Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 2 tuổi quấy khóc không rõ nguyên nhân?

Trẻ 2 tuổi quấy khóc không rõ nguyên nhân, quấy khóc cả ngày lẫn đêm, dỗ thế nào cũng không nín khiến cha mẹ và người thân mệt mỏi, lo lắng. Cần làm gì để chấm dứt tình trạng này, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé?

1. Đoán ý trẻ 2 tuổi quấy khóc

Trẻ nhỏ không biết kiềm chế cảm xúc như người lớn, muốn gì đều thể hiện ra ngoài. Tiếng khóc là tín hiệu của bé cho mọi người biết bé đang khó chịu. Lúc này cha mẹ cần nhận biết rõ ràng tín hiệu đó là gì để có cách giải quyết tốt nhất.

1.1. Trẻ 2 tuổi quấy khóc vì những nhu cầu cơ bản hàng ngày

Trẻ đói sẽ khóc, lạnh sẽ khóc, đau sẽ khóc… Vì không thể tự giải quyết khó chịu cho mình nên bé khóc để nhận được sự giúp đỡ của cha mẹ. Do đó, khi thấy con quấy khóc quá nhiều dỗ mãi không nín, có lẽ cha mẹ đã hiểu sai ý bé, bé vẫn tiếp tục khóc cho tới khi vấn đề biến mất mới dừng. Sau đó, khi cha mẹ đã đáp ứng đúng nguyện vọng, bé sẽ lại cười tươi hay ngủ ngon lành.

Trẻ quấy khóc vì đói

Nếu khóc vì đói, ban đầu chỉ là những tiếng thút thít nhỏ, sau đó lớn dần, khóc to và kéo dài. Khi được cho ăn, bé sẽ vô cùng háo hức, ăn ngon miệng và không còn khóc nữa.

Trong 3 năm đầu đời, trẻ cần nhiều dinh dưỡng để phát triển nên ăn nhiều và rất mau đói. Vì thế, cha mẹ cần cho bé ăn nhiều bữa trong ngày, gia tăng lượng thức ăn vào những ngày bé phải hoạt động nhiều, mất nhiều năng lượng hơn.

Trẻ quấy khóc vì tủi thân, sợ hãi

Trong một số trường hợp, nếu trẻ nghe thấy người lớn to tiếng, nghe thấy các tiếng động mạnh hay bị la mắng thì sẽ khóc. Tiếng khóc có thể nhỏ như tiếng rên rỉ hoặc khóc lớn tiếng the thé khó chịu.

Tâm lý trẻ 2 tuổi chưa ổn định, bất kỳ tác động nào bất thường, biến đổi lớn xung quanh đều khiến bé sợ hãi, lo lắng. Cha mẹ hãy tránh để bé phải ở trong môi trường như vậy.

Trẻ quấy khóc do tè dầm

Tè dầm làm quần bị ướt hay bỉm ướt khiến bé khó chịu, khi đó bé sẽ khóc để được cha mẹ thay cái mới cho. Nhiều bậc cha mẹ thấy con khóc mãi không rõ nguyên nhân, cuối cùng mới để ý thấy tã con bị ướt và mọi chuyện được giải quyết nhanh chóng sau đó.

Trẻ quấy khóc do quá mệt mỏi

Trẻ 2 tuổi đang trong độ tuổi hiếu động, muốn nhanh chóng tìm hiểu thế giới. Bé có thể hóng chuyện, nghịch đồ chơi hàng giờ liền. Theo đó, bé cũng cần nghỉ ngơi và ăn nhiều hơn. Nếu cha mẹ không để bé ngủ đủ giấc, bé sẽ mệt mỏi và quấy khóc.

1.2. Trẻ 2 tuổi quấy khóc do vấn đề sức khỏe

Nếu đã làm hết những cách thông thường mà bé vẫn không ngừng khóc, có thể bé gặp vấn đề sức khỏe gây đau đớn, khó chịu.

Trẻ quấy khóc gặp chấn thương

Trẻ sẽ khóc khi bị đau, dù chỉ là vết thương rất nhỏ. Khi mải chơi bé bị ngã, bị va đập vào tường… làm bé đau, vết thương sưng đỏ nên bé khóc. Cũng có thể bé chỉ bị xước móng tay, sợi lông mi rơi vào mắt, quần áo chật gây mẩn đỏ da… cũng khiến bé quấy khóc. Cha mẹ cần chú ý đến con dù chỉ là dấu hiệu nhỏ nhất để đoán đúng ý bé.

Trẻ quấy khóc do rối loạn tiêu hóa

Do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Khi đó, bé bị đau bụng, đầy bụng nên sẽ quấy khóc cha mẹ. Nếu bé ăn đồ ăn không phù hợp với khả năng hệ tiêu hóa, thức ăn ứ đọng khó tiêu khiến bé ợ hơi cũng là nguyên nhân gây quấy khóc ở trẻ 2 tuổi.

Trẻ quấy khóc do mọc răng

Trẻ 2 tuổi đang trải qua thời kỳ mọc răng. Các dấu hiệu sắp mọc răng có thể xuất hiện từ trước 3 – 5 ngày, có khi đến trước 1 – 2 tháng. Nướu bị sưng, đau và sốt nhẹ khiến trẻ khóc cả ngày lẫn đêm.

Đối với những người mới làm cha làm mẹ lần đầu, điều này có thể khó nhận ra. Tuy nhiên, nếu phát hiện các biểu hiện khác đi kèm như chảy dãi nhiều, bé cắn ngón tay hay đồ chơi, cáu gắt và khó ngủ hơn bình thường chứng tỏ bé đang mọc răng.

Trẻ quấy khóc do thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi quấy khóc khó phát hiện. Tuy nhiên, tình trạng này hiện nay ít khi xảy ra do cha mẹ hiện đại đều sẽ bổ sung đầy đủ các loại vitamin cho con qua thực đơn dinh dưỡng phong phú.

Trẻ gặp vấn đề thần kinh

Trẻ lên 2 tuổi bắt đầu tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài. Lúc này, bé dễ bị thu hút bởi những điều mới mẻ, âm thanh lạ, màu sắc sặc sỡ và đồ vật lạ mắt…. Đồng thời, với hệ thần kinh non nớt, bé cũng dễ bị kích thích, căng thẳng bởi các tác động mạnh như âm thanh quá lớn, ánh sáng quá mạnh. Phản ứng tự nhiên của bé sẽ là quấy khóc dai dẳng.

Trẻ khóc do mắc một số bệnh nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm tai giữa, nhiễm trùng đường tiết niệu… hay các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm hơn như viêm màng não, viêm não, nhiễm trùng máu… Khi đó, quấy khóc dai dẳng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

2. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ 2 tuổi quấy khóc

2.1. Cha mẹ cần bình tĩnh

Việc đầu tiên cha mẹ cần làm khi trẻ 2 tuổi quấy khóc dai dẳng là cố gắng giữ bình tĩnh, đừng quá sốt ruột, lo lắng. Điều này thật không dễ dàng nhưng bĩnh tĩnh là bước rất quan trọng. Có giữ được sự bĩnh tĩnh, tỉnh táo thì mới xác định rõ nguyên nhân và tìm cách giải quyết nhanh nhất.

Bạn hãy để bé ở một nơi an toàn (trong phòng riêng) hay nhờ ai đó bế giúp khoảng 15 phút. Tiếp theo đi ra ngoài hay một nơi có thể hít thở không khí trong lành, hít thở sâu nhiều lần cho tới khi thấy ổn hơn.

2.2. Tìm hiểu nguyên nhân

Sau khi đã bình tĩnh trở lại, bạn hãy xác định rõ ràng nguyên nhân tại sao bé quấy khóc như quan sát các biểu hiện cơ thể, nghe âm thanh tiếng khóc, kiểm tra cơ thể bé… xem có điều gì bất thường không. Mặt khác, cha mẹ có thể hỏi bé, 2 tuổi bé đã có thể hiểu một số câu nói đơn giản, nói được ý muốn của mình rồi bằng các từ ngữ cơ bản.

2.3. Tìm cách giải quyết vấn đề

Sau khi đã tìm hiểu rõ nguyên nhân, việc tiếp theo là tìm cách giải quyết. Nếu bé khóc vì các nguyên nhân thông thường thì dễ xử lý, cha mẹ chỉ cần cho bé ăn, vỗ về bé, thay tã cho bé… là được. Nếu bé bị bệnh, cha mẹ có thể học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tìm kiếm thông tin trên các nguồn uy tín, hỏi ý kiến bác sĩ… để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Trường hợp bé quấy khóc do mệt mỏi, cha mẹ cần điều chỉnh và xây dựng thời khóa biểu sinh hoạt hợp lý cho bé. Một số gợi ý như sau:

– Xây dựng thói quen ngủ trưa và ngủ buổi tối đúng giờ và đảm bảo đủ thời gian cần thiết.

– Xây dựng thời gian ăn cố định và chế độ dinh dưỡng đủ chất dinh dưỡng.

– Mang theo xe nôi và đồ ăn nếu cần đưa bé ra ngoài để cho bé ngủ và ăn khi bé muốn.

3. Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ?

Nếu bạn đã thực hiện tất cả mọi cách có thể mà trẻ vẫn không ngừng quấy khóc, bạn phát hiện ra một số biểu hiện bất thường dưới đây, cần đưa bé đến gặp bác sĩ:

– Quấy khóc thường xuyên, kéo dài cả ngày lẫn đêm.

– Trẻ có dấu hiệu chậm phát triển hơn so với bé khác cùng tuổi.

– Trẻ quấy khóc kèm theo sốt và các triệu chứng bệnh khác.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc trẻ 2 tuổi quấy khóc không rõ nguyên nhân. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng này, bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và giải pháp để con ngừng quấy khóc.