Tính năng mới

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Trẻ sơ sinh bị zona bôi thuốc gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Zona là một bệnh do virus zoster gây ra, lây lan rất nhanh ra toàn cơ thể, gây ra hiện tượng lở loét. Bệnh này hiếm khi gặp phải ở trẻ nhỏ và trẻ tuổi teen có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Những người trên 60 tuổi và những trẻ có hệ miễn dịch yếu thường có nguy cơ mắc bệnh này. Dù hiếm gặp nhưng bệnh zona có khả năng lây nhiễm cao.

Trong bài viết này, Hellobacsi sẽ giải đáp giúp bạn các thắc mắc như: trẻ bị zona bôi thuốc gì, bé bị zona phải làm sao, trẻ bị zona cần kiêng gì… ? Mời bạn cùng tìm hiểu.

Bệnh zona phát triển như thế nào?

Bệnh zona có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Người chưa từng bị thủy đậu hay chưa chủng ngừa thủy đậu có thể bị thủy đậu khi tiếp xúc với bệnh nhân zona.

Zona thường kéo dài từ 2 – 4 tuần, sau đó sẽ tự biến mất. Thế nhưng, cần lưu ý là bệnh này chỉ xảy ra ở những người đã từng bị thủy đậu.

Nguyên nhân gây bệnh zona

Bệnh zona là do virus varicella zoster. Virus này cũng gây ra bệnh thủy đậu và có liên quan đến virus herpes gây mụn rộp sinh dục và lở miệng. Đó là lý do tại sao bệnh zona còn được biết đến là herpes zoster.

Virus này tấn công cả trẻ em và người lớn, người chưa được chủng ngừa thủy đậu, người mới hồi phục sau cơn bệnh hoặc có tình trạng bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Ở trẻ đã bị thủy đậu, nguyên nhân khiến virus này tái hoạt động vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm khi xảy ra ở trẻ dưới 3 tuổi.

Các triệu chứng của bệnh zona

Bệnh zona đặc trưng bởi các mụn nước mọc thành chùm trên nền da có màu hồng và thường chỉ xảy ra ở nửa bên của cơ thể như một bên mặt, dọc theo một bên thân mình, rất hiếm khi vượt qua đường ranh giới giữa cơ thể. Trẻ mắc bệnh zona đầu tiên sẽ có cảm giác ngứa râm ran, sau đó là đau. Các triệu chứng thường gặp của bệnh zona:

  • Đau dây thần kinh dưới da. Mỗi vùng da đều có một nhánh thần kinh chi phối. Do đó, trẻ sẽ có cảm giác đau nhức tùy theo nhánh thần kinh bị tổn thương.
  • Sốt đi kèm với sự xuất hiện của các mụn nước, tập trung thành từng chùm. Nếu bệnh phát triển đến giai đoạn nhiễm trùng, các mụn nước này sẽ biến thành các mụn rộp đầy mủ. Sau đó, chúng sẽ vỡ ra và kết vảy trong vòng 7 – 10 ngày.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác như:

  • Nhức đầu
  • Sốt
  • Đau nhức toàn thân
  • Mệt mỏi.

Đôi khi, trẻ bị đau dây thần kinh nhưng lại không bị nổi mụn nước. Nếu bạn không tìm được nguyên nhân khiến trẻ đau, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Bệnh zona ở trẻ em: Khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Bệnh zona rất dễ phát hiện. Tuy nhiên, bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu: