Mua cồn kế ở đâu TPHCM, Hà Nội và cách sử dụng cồn kế?

Cồn kế là một trong những thiết bị không thể thiếu để kiểm tra nồng độ cồn có đạt quy chuẩn do nhà nước quy định không. Vậy cấu tạo, cách sử dụng của sản phẩm này thế nào? Nên mua cồn kế ở đâu giá rẻ và chất lượng? Hãy cùng tìm lời giải đáp cùng mình trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo của cồn kế

Cấu tạo của cồn kế

Cồn kế là gì?

Cồn kế là một dụng cụ để đo nồng độ cồn có trong nước. Trong ngành công nghiệp sản xuất rượu, cồn kế còn được bằng cái tên khác là rượu kế hay tửu kế.

Rượu kế được làm chủ yếu từ thủy tinh trong suốt

Rượu kế được làm chủ yếu từ thủy tinh trong suốt

Cồn kế được sản xuất hoạt động trên nguyên lý dựa theo tỷ lệ trọng giữa nước và độ cồn có trong sản phẩm mà người dùng cần kiểm tra. Độ chìm của rượu kế sẽ cho biết được nồng độ cồn trong dung dịch kiểm tra có vượt ngưỡng với quy định của cục An toàn thực phẩm hay không.

Cồn kế có cấu tạo như thế nào?

Cồn kế có cấu tạo khá đơn giản và nhỏ gọn. Nó thường chất liệu thủy tinh màu trắng để người dùng có thể nhìn rõ thông số trên vạch tỉ lệ được khắc bên ngoài một cách dễ dàng và chính xác.

Cấu tạo của cồn kế gồm 3 phần như sau:

  • Phần đầu: đây là nơi hiển thị các vạch chia độ cho biết nồng độ cồn trong dung dịch đang kiểm tra là bao nhiêu.
  • Phần bầu chân không: nhờ bộ phận này giúp cho tủu kế có thể nổi trên mặt nước
  • Phần đáy bầu: là nơi lưu giữ các hạt chì giúp cho cồn kế có độ chìm trong dung dịch, rượu tùy vào nhiệt độ của rượu.

Phân loại cồn kế

Cồn kế có thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn

Cồn kế có thiết kế khá đơn giản và nhỏ gọn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tửu kế với khác nhau được phân loại chủ yếu theo vạch chia nồng độ cồn trên sản phẩm. Ta có thể kể tới cồn kế bách phân là loại cồn kế có vạch chia độ từ 0 – 100 độ. Loại tửu kế này rất phổ biến hiện nay. Cồn kế đo cồn sẽ thường có độ chia vạch từ 60 – 100 độ. Hay các loại cồn kế có độ chia vạch thấp hơn người ta thường dùng để đo nồng độ cồn trong rượu. Ngoài ra cũng còn có cồn kế có vạch chia nồng độ cồn: 0-40, 0-70, 30-70, 50-100, 70-100, v.v

Cách sử dụng cồn kế

Việc sử dụng tửu kế vô cùng đơn giản và dễ dàng. Để đo nồng độ cồn người dùng chỉ cần thả cồn kế vào rượu hoặc dung dịch cần kiểm tra. Cồn kế sẽ nổi ở vạch chia tỷ lệ bao nhiêu thì nồng độ cồn sẽ đạt ở mức đó.

Cách sử dụng cồn kế cũng rất dễ dàng

Cách sử dụng cồn kế cũng rất dễ dàng

Tuy nhiên cồn kế thường chỉ đo nồng độ cồn chính xác ở nhiệt độ 18 – 20 độ C. Chính vì thế người ta thường dùng kết hợp rượu kế cùng nhiệt kế đo nhiệt độ để cho ra kết quả chính xác về nồng độ cồn có trong rượu hoặc dung dịch nước cần kiểm tra.

>>> Tham khảo ngay: cách sử dụng tỷ trọng kế

Hiện nay, bên cạnh cồn kế truyền thống, cồn kế điện tử cũng được sử dụng khá phổ biến, đặc biệt trong ngành sản xuất rượu

Cồn kế điện tử còn được gọi là máy đo nồng độ cồn, được sử dụng để đo nồng độ cồn trong rượu một cách chính xác gần như tuyệt đối. Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ cầm nắm và phạm vi đo lớn, cho kết quả có độ chính xác caoCồn kế điện tử có kích thước nhỏ gọn

Cồn kế điện tử có kích thước nhỏ gọn

Cồn kế điện tử có hỗ trợ thêm tính năng điều chỉnh nhiệt độ từ những ảnh hưởng của môi trường ngoài, đảm bảo kết quả có tính ổn định, chính xác tới từng con số.

Cách sử dụng cồn kế điện tử

– Nhấc tấm daylight và nhỏ 2 – 3 giọt nước cất lên phía bên trên lăng kính. Đậy tấm daylight lại, chờ cho phần nước cất phủ đều khắp bề mặt của lăng kính, đảm bảo không có bất kỳ bóng khí hoặc vị trí nào khô.

– Chờ 15 giây để mẫu điều chỉnh nhiệt độ xung quanh cồn kế điện tử.

– Giữ cồn kế điện tử theo hướng của nguồn ánh sáng tự nhiên rồi nhìn qua ống kính.

– Quan sát vòng tròn với thang chia độ ở vị trí trung tâm.

– Xoay vít điều chỉnh, hiệu chuẩn cho tới khi lằn ranh giữa phần màu xanh phía bên trên và trắng ở dưới chính tại vị trí số 0 trên thang đo.

Cồn kế (tửu kế) mua ở đâu TPHCM, Hà Nội?

Hiện nay cồn kế được bán rất phổ biến tại các cửa hàng trên toàn quốc. Do đó việc sở hữu một chiếc rượu kế là một điều không hề khó khăn. Tuy nhiên, điều người dùng cảm thấy băn khoăn là liệu chất lượng của cồn kế và độ chính xác của nó liệu có được đảm bảo? Để xóa bỏ sự lo âu của khách hàng, labvietchem.com.vn cam kết sẽ mang tới cho khách hàng những sản phẩm cồn kế có chất lượng tốt nhất. Độ chính xác của cồn kế lên tới 98 – 99% giúp người dùng hoàn toàn yên tâm con số kiểm định chất lượng của sản phẩm.

Mua cồn kế tại LabVIETCHEM đảm bảo chất lượng

Mua cồn kế tại LabVIETCHEM đảm bảo chất lượng

Trên đây mình vừa chia sẻ tới các bạn những thông tin cơ bản về cồn kế, một thiết bị vô cùng quen thuộc trong ngành công nghiệp sản xuất rượu. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Tìm kiếm liên quan:

– bán nhiệt kế rượu

– mua cồn kế ở đâu hcm

– nguyên lý máy đo nồng đồ cồn