Uống thuốc ngủ nhiều có tác hại gì & Lưu ý khi sử dụng • Hello Bacsi

Uống thuốc ngủ nhiều có tốt không hay nhất được tổng hợp bởi Nhà Xinh Plaza, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Uống thuốc ngủ nhiều có tác hại gì? Một số dấu hiệu nhận biết nếu bạn dùng quá liều thuốc ngủ bao gồm:

  • Ngủ mê quá mức
  • Không kiểm soát được hành vi
  • Đau bụng: Tuy đây là triệu chứng hiếm gặp, nhưng dùng quá liều thuốc ngủ có thể gây ra chứng chán ăn và táo bón.
  • Nhịp thở không đều: Dùng quá liều thuốc ngủ có thể khiến bạn gặp biểu hiện thở chậm hoặc rối loạn chức năng thở. Trong trường hợp nếu người sử dụng thuốc ngủ thở hổn hển hoặc ngừng thở và mất ý thức, bạn cần thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức và nhanh chóng đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất.

Điều quan trọng là người sử dụng thuốc phải nhận thức được việc uống quá nhiều thuốc ngủ có tác hại gì cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc ngủ để có cách xử lý kịp thời. Điều này giúp người bệnh tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Đối tượng không nên dùng thuốc ngủ

Nếu người bệnh từ 65 tuổi trở lên, các chuyên gia khuyên nên tránh sử dụng tất cả các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ, bao gồm thuốc không kê đơn và các loại thuốc ngủ như eszopiclone (Lunesta), zaleplon (Sonata) và zolpidem (Ambien).

Xem thêm:: List 10+ nghe nhạc cho bà bầu bạn nên biết

So với những người trẻ tuổi, người lớn tuổi có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khi dùng thuốc ngủ cao hơn. Nguyên nhân là vì thuốc ngủ thường sẽ tồn tại trong cơ thể người cao tuổi lâu hơn. Cơn buồn ngủ thậm chí có thể kéo dài cả ngày sau khi uống thuốc. Người lớn tuổi có thể gặp phải các tình trạng như lú lẫn và các vấn đề về trí nhớ, điều này có thể dẫn đến ngã, gãy xương hông và những chấn thương khác…

Thuốc ngủ nào dùng quá liều có thể gây chết người?

Như đã đề cập, tỷ lệ tử vong do sử dụng thuốc ngủ quá liều không còn cao như trước đây. Tuy nhiên vẫn có trường hợp có thể gây chết người nếu lạm dụng thuốc ngủ. Điển hình là thuốc ngủ Ambien thường được dùng với liều 10 mg. Ở mức 600 mg, người bệnh đang sử dụng quá liều và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy có báo cáo về khả năng gây tử vong ở liều cao hơn 2.000 mg, nhưng khả năng gây chết người vẫn có thể xảy ra ở liều lượng thấp hơn.

Sử dụng quá liều thuốc Lunesta có thể xảy ra khi được dùng gấp khoảng 90 lần so với liều lượng chỉ định, cụ thể là với 270 mg thuốc. Tình trạng quá liều gây tử vong thường chỉ xảy ra khi Lunesta kết hợp với thuốc trầm cảm như Benzodiazepine hoặc rượu.

Xem thêm:: Cách viết bản tường trình nhận lỗi học sinh viết tay cấp 2, 3 đánh nhau

Tương tự, sử dụng quá liều thuốc ngủ với khoảng 200 mg Sonata có thể khiến đe dọa tính mạng người bệnh. Đặc biệt là khi họ dùng thuốc này chung với rượu.

>>> Bạn có thể quan tâm: Mất ngủ ăn gì? Không chỉ thuốc, thực phẩm cũng chữa mất ngủ

Điều trị khi uống thuốc ngủ quá nhiều

Nếu một người không có triệu chứng co giật sau khi lạm dụng thuốc, bác sĩ có thể kê đơn thuốc flumazenil, giúp đảo ngược trạng thái an thần để đưa người bệnh trở lại trạng thái bình thường.

Xem thêm:: List 20+ bật điểm truy cập cá nhân tốt nhất bạn nên biết

Trong trường hợp người bệnh uống thuốc ngủ với một lượng lớn, bác sĩ có thể lấy những viên thuốc này ra bằng máy bơm dạ dày (tuy phương pháp này thường ít được sử dụng).

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “uống thuốc ngủ nhiều có tác hại gì?”. Vì thế, trước khi bạn quyết định dùng thuốc ngủ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bác sĩ có thể đề nghị khám sức khỏe để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như trầm cảm, lo âu hoặc rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ gợi ý cách điều trị chứng khó ngủ mà không cần phải dùng thuốc.

>>> Bạn có thể đọc thêm: Cách chữa mất ngủ không dùng thuốc dành cho người mất ngủ kinh niên