Ung thư tuyến giáp có cần kiêng gì không? | Vinmec

Nhiều người bị căn bệnh này đều thắc mắc không biết rằng bị ung thư tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp có cần kiêng không và nên kiêng gì?

Với bệnh nhân đã cắt bỏ tuyến giáp và xạ trị dứt điểm ung thư:

Trường hợp bệnh nhân đã cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp và xạ trị dứt điểm ung thư tuyến giáp được phép ăn uống bình thường, không cần phải kiêng bất kỳ loại thức ăn nào.

Việc cắt bỏ hoàn toàn tuyến giáp (và đã xạ trị khỏi bệnh) gây ra suy chức năng tuyến giáp vĩnh viễn, hoặc có thể suy tuyến cận giáp. Chính vì vậy, bệnh nhân phải uống thuốc hỗ trợ giáp trạng trong suốt quãng đời còn lại theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Với bệnh nhân đang trong thời gian điều trị ung thư:

Với những người đang trong thời gian điều trị ung thư, chưa cắt bỏ tuyến giáp, cần chú ý khi ăn những loại thực phẩm sau:

Các sản phẩm từ đậu nành: Các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu, sữa đậu nành có chứa chất gây cản trở quá trình tái tạo hormon của tuyến giáp, đậu nành cũng làm giảm khả năng hấp thu iốt. Tuy nhiên nếu đậu nành đã được lên men như tương miso lại rất tốt. Nếu bệnh nhân thực sự thích ăn thì vẫn có thể ăn , miễn là cách thời điểm uống thuốc hormon tuyến giáp ít nhất 4 giờ.

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất xơ: Nghe có vẻ vô lý bởi chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng chúng lại có thể một phần cản trở sự hấp thu thuốc vào cơ thể. Tuy nhiên, không nên ngừng ăn hoàn toàn các thực phẩm nhiều chất xơ vì chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Tránh ăn đường: Đây được coi là “thức ăn” của các tế bào ung thư, đường sẽ giúp ung thư phát triển mạnh mẽ. Do vậy, bạn cần tránh các loại thực phẩm có chứa đường hóa học như nước ngọt có ga, bánh phô mai, kẹo ngọt…

Tránh ăn nội tạng động vật (tim, thận, gan) bởi trong nội tạng chứa nhiều axit lipoic (1 loại axit béo). Nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất béo có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của nhiều loại thuốc mà bạn đang sử dụng để điều trị.

Tránh ăn loại rau họ cải (cải bắp, cải củ, bông cải xanh, cải bẹ…) bởi trong các loại rau cải có chứa isothiocyanates – chất làm hạn chế hấp thu iốt. Nếu ăn bạn cần trần qua hoặc nấu chín để phân hủy chất này trong rau cải, tuyệt đối không ăn sống.

Trong giai đoạn 2 tuần trước khi điều trị Iode phóng xạ, bệnh nhân sẽ cần tuân thủ chế độ ăn kiêng iode để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Cụ thể, kiêng các loại muối chứa iode, hải sản, rong biển, các thực phẩm chế biến sẵn có muối như xúc xích, thịt hun khói, dưa cà muối. Bạn cũng không nên sử dụng các mỹ phẩm bôi ngoài da chứa thành phần iode…