Lí do là bởi bà được đưa vào làm quý nhân khi Càn Long đã là Thái thượng hoàng 88 tuổi. Do đó, nhiều nhà sử học cho rằng Tấn phi lúc đó thậm chí còn chưa được lâm hạnh.

Lịch sử cũng có phi tần không được thị tâm do vua đã quá già yếu
Lịch sử cũng có phi tần không được thị tâm do vua đã quá già yếu

Những cung tần, mỹ nữ thời đó chỉ được ưu tiên hầu hạ hoàng đế cho đến năm 25 tuổi. Sau độ tuổi này, họ sẽ bị hạn chế đưa vào danh sách cung tần, mỹ nữ để hoàng đế chọn thị tẩm.

Lựa chọn người mang thai

Sau khi thị tẩm, trừ hoàng hậu và quý phi thì những phi tần khác không được phép ở lại nơi ở của hoàng thượng. Sau khi ân ái, thái giám sẽ hỏi hoàng thượng có muốn phi tần mang th.ai hay không. Trường hợp hoàng thượng không muốn giữ lại, thái giám sẽ bấm huyệt đẩy long tinh ra ngoài.

Một số trường hợp còn dùng những phương thức tàn nhẫn và thô bạo hơn. Tuy nhiên, phương pháp tránh thai này không hề khoa học, một số trường hợp hợp phi tần vẫn mang thai. Khi đó, thái giám sẽ buộc phi tần phải uống thuốc ph.á th.ai. Đây là một quy tắc, góc khuất tăm tối trong truyện thị tẩm của vua chúa thời xưa.

Trên đây là một số thông tin bài viết tổng hợp được về chuyện phòng the ngày xưa, mong rằng nó đã giải đáp được cho bạn câu hỏi thị tẩm là gì. Mayruaxemini luôn mong muốn mang đến bạn những thông tin mới mẻ, hấp dẫn và hữu ích nhất. Vì thế, hãy đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!