Liều dùng thuốc Xylo Balan và những điều cần lưu ý

Thuốc xylobalan có tốt không hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Thuốc Xylo Balan thuộc nhóm thuốc điều trị mắt và tai mũi họng. Thuốc có khả năng tác động lên các thụ thể alpha-adrenergic tồn tại trên những tiểu động mạch của niêm mạc mũi làm co mạch. Nhờ đó thuốc thường được bác sĩ chuyên khoa dùng trong điều trị các bệnh lý về mũi như: Bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, sổ mũi, nghẹt mũi.

Thuốc Xylo Balan
Thông tin cơ bản về công dụng, liều dùng, cách sử dụng, dạng bào chế và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Xylo Balan
 • Nhóm thuốc: Thuốc điều trị mắt và tai mũi họng
 • Dạng bào chế: Dung dịch nhỏ mũi
 • Quy cách đóng gói: Hộp 1 chai Xylo Balan 0,1% 10ml, Hộp 1 chai Xylo Balan 0,05% 10ml, dung dịch xịt mũi

Thông tin về thuốc Xylo Balan

Thành phần

Thuốc Xylo Balan được bào chế từ hoạt chất Xylometazoline và lượng tá dược vừa đủ trong một lọ dung dịch nhỏ mũi và dung dịch xịt mũi.

Công dụng

Thuốc Xylo Balan có khả năng tác động lên các thụ thể alpha-adrenergic tồn tại trên những tiểu động mạch của niêm mạc mũi làm co mạch. Từ đó giúp người bệnh làm giảm lưu lượng máu. Đồng thời giúp vùng nhầy mũi và các vùng lân cận của hầu họng giảm tình trạng sung huyết.

Ngoài ra thuốc Xylo Balan còn có tác dụng xuất hiện nhanh trong vài phút sau khi người bệnh tiến hành nhỏ mũi và kéo dài trong nhiều giờ. Thuốc có khả năng dung nạp tốt trong cơ thể. Bên cạnh đó thuốc không có khả năng tác động mạnh và không gây tổn thương chức năng của biểu mô có lông. Kể cả khi sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có màng nhày nhạy cảm.

Đặc tính dược học

Hoạt chất Xylometazoline trong thuốc Xylo Balan được hấp thu rất nhanh và phát huy tác dụng sau 5 – 10 phút kể từ khi bệnh nhân nhỏ/xịt thuốc. Bên cạnh đó thuốc có khả năng kéo dài và phát huy tác dụng đến khoảng 10 giờ. Tuy nhiên trong huyết tương nồng độ của thuốc rất thấp. Điều này chưa thể xác định bằng các phương pháp thông thường.

Chỉ định

Thuốc Xylo Balan được chỉ định dùng trong điều trị các bệnh lý về mũi như: Bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, sổ mũi, nghẹt mũi.

Chống chỉ định

Thuốc Xylo Balan chống chỉ định với những trường hợp sau:

 • Những người quá mẫn cảm với hoạt chất Xylometazoline hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Những bệnh nhân bị viêm tai, viêm mũi mà nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm nấm và nhiễm virus
 • Bệnh nhân có tiền sử hoặc đang bị viêm thính giác, viêm dây thần kinh
 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi
 • Những người bị glocome góc đóng
 • Những bệnh nhân đang chữa bệnh với thuốc trầm cảm 3 vòng.

Cách dùng và liều lượng

Cách sử dụng

Đối với dung dịch nhỏ mũi

Xem thêm:: Học cách quấn khăn tắm lên đầu đẹp bất chấp của người nổi tiếng

Nhỏ thuốc Xylo Balan trực tiếp vào lỗ mũi bị bệnh.

Đối với dung dịch xịt mũi

 • Lắc mạnh lọ thuốc xịt
 • Mở nắp bảo vệ
 • Cầm lọ thuốc theo hướng đứng và xịt thử vào không khí
 • Hướng thẳng lọ thuốc vào mũi và xịt dứt khoát
 • Người bệnh hít nhẹ để thuốc có thể đi sâu vào trong mũi và họng
 • Đậy kín lọ thuốc bằng nắp bảo vệ sau khi đã sử dụng thuốc.

Khoảng cách từ 8 – 10 giờ giữa các liều dùng thuốc Xylo Balan. Người bệnh dùng thuốc tối đa 3 lần/ngày và chỉ nên sử dụng trong 7 ngày.

Cách sử dụng thuốc Xylo Balan
Cách sử dụng thuốc Xylo Balan

Liều dùng

Tùy thuộc vào dạng bào chế, độ tuổi mắc bệnh, mức độ phát triển bệnh lý và tình trạng sức khỏe, liều dùng thuốc Xylo Balan ở mỗi người không giống nhau.

Đối với dung dịch nhỏ mũi Xylo Balan 0.05%

Liều dùng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi

Liều dùng thuốc phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 2 – 5 tuổi

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 – 2 giọt/lần vào mỗi bên mũi. Sử dụng từ 1 – 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 6 – 12 tuổi

 • Liều khuyến cáo: Dùng 2 – 4 giọt/lần vào mỗi bên mũi. Sử dụng từ 2 – 3 lần/ngày.

Xem thêm:: Note ngay 10+ 16 6 cung gì tốt nhất bạn nên biết

Đối với dung dịch nhỏ mũi Xylo Balan 0.1%

Liều dùng thuốc cho người lớn và thiếu niên trên 12 tuổi

 • Liều khuyến cáo: Dùng 2 – 4 giọt/lần vào mỗi bên mũi. Sử dụng 3 lần/ngày.

Đối với dung dịch xịt mũi

Liều dùng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi

Liều dùng thuốc phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 2 – 5 tuổi

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 lần xịt vào mỗi bên mũi. Sử dụng từ 1 – 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc cho trẻ em từ 6 – 12 tuổi

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 – 2 lần xịt vào mỗi bên mũi. Sử dụng từ 2 – 3 lần/ngày.

Liều dùng thuốc cho người lớn và thiếu niên trên 12 tuổi

 • Liều khuyến cáo: Dùng 2 – 4 giọt/lần vào mỗi bên mũi. Sử dụng 3 lần/ngày.

Lưu ý: Liều dùng thuốc Xylo Balan có thể thay đổi tùy theo đáp ứng của người bệnh và chỉ định liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa.

Bảo quản

Người bệnh nên bảo quản thuốc Xylo Balan tại những nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ trong phòng từ 15 – 30 độ C. Người bệnh cần tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và tầm tay trẻ em. Ngoài ra sau khi sử dụng thuốc, người bệnh cần đậy kín nắp để tránh thuốc bị hỏng.

Giá thuốc

Xem thêm:: Không thể bỏ qua 10+ log hệ thống là gì bạn nên biết

Thuốc Xylo Balan là sản phẩm của Warsaw Pharmaceutical Works Polfa – BA LAN. Thuốc đang được bán với giá 38.000 VNĐ/hộp x 1 lọ dung dịch nhỏ mũi 0.1% 10ml và 38.000 VNĐ/hộp x 1 lọ dung dịch nhỏ mũi 0.05% 10ml.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Xylo Balan

Khuyến cáo khi dùng

Trước khi sử dụng thuốc Xylo Balan, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc Xylo Balan khi có yều cầu và chỉ định liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa
 • Bệnh nhân bị bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh cường tuyến giáp cần đặc biệt thận trọng trước quyết định sử dụng thuốc Xylo Balan. Bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết. Bên cạnh đó bạn cần chắn rằng những lợi ích mà thuốc mang lại cao hơn bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra
 • Người bệnh không nên sử dụng thuốc Xylo Balan kéo dài liên tục. Nếu muốn sử dụng lâu ngày, người bệnh cần có chỉ định và hướng dẫn theo chuyên môn từ bác sĩ
 • Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc Xylo Balan. Bởi thành phần tá dược của thuốc có thể tác động và làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc Xylo Balan cho phụ nữ đang cho con bú. Bởi hoạt chất Xylometazoline trong thuốc có khả năng bài tiết qua sữa mẹ khiến trẻ bị ngộ độc
 • Khi bệnh nhân là người lớn sử dụng thuốc Xylo Balan trong một thời gian dài hoặc sử dụng thuốc với liều cao hơn liều thông thường sẽ không thể loại trừ được những triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch. Trong những trường hợp này, khả năng vận hành máy móc và khả năng lái xe của người bệnh sẽ suy giảm.
Khuyến cáo khi dùng thuốc Xylo Balan
Nếu sử dụng thuốc Xylo Balan trong một thời gian dài hoặc sử dụng thuốc với liều cao sẽ không thể loại trừ được những triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch

Tác dụng phụ

Khi sử dụng tại chỗ thuốc Xylo Balan ở liều điều trị, những phản ứng phụ nghiêm trọng sẽ rất ít khi xảy ra. Một số phản ứng phụ người bệnh có thể gặp phải trong thời gian sử dụng thuốc nhưng thoáng qua. Đó là: Khô niêm mạc mũi, kích thích niêm mạc ở những vị trí tiếp xúc với thuốc. Khi sử dụng thuốc dài ngày, phản ứng sung huyết trở lại có thể xuất hiện. Ngoài ra một số phản ứng toàn thân có thể xảy ra khi lượng thuốc nhỏ mũi chảy và thấm xuống cổ họng. Điều này gây nên tình trạng tăng huyết áp, loạn nhịp, tim đập nhanh.

Tác dụng phụ thường gặp (ADR>1/100)

 • Kích ứng tại chỗ.

Tác dụng phụ hiếm gặp (ADR<1/1000)

 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Hồi hợp
 • Chóng mặt
 • Đánh trống ngực
 • Loạn nhịp
 • Mạch chậm.

Hướng dẫn xử lý

Đối với những triệu chứng nhẹ, chúng xuất hiện trong một thời gian ngắn và thường hết. Tuy nhiên người bệnh cũng cần phải theo dõi. Khi phản ứng hấp thu xảy ra toàn thân, người bệnh cần phải đặc biệt chú ý, chủ yếu là triệu chứng và bổ trợ.

Việc dùng phentolamin để tiêm tĩnh mạch có khả năng khắc phục và mang hiệu quả cao trong điều trị những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng thuốc Xylo Balan, những tác dụng toàn thân thường không xuất hiện hoặc xuất hiện không đáng kể. Tuy nhiên những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể được tăng cường khi người bệnh sử dụng đồng thời thuốc Xylo Balan cùng với những loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Những loại thuốc chống trầm cảm 4 vòng cũng có khả năng tác động dẫn đến quá trình tương tác thuốc. Đồng thời kéo theo sự xuất hiện của nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tương tác thuốc Xylo Balan
Thuốc Xylo Balan có khả năng tương tác với thuốc chống trầm cảm 3 vòng và thuốc chống trầm cảm 4 vòng gây nguy hiểm

Bài viết là thông tin cơ bản về công dụng, liều dùng, cách sử dụng, dạng bào chế và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Xylo Balan. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Để đảm tính hiệu quả và độ an toàn, người bệnh chỉ nên sử dụng thuốc khi được bác sĩ chuyên khoa kê đơn và hướng dẫn liều dùng. Người bệnh tuyệt đối không sử dụng thuốc bừa bãi, không sử dụng thuốc quá liều. Ngoài ra người bệnh cũng không được tự ý thay đổi liều dùng hoặc kéo dài thời gian điều trị để tránh gây nguy hiểm. Đồng thời tránh khỏi những rủi ro không mong muốn.